Những Cách Bảo Quản Nông Lâm Thủy Sản Hiệu Quả Tối Ưu, Bài Giảng Công Nghệ 10

Trong thực tế có nhiều phương pháp bảo quản được áp dụng. Tuy nhiên mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm riêng. Do vậy, cần xác định phương pháp bảo quản phù hợp để bảo quản nông sản trong điều kiện tốt nhất, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch cũng như không làm giảm chất lượng nông sản. Đừng lo, trong bài viết này anthienphat.com sẽ chia sẻ với bạn phương pháp bảo quản nông lâm thủy sản  tốt nhất.

Đang xem: Những cách bảo quản nông lâm thủy sản

 

Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Tại sao cần phải bảo quản nông lâm thủy sản?

Các loại nông lâm thủy sản như rau, củ quả, tôm, cá… thường chịu nhiều tác động từ các yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ… Để hạn chế những ảnh hưởng từ các yếu tố này tới chất lượng sản phẩm thì bạn cần phải bảo quản đúng cách. Khi lựa chọn được cách bảo quản phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn. Cụ thể là:

Tránh hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng

Nhiệt độ ngoài trời cao, đẩy nhanh quá trình thoát hơi ẩm, giảm trọng lượng của sản phẩm. Điển hình trong đó là các loại hạt, loại lá… khiến sản phẩm hao hụt về trọng lượng cũng như kích thước, làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị nông sản

Ngoài ra, nếu để nông thủy sản ở điều kiện không khí và nhiệt độ bình thường, dưới tác động của nhiệt và độ ẩm… các nông thủy sản dễ bị:

  • Ẩm mốc
  • Thối rữa
  • Bị biến đổi về màu sắc, hương vị
  • Không đảm bảo về an toàn, dinh dưỡng
  • Đặc biệt là các loại rau quả, tôm cá phục vụ xuất bán trong nước, xuất khẩu sẽ làm mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tránh bị côn trùng tấn công làm hư hại nông lâm thủy sản

Nếu không được bảo quản đúng cách thì các loại côn trùng sẽ tấn công các loại nông lâm thủy sản gây ra thiệt hại về kinh tế lẫn ô nhiễm môi trường.

Trong thời kỳ hiện nay, khi nông nghiệp Việt Nam đang dần dịch chuyển và định hướng xuất khẩu sang các thị trường lớn như Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì việc bảo quản nông lâm thủy sản sẽ góp phần thực hiện hóa kế hoạch xuất khẩu sản phẩm Việt một cách chuyên nghiệp, đảm bảo, tăng giá trị sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bảo quản nông lâm thủy sản cần phải làm gì?

– Những yếu tố của môi trường ảnh hưởng tới chất lượng nông, lâm, thủy sản trong thời gian bảo quản bao gồm:

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm, nên bạn cần chú ý đến cách bảo quản sao cho tốt nhất. Vì vậy, điều đầu tiên khi muốn bảo quản tốt nông lâm thủy sản bạn cần chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm.

  • Nhiệt độ cao quá sẽ khiến nông sản bị mất nước, gây ra tình trạng héo úa nhanh. Do đó, hãy tạo một không gian bảo quản thật thông thoáng nhưng vẫn duy trì được nhiệt độ thấp. Bởi vì nhiệt độ thấp hoàn toàn có thể ngăn ngừa được tình trạng sinh sôi của những vi sinh vật và những phản ứng không nên có.
  • Không đơn thuần như nhiệt độ, độ ẩm là yếu tố khó trấn áp hơn nhiều. Mỗi loại nông lâm thủy sản sẽ cần bảo quản ở một độ ẩm khác nhau. Ví dụ như Lúa 70 – 80%, rau 85 – 90%. Cần đặc biệt chú ý đến độ ẩm khi bảo quản nhiều loại nông lâm thủy sản trong cùng một kho.

+ Độ ẩm không khí.

+ Nhiệt độ môi trường.

+ Những loại sinh vật gây hại cho nông, lâm, thủy sản.

– Muốn bảo quản tốt nông, lâm, thủy sản cần phải làm:

+ Đảm bảo độ ẩm phù hợp với từng loại sản phẩm (lúa 70% – 80%, rau 85% – 90%).

+ Giữ nhiệt độ thấp để hạn chế sự hoạt động của các vi sinh vật, các phản ứng hóa sinh.

+ Bảo quản sản phẩm trong kho tránh sự phá hoại của các sinh vật gây hại như chuột, mọt,…

1. Phương pháp bảo quản nông sản – bằng phương pháp lạnh (kho lạnh)

Sử dụng kho lạnh bảo quản là dùng nhiệt độ thấp ức chế hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì càng ức chế quá trình sinh hóa xảy ra trên trong nông sản, cũng như hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Do đó có thể kéo dài thời gian bảo quản rau quả lâu hơn. Quá trình bảo quản có thể được nâng cao bằng cách giảm nhiệt độ thấp hơn nữa. Với nhiệt độ khoảng 1 độ C trong nhiệt độ thấp có thể tăng khả năng bảo quản một cách có ý nghĩa.

Để kiểm soát điều kiện bảo quản, kho lạnh bảo quản được lắp đặt thêm một số thiết bị như nhiệt kế, thiết bị đo độ ẩm, tủ điều khiển…vệ sinh vùng lạnh trước khi bảo quản là việc làm hết sức cần thiết nhằm ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng.

Tùy thuộc từng loại rau quả cần bảo quản, điều chỉnh nhiệt độ bảo quản thích hợp. Trong quá trình bảo quản cần giữ ổn định nhiệt độ, không để tác động của sự biến đổi đột ngột nhiệt độ sẽ gây hiện tượng đọng nước dễ làm hư hỏng nguyên liệu. Tốt nhất, điều chỉnh sự tăng giảm nhiệt độ trong một ngày một đêm là 4-5 độ C. Khi chuyển rau quả từ kho lạnh ra cũng cần qua gia đoạn nâng nhiệt từ từ để giữ được chất lượng của rau quả.

 

*

 

Kho lạnh bảo quản rau củ quả

2. Phương pháp bảo quản nông sản – Công nghệ CAS

Dùng kỹ thuật lạnh kết hợp với kỹ thuật nuôi sống các tổ chức tế bào (CAS) trong bảo quản còn là phương pháp sạch và kinh tế trong bảo quản nông sản, thực phẩm tươi. CAS được đánh giá là công nghệ tiên tiến, cho phép khống chế và tối ưu hóa các thông số bảo quản để kéo dài quá trình chín nhưng không làm hư hỏng nông sản, thực phẩm tươi sau thu hoạch.

Xem thêm: Tổng Hợp Chi Tiết Nhất Cách Bảo Quản Bánh Tẻ Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Sự khác biệt giữa công nghệ đông lạnh truyền thống và công nghệ CAS là sự đóng băng của nước trong mỗi loại nông sản, thực phẩm. Công nghệ CAS thường sử dụng để bảo quản “tươi sống” những nông sản thực phẩm có khả năng bảo quản lạnh và có giá trị thương phẩm cao. Tuy nhiên, CAS không thể thay thế cho các công nghệ bảo quản khác, tùy theo đối tượng, mục đích và giá thành sản phẩm nông sản mà lựa chọn công nghệ bảo quản phù hợp.

 

*

 

3. Phương pháp bảo quản nông sản – phương pháp điều chỉnh khí quyển

Bảo quản nông sản bằng phương pháp điều chỉnh khí quyển, việc loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến kết quả là thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần không khí ban đầu, bằng cách thực hiện các phương pháp như CA (Controlled Atphosphere – Kiểm soát thành phần không khí), MA (Modifided Atphosphere – Khí quyển điều chỉnh) và các phương pháp tồn trữ áp suất thấp (hipobaric)..có thể kéo dài thời gian tồn trữ các loại rau quả. Mục đích của phương pháp này là làm giảm hoạt động hô hấp và các phản ứng trao đổi chất khác bằng cách làm tăng hàm lượng CO2 và làm giảm hàm lượng O2, giảm tốc độ sản sinh ethyle tự nhiên.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Nước Mía Không Bị Đen, Cách Bảo Quản Nước Mía Không Bị Đen

Kiểm soát khí quyển tồn trữ với hàm lượng CO2 sẽ hạn chế được sự thủy phân các hợp chssta pectin, duy trì được cấu trúc và độ cứng của rau quả trong thời gian dài, còn làm tăng cường mùi vị của rau quả trong quá trình bảo quản.

 

*

 

Kho lạnh bảo quản khoai tây

Để được tư vấn thêm về các phương pháp bảo quản nông sản, xin liên hệ với chúng tôi:

Hãy nêu cách vệ sinh và đề phòng các bệnh về tai mũi họng
Các cách vệ sinh mắt
Cách làm các món ngon với nồi chiên không dầu

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: