Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Để Được Lâu, Không Bị Mọt, Mốc Đơn Giản

Gạo là một miếng mồi thơm ngon, cuốn hút mối mọt. Để giúp bạn có thể đảm bảo được hương vị thơm ngon của gạo khi nấu chín thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản gạo đúng cách, để không bị mối mọt xâm phạm.

Đang xem: Hướng dẫn cách bảo quản gạo

Nhiều người cứ nghĩ là gạo để lâu hoặc phần gạo ở đáy hũ sẽ bị mối mọt sinh ra nhưng điều này không đúng nhé. Thực chất, khi chúng ta mua gạo về đã có mối mọt bên trong và do điều kiện không khí cũng như cách bảo quản gạo của chúng ta chưa đúng nên đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho mối mọt phát triển và sinh sôi.

Khi mối mọt vẫn còn đang ở giai đoạn ấu trùng thì khi chế biến gạo vẫn chưa gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của gạo. Nhưng khi ấu trùng phát triển thành mối mọt và ăn gạo thì gạo sẽ bị hỏng và mất đi hương vị thơm.

*

Xử lí kịp thời mối mọt trong gạo khiến bữa ăn ngon lành hơn    

4 Cách bảo quản gạo được lâu, không mối mọt

Bảo quản gạo trong vại, lu, thùng đựng gạo thông minh

Từ xưa đến nay, người ta thường sử dụng lu hoặc vại để bảo quản gạo, vừa sạch sẽ vừa tiện lợi nên rất nhiều gia đình đã chuẩn bị một chiếc vại nhỏ để bảo quản vừa đủ cho 1 tháng. Tuy nhiên bạn cần phải đậy nắp hũ đựng gạo ngay sau khi sử dụng để tránh độ ẩm và ngăn chặn các loại côn trùng như dán, chuột vào thâm nhập và phá hỏng gạo hoặc tránh bụi bẩn rơi vào.

Điều thứ 2 cần quan tâm khi bảo quản gạo bằng lu là lu đựng gạo cần làm bằng các nguyên liệu như sành sứ, bởi vì những hũ đựng gạo nhựa rất có thể sẽ bị chuột cắn, sẽ làm hỏng lu và gạo rơi vãi ra ngoài.

Bạn cũng có thể bảo quản gạo trong thùng đựng gạo thông minh để chống lại mối mọt và nấm mốc ở gạo nhé. Thùng đựng gạo thông minh còn giúp cho bạn đong gạo vô cùng dễ dàng nữa đó

*

Đặt hộp gạo ở những nơi thoáng mát để mối mọt không có điều kiện phát triển

Bảo quản gạo bằng tỏi

“Bảo quản gạo bằng tỏi” – nghe có vẻ lạ nhưng đây là một cách bảo quản gạo mang lại cho bạn hiệu quả không ngờ đó. phương pháp này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bóc vài tép tỏi và để vào trong thùng gạo. Tùy vào lượng gạo mà điều chỉnh lượng tỏi khác nhau nhé. Sau khi để tỏi vào thì bạn cần đậy kín thùng gạo vào để tránh bụi bẩn cũng như các loại côn trùng thâm nhập.

Bảo quản gạo không chỉ giúp loại bỏ mối mọt mà còn giữ được chất lượng gạo và kéo dài thời gian sử dụng gạo mà không lo bị mối mọt.

Xem thêm: Cách Sắp Xếp Và Bảo Quản Thuốc Theo Nhóm Đạt Chuẩn Gpp, Cách Sắp Xếp Nhà Thuốc Chuẩn Gpp

*

Tỏi có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng gạo mà không bị mối mọt

Bảo quản gạo trong hộp đựng kín hoặc túi

Bảo quản gạo trong túi bóng hoặc hộp kín là phương pháp bảo quản đối với những loại gạo ít sử dụng hoặc lượng gạo không nhiều, ví dụ như gạo nếp, gạo lứt,… Với phương pháp bảo quản này, bạn cần rửa sạch hộp và lau khô trước khi bảo quản gạo. Hộp đựng gạo cần được để ở những nơi khô ráo thoáng mát và đặc biệt là cần phải đảm bảo rằng hộp đựng gạo hoặc túi đựng gạo của bạn không bị chuột tấn công. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của gạo để khắc phục kịp thời.

*

Đây là cách bảo quản an toàn nhất để mối mọt không thể tấn công gạo

Bảo quản bằng tủ lạnh

Gạo là một loại thực phẩm hút ẩm cực kỳ nhanh, bạn chỉ cần sơ ý để gạo bên ngoài là không khí ẩm rất dễ thâm nhập và dẫn đến chất lượng của gạo bị giảm sút. Nơi khô ráo thoáng mát nhất để có thể bảo quản gạo tốt nhất đó chính là tủ lạnh.

Để gạo trong tủ lạnh là một cách bảo quản gạo hiệu quả. Tròn môi trường nhiệt độ thấp các loại ấu trùng sẽ không thể nở trứng. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày sau đó bỏ gạo ra ngoài và bảo quản trong hộp kín.

*

Cách này có thể ngăn chặn mối mọt đẻ trứng và sinh sôi nảy nở

Khi gạo đã có mọt thì xử lý như thế nào

Khi gạo của bạn đã bị mọt tấn công thì phải làm sao? Gạo bị mọt vẫn có thể ăn được nếu bạn phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Nhiều người vội vàng đem gạo ra nắng phơi để tiêu diệt mọt nhưng phương pháp xử lý gạo bị mọt xâm hại này là hoàn toàn sai lầm nhé. Khi bạn đem gạo ra phơi nắng, một phần mọt sẽ chết, và một phần vẫn ẩn trú trong hạt gạo, hơn thế nữa chất lượng gạo của bạn cũng bị giảm xuống, gạo mất hết nước và khô cong rồi vỡ vụn.

Để xử lý gạo khi bị mọt bạn có thể sàng gạo nhẹ nhàng để loại bỏ mọt và phơi gạo ở nơi thoáng mát để gạo không bị khô cong và bị vỡ.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Cách Bảo Quản Sâm Khô Hàn Quốc, Bảo Quản Hồng Sâm Khô Đúng Cách, Bạn Đã Biết Chưa

*

Sàng gạo nhẹ nhàng để những con mọt rơi xuống và đem đi phơi chỗ râm mát

Trên đây là một số cách bảo quản gạo tránh mối mọt đơn giản, dễ làm. Bạn có thể tham khảo và bảo quản gạo nhà mình nhé. Hãy luôn giữ vệ sinh thùng đựng gạo mỗi khi thay gạo mới nhé, vì đây là một nguyên tắc quan trọng trong quy trình bảo quản gạo. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: