Quy Trình Bảo Quản Cá Hồi Tươi Đúng Cách Làm Và Bảo Quản Cá Hồi Phile Ăn Sashimi

1. Cách chọn mua cá hồi tươi ngon đúng chuẩn

Đối với cá hồi tươi sống nguyên conĐầu tiên bạn cần quan sát phần mắt cá. Quan sát thấy mắt cá trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi. Ngoài ra, cá tươi là cá có phần mắt cá phải hơi phồng lên, nếu mắt lõm là cá không ngon.Phần thân cá đảm bảo độ sáng và bóng. Da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc, va đập hay trầy xước.Đối với mang cá, bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Nếu phần mang cá có màu đỏ tươi, không bị rách là cá còn tươi. Không nên mua những con cá có phần mang đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu bị tái đi. Ngoài ra, phần mang cá cũng không có những vết tụ của máu bầm.Cá tươi có mùi tanh đặc trưng và không có mùi hôi hay mùi hóa chất. Bên cạnh đó, cá có màu sắc tươi, không bị xỉn màu hay chuyển sang màu nhạt hơn, thịt cá có độ đàn hồi tốt là cá tươi.Cầm phần đuôi cá rồi lắc mạnh tay để kiểm tra độ chắc của phần xương sống cá. Nếu cảm giác chắc tay, không lỏng lẻo là cá ngon Phần đuôi cá uốn cong không hiện vết nhăn là cá còn tươi.

Đang xem: Cách làm và bảo quản cá hồi

chọn mua cá hồi nguyên con tươi ngonĐối với cá đã được phi lêThịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam. Nếu thịt chuyển sang màu tối hơn nghĩa là thịt cá đã bị ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.Bên cạnh đó, thịt ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi.Quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng không bị sỉn màu hay có đốm nâu.Ngoài ra, phi lê cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị hắc.chọn mua cá hồi phi lê tươi ngonCách phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnhCá hồi tươi là cá hồi được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng trong vòng 15 ngày đầu kể từ khi được đánh bắt. Cá hồi sau khi được đánh bắt sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn như vận chuyển, sơ chế,… cho tới khi đến được với người tiêu dùng. Do đó, sử dụng cá hồi trong khoảng 7 ngày đầu tiên là an toàn và thịt cá ngon nhất.phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnhCá hồi đông lạnh là cá đã được bảo quản bằng cách đông đá và bảo quản trong tủ đông để sử dụng trong thời gian dài. Cách này giúp cho cá hồi có thể sử dụng được trong khoảng 2 – 3 tháng sau khi được đánh bắt.phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnhPhân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnhBằng các giác quan, bạn có thể phân biệt được cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh. Bên dưới là cách phân biệt chung cho cả cá nguyên con và các phi lê.

Cá hồi tươiCá hồi đông lạnhThị giácMắt cá lồi và trong suốt.Phần mang cá có màu đỏ hồng và không có nhớt.Phần thịt cá tươi có màu cam cho đến màu đỏ tự nhiên.Mắt cá bị lõm vào trong và có màu đục.Phần mang cá có màu hơi thâm đen và có nhớt.Miếng thịt phi lê có màu nhạt hơn.

Xem thêm: Bật Mí 6 Cách Bảo Quản Gạo Lức, Tại Sao Gạo Lứt Bảo Quản Khó, Hay Bị Mốc

Xúc giácThịt mềm, có độ đàn hồi tốt.Sờ vào có vết lõm rồi nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.Thịt cứng, chắc chắn hơn.Khi sờ vào thịt thì không để lại vết lõm.Khứu giácThịt cá có mùi tanh tự nhiên, không quá nồng.Mặt cá phi lê khô thoáng, mịn màng, không chảy dịch.Phần đuôi và mình cá chắc chắn, không bị mềm.Không còn mùi thơm đặc trưng, dần chuyển sang mùi hôi ươn.Thịt cá hơi ẩm ướt và không còn độ mịn.Phần xương cá dễ bị lấy ra và phần xương không còn chắc.Vị giácKhi ăn thì thịt thơm hơn, mềm và rất ngon.Thịt cá có độ dai nhất định và rất thơmVị thịt cá hơi nhạt, mất dần đi hương vị đặc trưng và không còn thơm béo.Thịt cá bở hơn và không còn độ giòn nữa.Giác trị dinh dưỡngCòn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có của thịt cá hồi như: vitamin, omega-3, DHA và các khoáng chất khácDần mất đi các thành phần dinh dưỡng có bên trong cá hồi do quá trình vận chuyển và bảo quản.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mắm Ba Khía Cà Mau, Mắm Ba Khía

Giá thànhCá hồi tươi nguyên con∼ 400.000 VND/kgCá hồi tươi phi lê∼ 500.000 VND/kgCá hồi đông lạnh nguyên con∼ 300.000 VND/kgCá hồi phi lê đông lạnh∼ 400.000 VND/kg

2. Cách sơ chế cá hồi sạch và không tanh

Cách sơ chế cá hồi nguyên conĐầu tiên, dùng dao mổ phần bụng cá, tiến hành cắt và bỏ hết phần ruột bên trong bụng cá.Sau đó bạn dùng dao thật sắc rồi cắt xuôi theo chiều từ đầu xuống đuôi cá. Bạn nên điều khiển dao đi sát theo đường xương sống cá để lấy hết thịt, tránh lãng phí nhé. Bạn cũng nên cắt thật đều tay và nhẹ nhàng để đường cắt thật mịn giúp cho thịt cá đều và không bị đứt đoạn.Sau đó là đánh sạch phần vẩy bên ngoài mình cá. Nên để cá trên một cái thớt to hay một bề mặt phẳng sạch và khô. Làm vậy sẽ giúp không bị trơn, cá không bị di chuyển và có không gian rộng cho bạn dễ thực hiện.Sau khi cắt rời một bên mình cá, bạn dùng một tay kéo căng miếng da cá, một tay còn lại dùng con dao thật sắt để cắt phần da đó đi. Bạn cắt từ phần đuôi cá đi lên phần bụng cá sẽ dễ dàng thao tác hơn đấy.Cuối cùng là dùng nhíp để gắp hết phần xương còn lẫn trong thịt. Bây giờ bạn có thể cắt cá thành từng miếng lớn nhỏ tùy theo sở thích món ăn mà bạn chuẩn bị chế biếnTrên thực tế, nếu nấu ăn ở gia đình bạn nên mua cá hồi được phi lê sẵn. Chúng được bán nhiều ở các chợ và các siêu thị như Bách hóa XANH và các trang thương mại điện tử khác… để an toàn và tiết kiệm thời gian hơn. Việc sơ chế cá hồi nguyên con thích hợp hơn đối với những nhà hàng hoặc những bữa tiệc với khẩu phần ăn lớn.cách sơ chế cá hồi nguyên con

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: