Cách Bảo Quản Yến Sau Khi Nhổ Lông Tổ Yến, Yến Sào, Cách Bảo Quản Tổ Yến Đã Nhặt Lông

Yến sào rất giàu dinh dưỡng, đa công dụng, dai giòn cực ngon, mang hương vị đậm đà đặc trưng của yến đảo Khánh Hòa. Tổ yến sào được hình thành từ tinh hoa đất trời và là món ngon yêu thích của hầu hết gia đình Việt Nam. Sau khi nhặt lông, để tránh các thành phần trong yến bị “biến tính” bởi môi trường dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến. Bài viết dưới đây của Sâm Yến Linh Chi sẽ hướng dẫn quý khách cách bảo quản.

Đang xem: Cách bảo quản yến sau khi nhổ lông

*

1. Hướng dẫn cách nhặt lông yến nhanh

Yến thô sau khi ngâm được khoảng 1 tiếng thì tiến hành. Tùy theo độ mềm của từng loại tổ Yến mà ta có thể ngâm lâu hoặc mau hơn.

Nên ngâm tổ Yến trong nước lạnh và hạn chế ngâm qua lâu vì ngâm lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong tổ Yến.

Bước 1:Giữ để lấy phần Yến sợi kết hợp với nhíp để loại bỏ những phần tạp chất kích thước lớn. Nhặt sạch lông cho phần sợi.Dùng nhíp loại bỏ các phần sợi khá dễ dàng vì sợi chắc và rời rạc. Hoàn thành phần sợi Yến.Bước 2:Kết hợp với rây để vệ sinh phần yến sợi nhỏ và vụn yến. Bóp và xé cho yến rời ra, yến nào xấu loại bỏ để ra riêng.Cho yến qua rây và kết hợp vừa lắc vừa bóp vụn yến cho phần tạp chất rơi ra.Thay đổi thau nước mới cho yến vào bóp để rớt bỏ phần tạp chất sau đó lọc bỏ 1/2 lượng nước chứa tạp chất ở phía trên. Tiếp tục cho nước vào và thực hiện như trên cho đến khi phần tạp chất loại bỏ đáng kể.Bước 3:Vớt Yến ra dĩa nhặt lông lớn cho yến sợi nhỏ và vụn. Dùng nhíp nhặt phần lông to. Tiếp tục dùng rây loại bỏ tạp chất nhỏ trong yến sợi nhỏ và vụn.Bóp nhẹ phần yến đã nhặt lông to. Yến đã sạch trên 85%. Cuối cùng dùng nhíp nhặt sạch phần tạp chất còn sót lại. Lúc này yến đã sạch.

Xem thêm: Sơ Chế Và Cách Bảo Quản Mực Lá, Cách Bảo Quản Mực Tươi Trong Tủ Lạnh

2. Tổ yến sau khi nhổ lông, sấy khô được bảo quản như thế nào?

Đối với những tổ yến đã được làm sạch lông và phơi khô hoặc sấy khô thì việc bảo quản cũng giống như bảo quản tổ yến còn nguyên lông như ở trên.

Tuy nhiên lưu ý một điều: Có một số khách hàng sẽ hỏi rằng, sao Yến ở trạng thái khô sẽ để được rất lâu đến tận 2 năm mà không cần bỏ tủ lạnh, sao Yến ngậm nước rồi thì không?

Điều này dễ hiểu lắm, vì vi khuẩn hoạt động mạnh ở môi trường ẩm ướt. Ví dụ chuối sấy khô, mít khô, mực khô… các thực phẩm sấy khô luôn luôn kéo dài được thời gian bảo quản hơn khi ở nguyên trạng còn độ ẩm là điều bình thường phải không ạ ?

Tuy nhiên nếu tổ Yến của bạn bị tăng trọng, hoặc đã có những thành phần khác bám ngoài tổ Yến như tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng…

Thì bảo quản khô ráo sẽ vẫn bị mốc đổi màu và biến chất sợi Yến. Vì vậy hãy sử dụng những sản phẩm yến sào Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ để có được những tổ yến chất lượng nhất nhé.

*

Yến rút lông được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn

3. Tổ yến để nguyên tổ rút lông bảo quản trong bao lâu?

Yến rút lông được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô.

Để bảo quản yến rút lông bạn chỉ cần đậy kín tổ yến trong hộp nhựa hoặc túi nylong, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là nên để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Trong môi trường kín tổ yến có thể để được từ 3 – 5 năm.

4. Nhận biết tổ yến bị hư bằng cách nào?

Trong trường hợp yến tổ để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, yến sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và sự oxy hóa. Lúc này, yến tổ có vẻ hơi mềm, bụi bẩn và hơi bị ẩm mốc.

Xem thêm: Một Số Các Cách Bảo Quản Thức Ăn Lớp 4, Giải Vbt Khoa Học 4: Bài 11

Sẽ có 2 hình thức sấy yến nếu chúng ta bị rơi vào hoàn cảnh bắt buộc phải bảo quản, đó là sấy lạnh và sấy khô.

Cách sấy khô như sau: Nếu bạn có đủ trang thiết bị để sấy khô thì nhiệt độ lý tưởng sẽ là 37o/sấy trong 36 tiếng. Với mức nhiệt này yến sẽ giữ được 99% thành phần dinh dưỡng, độ ẩm

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: