Mách Bạn Cách Bảo Quản Yến Đã Ngâm Nước Để Được Bao Lâu, Cách Bảo Quản Yến Tươi Và Yến Đã Chưng

Tổ yến rất giàu dinh dưỡng, nhưng xử lý và chế biến không đúng cách có thể làm mất đi những dưỡng chất quý giá trong loại thực phẩm “vàng” này. Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng giàu chất dinh dưỡng, việc dùng Yến sào rất tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó việc bảo quản Yến sào đúng cách sao cho không mất đi chất dinh dưỡng có trong Yến sào không phải ai cũng nắm rõ.

Đang xem: Cách bảo quản yến đã ngâm nước

*

1. Đặc tính của yến trong Đông Y

Trong Đông y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm nói chung có thể chia ra thành “tứ tính” (4 tính chủ đạo). Cụ thể là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt (nóng).

Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một tính nữa ít thấy hơn đó là tính bình (không nóng cũng không lạnh). Bên cạnh đó, theo các tài liệu y học cổ thì yến sào hay còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận.

Do đó, có thể thấy yến sào không có tính nóng hay mát và có thể sử dụng cho hầu hết những người có cơ địa bình thường.

Bên cạnh đó, đặc tính đông y của tổ yến cho thấy loại thực phẩm này có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.

Từ đó, yến sào có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp nói chung, tăng cường khả năng đề kháng đối với các bệnh qua đường hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.

2. Tổ yến sau khi ngâm nước nên được bảo quản như thế nào?

Sau khi bạn nhặt sạch lông yến, để cho yến ráo nước, sau đó đậy kín nắp để trong ngăn mát của tủ lạnh, với cách làm này bạn có thể bảo quản được tổ yến trong vòng 1 tuần mà không bị mất chất dinh dưỡng. Còn nếu muốn để lâu hơn thì bạn phải để yến thật khô rồi cho vào hộp kín và để vào ngăn mát của tủ lạnh.

Đối với cách bảo quản bằng tủ đông, hạn sử dụng của yến tươi có thể để được tới 6 – 12 tháng. Tuy nhiên để đảm bảo tươi ngon bạn tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3 tháng đổ lại thôi nhé. Ngoài ra, còn có những cách bảo quản như sau:

Cách 1:

Tổ yến sau khi ngâm rã, bạn có thể không sử dụng hết một lần. Phần còn lại, bạn để cho ráo nước (chỉ cần ráo nước, không phải khô), đựng trong hộp hoặc chén có nắp đậy, cất giữ trong tủ lạnh trong 1 tuần để sử dụng sau.

Cách 2:

Muốn cất giữ yến lâu hơn. Để trong hộp kín rồi để vào ngăn đá tủ đông bảo quản được 6 – 9 tháng. Khi cần dùng ta lấy hộp yến trong tủ đá ra rã đông rồi chưng hoặc nấu súp hay chế biến các món ăn ưa thích. Tốt nhất nên chia nhỏ ra các hộp theo từng suất ăn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mứt Dừa Non Không Bị Mốc, 5 Bí Quyết Giúp Bạn Bảo Quản Mứt Dừa Được Lâu

Cách 3:

Tổ yến vừa sơ chế sạch lông muốn giữ được lâu hơn nữa ta có thể làm yến thật khô bằng quạt máy, thông thường khoảng 2 giờ đồng hồ là yến khô rồi cho vào hộp, dán băng keo dính. Để yến trong ngăn mát tủ lạnh.

*

Tổ yến sau khi ngâm nước cần để ráo và bảo quản lạnhLưu ý:

Không làm yến khô bằng máy sấy tóc hoặc phơi nắng. Nếu thấy yến có dấu hiệu mốc, chuyển màu đen, hay có dấu hiệu lạ thì ngừng sử dụng.

Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.

3. Làm thế nào để bảo quản yến đã ngâm sử dụng được nhiều tháng?

Để bảo quản các loại tổ yến sào đã sạch, các bạn cần bật quạt thổi cho yến thật khô, lựa chọn nhiệt độ sấy ở nhiệt độ vừa phải.

Chú ý, bạn nên cẩn thận khi lựa chọn làm khô tổ yến sào cho lò nướng, lò viba hoặc phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời để tránh làm mất dinh dưỡng có trong tổ yến sào.

Tổ yến sào sau khi được sấy khô nên bảo quản trong những loại túi nilong được hút chân không, bảo quản nới khô róa Nếu bảo quản các loại tổ yến sào ở các loại tủ gỗ, tủ sắt.

Tổ yến sào khi ngâm nước cần để ráo, chia nhỏ vào túi và bảo quản lạnh

Sau khi làm khô bọc hộp yến bằng nhiều lớp giấy báo, quấn kín bằng các loại băng dính, các bạn có thể bảo quản tổ yến sào qua nhiều năm mà không bị mất chất.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Cà Phê Đã Rang, Bảo Quản, Giữ Chất Lượng Cafe Sau Khi Rang

Việc bảo quản tổ yến yêu cầu phải đảm bảo yêu cầu giữ được chất dinh dưỡng và vị thơm ngon vốn có của tổ yến. Đồng thời, khi chế biến tổ yến lựa chọn sử dụng các loại nồi nấu chậm đa năng để chế biến tổ yến với các món ăn khác nhau cũng sẽ đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng không bị mất đi.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: