Cách Bảo Quản Xe Máy Ít Sử Dụng, Trong Thời Gian Giãn Cách Xã Hội

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội nhằm phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, thời gian gần đây, người dân đã hạn chế ra ngoài.

Đang xem: Cách bảo quản xe máy ít sử dụng

*

Vì thế, việc lưu ý cách bảo quản xe khi không sử dụng trong một thời gian dài là điều rất cần thiết. Sau đây, anthienphat.com sẽ mách bạn một số lưu ý để bảo quản chiếc xe của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Đối với xe máy, xe tay ga qua một thời gian không vận hành, thường thì xe máy dễ bị tình trạng khó đề máy, bình ắc-quy bị yếu, các bộ phận kim loại bị gỉ sét…Chính vì vậy, chủ xe cần thực hiện một số mẹo dưới đây để bảo quản cho xe tốt hơn và tránh những hư hỏng không đáng có hay tình trạng khó khởi động lại xe khi cần dùng đến:

Rửa sạch xe

*

Xe máy sử dụng hàng ngày thường bám nhiều bụi bẩn, đất cát… Vì vậy, trước khi xác định để xe lâu ngày, không cần sử dụng đến, bạn nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám ở vè chắn, gầm máy…

Đổ đầy bình xăng, vặn chặt nắp bình

Nên đổ đầy bình xăng đồng thời bổ sung chất ổn định nhiên liệu để bảo vệ bình xăng khỏi gỉ sét, đồng thời đảm bảo chất lượng nhiên liệu. Chú ý vặn chặn nắp bình để tránh tình trạng hơi xăng lọt ra ngoài, gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng xăng trong bình.

*

Nên đổ đầy bình xăng và chọn loại xăng chất lượng để bảo vệ bình xăng khỏi gỉ sét

Tháo bình ắc quy để sặc hoặc thỉnh thoảng khởi động xe

Ắc quy là chi tiết qua trọng trên xe. Nếu lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình, nhất là đối với bình cũ. Vì vậy, nếu không cần dùng đến xe trong thời gian dài, nên tháo ắc quy ra để sạc. Trường hợp không tiện tháo lắp, bạn có thể dùng đến phương án thỉnh thoảng đề máy để xe khởi động trong một vài phút.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hoa Cúc Tươi Lâu Nhất, Mẹo Giữ Hoa Cúc Được Tươi Lâu Nhất

Thay dầu động cơ, hộp số, nước làm mát

Xe máy, xe máy ga sau một thời gian sử dụng sẽ khiến dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát hao hụt và giảm dần chất lượng so với ban đầu. Khi tiếp tục để lâu ngày không sử dụng đến có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát còn lại đóng cặn, tạo màng… làm ảnh hưởng hoạt động của động cơ.

*

Nên thay dầu nhớt và nước làm mát để bảo vệ động cơ

Vì vậy, khi xác định không thường xuyên sử dụng đến, bạn nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất. Nếu để xe lâu ngày, nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát (đối với một số dòng xe tay ga) để đảm bảo chất lượng.

Bơm lốp xe đúng áp suất quy định, dựng chân chống đứng

*

Bơm lốp đúng áp suất quy định

Nếu để xe máy lâu ngày không sử dụng trong tình trạng lốp xe thiếu hơi (không đủ áp suất)… theo thời gian trọng lượng xe sẽ làm cao su lốp hư hỏng, biến dạng. Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra áp suất lốp đồng thời bơm lốp đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp để tránh tình trạng bánh xe bị xuống hơi, biến dạng…Bên cạnh đó, khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng nên dựng chân chống đứng góp phần giúp bánh sau xe không bị đè nặng liên tục, đồng thời giúp cho hệ thống giảm xóc không bị hư hỏng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Dép Chaco – Vệ Sinh Và Bảo Quản Giày Dép Vento

Xịt dầu chống gỉ lên chi tiết kim loại, để xe nơi khô ráo thoáng mát

*

Xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại để hạn chế chi tiết kim loại bị gỉ sét

Nếu cần thiết, sau khi rửa sạch, lau khô nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ, làm tổ. Bên cạnh đó, nên trùm áo xe để tránh bụi bặm.

 Lời kết:

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (anthienphat.com)

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: