Cách Bảo Quản Vôi Sống – Vôi Sống Để Lâu Trong Không Khí Sẽ Như Thế Nào

Vôi sống là gì? Vôi sống có những công dụng gì? Và vôi sống để lâu trong không khí sẽ như thế nào? Đây không chỉ là thắc mắc của một người là của rất nhiều người khi nghe đến từ vôi sống. Hãy cùng anthienphat.com đi tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề này nhé!

*

Vôi sống để lâu trong không khí sẽ như thế nào?

Vôi sống là gì?

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại vôi chủ yếu đó là: Vôi nông nghiệp (CaCO3) được sử dụng trong cải tạo ao, hồ nuôi tôm cá; vôi tôi (Ca(OH)2) dùng để cải tạo ao, tăng độ pH cho đất và nước; đá vôi (CaO) dùng để cải tạo ao và vôi đen (CaMg(CO3)2) sử dụng để hạ phèn trong nuôi tôm cá.

Đang xem: Cách bảo quản vôi sống

Vôi sống hay còn được gọi là vôi vung, vôi sống có tên hóa học là canxia và công thức hóa học là CaO. Vôi sống có khối lượng là 56,1 g/mol, hệ số giản nở nhiệt là 0,148 và nhiệt độ nóng chảy là 2572 độ C.

Vôi sống được tạo ra trong quá trình nung đá vôi với nhiệt độ trên 900 độ C. Các thành phần hóa chất có trong vôi sống đó là: CaO 96,38%, SiO2 0,33%, AL2O3 0,44%, Fe2O3 0,017%, MgO 0,97%, K2O 0,053%, Na2O 0,017%.fb

Công dụng của vôi sống

Sản xuất kim loại: Nếu vôi sống tác dụng với nước sẽ tạo thành vôi tôi. Vôi tôi được sử dụng tron các loại vữa, làm tăng độ gắn kết và độ cứng. Vôi sống được sử dụng để sản xuất kim loại, hợp kim để có thể loại bỏ những tạp chất có trong kim loại.

Ứng dụng trong xử lý nước: Vôi sống có công dụng làm giảm độ chua , loại bỏ chất photphat và những tạp chất khác trong nước. Vôi sống được làm chất khử nước, chất tẩy rửa trong sản xuất giấy và kiểm soát ô nhiễm trong các máy lọc hơi nước.

Vôi sống còn được sử dụng trong công nghiệp làm đồ gốm, đây là một loại trợ chảy cho các men nung cao và vừa. Vôi sống làm cho men nung có độ trầy xước và ăn mòn axit cao đồng thời men nung sẽ cứng cáp hơn.

Việc sử dụng năng lượng điện ngày càng tăng cao nên dẫn đến việc gia tăng đốt các nguyên liệu hóa thạch. Vôi sống được áp dụng vào các quy trình xử lý khí thải, làm giảm ô nhiễm môi trường.

Vôi sống được sử dụng trong việc xử lý các chất thải công nghiệp, chất thải từ cống rãnh, xử lý rác thải đô thị, điều chỉnh độ pH trong chất thải có chứa axit làm kết tụ các kim loại nặng trước khi đem đi đốt.

Vôi sống có công dụng làm đông đặc chất thải, ngăn ngừa sự lên men, bốc mùi hôi từ rác thải, cung cấp canxi và magie cho việc tái sử dụng chất thải. Người ta còn sử dụng vôi sống để xử lý các loại đất bị nhiễm hidro cacbon

Vôi sống có công dụng rất hiệu quả trong việc khử mùi hôi, ngăn chặn mầm bệnh, vi khuẩn. Giá thành của vôi sống lại khá rẻ nên vôi sống được nhiều người sử dụng và đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Đồng Hồ Cơ Đúng Cách Giúp Đồng Hồ Bền Hơn

Người ta không chỉ sử dụng vôi sống trong ngành công nghiệp xử lý nước thải mà vôi sống còn được dùng để điều chỉnh độ pH, loại bỏ những tạp chất hữu cơ, thành phần có chứa kim loại và làm tinh khiết nước, bổ sung khoáng chất cho nước uống.

Đối với những người nuôi tôm, cá thì việc làm sạch nước là rất quan trọng để tránh việc tôm, cá chết do mắc bệnh. Vôi sống giúp ổn định độ pH, diệt các tạp chất có hại và mầm bệnh, vôi sống hạ phèn đất và nước cho hồ tôm, cá.

Trong nuôi thủy sản, vôi có tác dụng rất hiệu quả, phòng trừ dịch bệnh và ổn định môi trường nước. Tuy nhiên, tùy theo từng hoàn cảnh, điều kiện mà người ta sử dụng từng loại vôi thích hợp:

Dùng vôi nông nghiệp hay vôi tôi để cải tạo ao tôm cá.Dùng vôi bột để rữa trôi phèn sau những trận mưa.Dùng bột để điều chỉnh độ trong của nước trong ao, làm cho nước sạch.Dùng vôi nông nghiệp để phòng bệnh cho tôm cá trong suốt quá trình nuôi.

Vôi sống để lâu trong không khí sẽ như thế nào?

Vôi sống được tạo thành từ đá vôi nung ở nhiệt độ cao, vôi mới ra lò được gọi là vôi sống. Sau khi nung, vôi sẽ giữ nguyên hình dáng ban đầu, tuy nhiên, vôi sống sẽ thay đổi màu sắc dần chuyển sau màu trắng và vôi sống rất nhẹ.

Trong vôi sống có chứa canxi oxit, nếu hợp chất này mà gặp nước sẽ sản sinh ra phản ứng,vôi sống sẽ hút nước và vôi sống sẽ dần chuyển sang vôi chín, tức là vôi bọt. Vôi sống sẽ thay đổi các tính chất hóa học cũng như công dụng của nó.

Nếu vôi sống để lâu ngày, sẽ bị ẩm, làm cho vôi sống bị sủi bọt, bọt nước từ nhỏ chuyển thành to và từ sủi bọt ít chuyển thành nhiều, Làm cho hơn nước bốc lên và tan dần ra, cuối cùng là biến thành dạng bột.

Xem thêm: Tủ Mát Tủ Đông Mất Điện Cách Bảo Quản Kem Khi Mất Điện, Mẹo Hay Bảo Quản Thực Phẩm Khi Tủ Mát Mất Điện

Nếu như vôi sống mà bị biến thành vôi bột thì sẽ giải phóng một năng lượng nhiệt năng khá lớn, cho nên, công dụng của vôi sống là đa năng, cần phải lựa chọn vôi có chất lượng tốt, không bị pha tạp chất khác như cát, đất và bảo quản cẩn thận, tránh nơi ẩm mốc.

Vôi sống có khá nhiều công dụng và điều này đã được chứng minh bằng những ứng dụng thực tế. Tuy nhiên, muốn phát huy tối đa công dụng của vôi sống thì bạn cần phải biết cách bảo quản chúng thật tốt. Bài viết Vôi sống để lâu trong không khí sẽ như thế nào? hi vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho mọi người!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: