Cách Bảo Quản Vải Tươi Lâu, Ngon Ngọt Và Mọng Nước Như Mới Thu Hoạch

Vải thiều là một trái cây theo mùa rất quen thuộc với người dân các tỉnh miền Bắc bởi có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Tuy nhiên, loại trái cây này nếu không biết cách bảo quản sẽ rất nhanh hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến hương vị của quả vải. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng vì đã có cách bảo quản vải thiều tươi lâu dưới đây giúp bạn luôn có những trái vải tươi ngon nhất để thưởng thức.

Đang xem: Cách bảo quản vải tươi lâu

Cách bảo quản vải thiều tươi lâu cho người bán

Cách xử lý vải sau thu hoạch

Quả vải sau khi thu hoạch nếu muốn bảo quản được lâu để vận chuyển đến bán ở các tỉnh xa thì chúng ta cần phải tiến hành xử lý sơ bộ. Trước tiên, bạn phải cắt bỏ hết những quả hư thối, nứt vỡ, chín không đều, bị dập, hình dáng quả kỳ lạ. Sau đó chúng ta tiến hành xử lý theo phương pháp của viện nghiên cứu SOFRI chuyên về cây ăn quả Miền Nam. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy một lít nước sạch pha với 60gr NaHSO3 (muối Natri bisulfit – một loại muối thường dùng trong công nghiệp thực phẩm), khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó, bạn đem từng nhúm bó vải cho vào dung dịch NaHSO3 ngâm khoảng 10 phút. Dung dịch NaHSO3 có tác dụng làm se cứng vỏ quả, tiêu diệt chống lại các vi khuẩn làm hư hại quả, hạn chế quả vải bị mất nước, nấm bệnh gây hại.

Bước 2: Sau đó bạn vớt ra rồi nhúng tiếp vải vào dung dịch HCI 4% từ 3 đến 5 phút. Dung dịch này có tác dụng giữ màu cho quả, không bị bay mất màu.

Ngoài ra, nếu vận chuyển đi quãng đường ngắn, bạn cũng có thể thực hiện theo cách sau: Đổ đầy đước đá vào một bể chứa to sau đó ngâm các chùm vải đã được sơ chế vào bể trong khoảng từ 5 – 7 phút thì vớt ra. 

Sau khi đã xử lý vải xong, chúng ta tiến hành đóng gói vào thùng xốp để bảo quản vải được tươi lâu.

Xem thêm: Bật Mí Cách Bảo Quản Thịt Bò Trong Tủ Lạnh 6 Tháng Vẫn Tươi Ngon Như Mới

Bước 1: Sau khi mua vải vè, bạn ắt rời từng trái vải, chừa lại phần cuống 1 – 2 cm trên mỗi trái.

Bước 2: Rửa sạch và để trái vải ráo nước, thật khô.

Bước 3: Chia thành từng phần nhỏ trong các túi zip đựng thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong tuần.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Thịt Gà Trong Tủ Lạnh An Toàn Và Tốt Cho Sức Khỏe

Cách bảo quản quả vải tươi lâu trong 2 tháng

Nếu bạn muốn bảo quản vải tươi để ăn cả năm thì bạn có thể bóc vỏ trái vải rồi xếp vào hộp đựng thực phẩm, rắc thêm một chút đường cát nếu muốn rồi đậy kín nắp hộp và cho vào ngăn đông. Hoặc bạn có thể áp dụng như cách bảo quản vải trong 2 tháng nhưng thay vì cho vào ngăn mát, bạn cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần mang rã đông bình thường là quả vải vẫn sẽ giữ được hương vị ngon như mới.

Nếu có máy hút chân không, bạn cũng có thể bóc vỏ quả vải rồi xếp chúng vào túi chuyên dụng và hút chân không chúng, bảo quản trên ngăn đông dùng dần. Ngoài các cách bảo quản này thì bạn cũng có thể sây khô vải hoặc ngâm nước uống nhưng những cách này sẽ không giữ được hương vị ban đầu của quả. 

Trên đây là một số cách bảo quản vải thiều tươi lâu mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng hương vị thơm ngon của loại trái cây này trong suốt cả năm. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập anthienphat.com nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau! 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: