Cách Bảo Quản Tương Hột Và Những Điều Bạn Cần Biết, Tương Hột Và Những Điều Bạn Cần Biết

Nếu như bạn và gia đình muốn ‘chìm đắm’ trong cảm giác đậm đà vừa phải, ngọt thơm vừa phải và bùi bùi lạ miệng thì hãy học ngay cách làm tương hột xay này nhé. Với loại nước chấm này, bạn có thể dùng để ăn kèm với nhiều món ăn và mang đến cho cả nhà những bữa cơm thật sự tuyệt vời đấy.

Đang xem: Cách bảo quản tương hột

*

Mách bạn cách làm tương hột xay siêu ngon

Nguyên vật liệu:

– Một hũ thủy tinh có nắp đậy– Đậu nành loại tốt: 1 kg (loại bỏ hạt đậu bị mọt, bị mẻ)– Thính gạo rang: 150 gr– Muối: 750 gr– Nước: 5 lít

*

Cách thực hiện:

– Đậu nành vo rửa thật sạch đất, cát rồi cho vào thau nước sạch ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Nhớ đậy kỹ thau để ngăn bụi hay muỗi rơi vào→ Cho đậu và cả nước ngâm đậu vào nồi thêm ít nước vào nấu chín nhưng không mềm nhừ để tránh bị nát khi làm tương→ Cho đậu ra rổ, ở dưới là thau để hứng lấy nước đậu nành.

*

– Đậu nành sau khi hấp để hơi nguội (sờ vào thấy hơi ấm tay) thì cho thính gạo rang vào trộn đều→ Ủ đậu nơi kín gió cho đậu lên men. Thời tiết nắng nóng chỉ cần ủ đậu một ngày là được nhưng thường là hai ngày. – Nước luộc đậu nành cho vô nồi, thêm một lượng nước nữa cho đủ 5 lít, cho 750gr muối vào rồi nấu sôi lên, nhớ hớt bọt cho sạch. Nước muối nguội hẳn mới cho vào hũ để chứa sẵn, chờ đậu nành sau khi được ủ lên men thì cho vào cùng→ Đậy kỹ nắp hũ, bên ngoài nắp nên bọc thêm một lớp ni-lông rồi bịt băng keo cho kín (để tránh bụi trong suốt thời gian phơi nắng, phơi sương).

*

– Đưa hũ chứa đậu ra sân phơi và nơi có nắng tốt chiếu vào thường xuyên. Lưu ý: Trong quá trình phơi ủ đậu ta không nên mở nắp cho đến khi ra thành phẩm.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cá Chạch Đồng Là 1 Trong Những Đặc Sản Nổi Tiếng Của Bến Tre

– Sau 3-6 tháng phơi như vậy ta sẽ thu được thành phẩm nước cốt tương hạng nhất.

– Sau khi lấy chừng một lít nước cốt tương hạng nhất ra, phần nước cốt tương còn lại trong hũ cứ để vậy. Nấu 3 lít nước với ½ kg muối, hớt bọt để nguội, lọc sạch rồi cho vào hũ để ủ tiếp vài tháng để cho ra nước tương ngon hạng hai→ Sau hai lần ủ đậu và thu được cốt nước tương (hạng nhất và hạng hai), cho vào phần xác đậu nành còn lại 200g đường mật trộn đều và đậy kỹ để dành ăn dần.

*

Cách bảo quản tương hột xay lâu nhất

Để tăng tối đa thời hạn sử dụng của nước tương, sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy lau sạch những vết tương bám bên ngoài lọ và đậy nắp kín. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản nước tương ở nơi khô ráo để tránh tình trạng bị ôxy hoá, làm mất đi mùi vị thơm ngon. 

Cho vào vài đoạn hành trắng, vài lát tỏi hoặc cũng có thể nhỏ mấy giọt rượu trắng thì sẽ phòng được mốc. Khi đổ tương lên đến miệng chai, bạn đổ lên phía trên cùng một lớp dầu đậu hoặc dầu vừng đã được đun sôi để ngăn cách không khí bên ngoài vào. Như vậy sẽ tránh được mốc.

Xem thêm: Xem Ngay 2 Cách Bảo Quản Ớt Sa Tế, Bạn Có Biết Sa Tế Để Được Bao Lâu

Một cách làm khác: Tránh đựng nước tương trong đồ đựng còn đọng nước, những chỗ có nhiệt độ cao hay gần bếp. Thả vào hũ nước tương một túi nhỏ có chứa một ít hạt cải, có thể bảo quản nước tương được lâu hơn đó!

*

Từ giờ bạn yên tâm với cách làm tương hột xay này rồi chứ? Cả nhà sẽ luôn có những món ăn chế biến cùng tương hột.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: