Đá gel là gì? Cách bảo quản đá gel

Bên cạnh những tiện ích thiết thực khi sử dụng ĐÁ KHÔ để bảo quản hàng hoá ở trạng thái đông lạnh. Nhiều khách hàng cũng lựa chọn ĐÁ GEL để bảo quản các loại hàng hóa cần giữ mát trong thời gian dài hoặc vận chuyển đi xa.

Đang xem: Cách bảo quản túi đá gel

Đá gel là gì?

Đá gel là túi nhựa giữ lạnh ở bên trong có chứa chất giữ lạnh dạng gel có thể chuyển đổi trạng thái từ lỏng qua rắn hoặc từ rắn sang lỏng tùy thuộc khi ta làm lạnh hoặc làm nóng.

Thành phần và cấu tạo của đá gel là gì ?

Đá gel được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là lớp vỏ bên ngoài chắc chắn và dung dịch chủ chốt bên trọng. Từ khi hiểu được giá trị của đá gel là gì đối với ngành thực phẩm, y tế, công nghiệp,… thì nhu cầu sử dụng đá gel ngày càng tăng lên.

Ban đầu đá gel chỉ ở dạng túi hút nước, ẩm cho phòng thí nghiệm của một nhà khoa học người Đức (người phát hiện và phát triển đá gel) nghiên cứu và phát hiện ra. Sau nhiều cơ duyên khi ông sử dụng đá gel vào nhiều lĩnh vực và thấy hiệu quả, nên ông đã phát triển hơn từ đó đá gel đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường và được nhiều người biết đến đá gel là gì ?

Cấu tạo và chất liệu phần vỏ đá gel là gì ?

Phần vỏ của đá gel cũng được nghiên cứu và phát triển kỹ để có thể bảo quản và phát huy được tác dụng của đá gel tốt hơn.

Dạng vỏ bằng túi nhựa PE

Vỏ túi nhựa PE có đặc điểm là độ dẻo cao, trắng có khả năng chịu nén khá tốt, đặc biệt với các thành phần chất liệu nhựa sạch đảm bảo nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.

Điểm đặc biệt của đá gel dạng vỏ túi nhựa PE là hai đầu của túi được hàn kín bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo nguồn chất lượng bên trong không bị mất chất cực hiệu quả.

Cấu tạo và chất liệu phần vỏ đá gel là gì ?
Cấu tạo và chất liệu phần vỏ đá gel là gì ?

Dạng vỏ bằng hộp nhựa

Với dạng vỏ làm bằng hộp nhựa hoàn toàn đảm bảo các yếu tố liên quan đến vệ sinh thực phẩm, bởi lớp vỏ hộp nhựa vào từ các hạt nhựa nhỏ li ti được sát trùng an toàn.

Bên cạnh đó, nắp hộp đá khô được đóng chắc chắn để tránh dung dịch bên trong bị trào ra ngoài gây mất chất cũng như làm mất vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, lớp vỏ hộp được cấu tạo rất dày nên có khả năng chịu được độ nén cao, phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng số lượng lớn của khách hàng.

Thành phần và cấu tạo dung dịch bên trong của đá gel

Dung dịch bên trong thành phần của đá gel có 2 loại chính là bột siêu nở và nước cất. Loại bột này mới đầu được biết đến với tác dụng giữ ẩm cho đất khi nhiệt độ lên cao do tinh chất bột nở đã hút từ dương ban đêm nên giữ ẩm rất tốt.
Ngoài ra, bột siêu nở cũng được áp dụng trong việc sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh với công dụng hút ẩm, hút nước hiệu quả. Bên cạnh đó, nước cất còn có tác dụng làm tăng độ lạnh và kéo dài thời gian giã đông thực phẩm hiệu quả.

Công dụng của Đá Gel

ĐÁ GEL (GEL-ICE PACK) hay còn gọi là túi giữ lạnh là sản phẫm GEL được sản xuất theo công nghệ tiên tiến. GEL khi hòa tan trong nước tạo thành hổn hợp có độ dẻo kết dính tự nhiên. Sau khi được đông cứng GEL luôn tỏa lạnh trong điều kiện bảo ôn làm cho hàng hóa luôn đảm bảo nhiệt độ bảo quản cần thiết. Nhiệt độ thông thường đạt từ -5 đến -10 độ.

Hiện nay ĐÁ GEL sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực:

Túi đựng đá gel trong thực phẩm

Đá gel dùng bảo quản giữ lạnh sữa tươi, sữa mẹ, bình sữa, váng sữa, sữa chua.

Bảo quản giữ lạnh bánh, kẹo, chocolate tươi.

Bảo quản giữ lạnh thực phẩm, thịt cá tươi sống, đồ ăn, nước uống.

Bảo quản giữ lạnh rau củ quả, không gây đọng nước làm hư hại, ủng nát rau quả.

Công dụng của Đá Gel

Túi đựng đá gel dùng trong Y tế

Bảo quản dược phẩm, thuốc, vắc-xin, mẫu bệnh phẩm.

Chườm nóng, chườm lạnh chườm vết thương bị bầm tím

Túi đựng đá gel dùng trong làm mát

Sử dụng đá gel trong quạt làm mát. Tái sử dụng nhiều lần. Không tạo hơi nước gây hỏng, chập các thiết bị điện.

Ưu điểm:

Giá thành rẻ hơn, tái sử dụng được nhiều lần.

Không cần phải bỏ ra vốn đầu tư quá lớn bán đầu để mua xe tải giữ lạnh.

Không tốn chi phí bảo trì, sửa chữa máy lạnh và thùng đông lạnh xe tải.

Ổn định nhiệt độ cho hàng hóa. Không lo tủ giữ lạnh hoặc xe bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa không được cấp lạnh kịp thời dẫn đến hư hỏng.

Giữ cho hàng hóa được khô ráo không bị nhiễm nước.

Có thể kết hợp vận chuyển nhiều loại hàng hóa có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Có thể kết hợp vận chuyển hàng lạnh và hàng khô với cách thức bảo quản lạnh bằng đá Gel. Giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Dễ dàng sử dụng với bất cứ phương tiện vận chuyển nào, Không cần các phương án bảo trì, bảo dưỡng kỹ thuật nào trong suốt hành trình.

Không gây ồn, không xả khí thải, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Cách sử dụng và cách bảo quản đá gel

Về cách sử dụng và bảo quản đá gel khá là đơn giản, nhưng cần phải chú ý để có thể phát huy hiệu quả công dụng của sản phẩm tốt hơn.

Khi nào nên sử dụng đá khô trong bảo quản thực phẩm?

– Đá khô sử dụng khi hàng hóa cần bảo quản đông lạnh. Rau củ quả cần vận chuyển đi xa, thịt đông lạnh, hải sản đông lạnh trong thời gian dài…

Khi đóng hàng chuyển đi xa như đi máy bay, tàu hỏa, xe đường dài để đảm bảo hàng hóa được giữ lạnh . Vệ sinh không chảy nước như đá lạnh thông thường.

–Đá khô được đóng xen kẽ với hàng cần giữ lạnh. Để một lớp đá khô lớn hơn ở trên cùng lớp hàng hóa . Khi đá khô tan hơi lạnh sẽ chìm xuống và bảo quản hàng hóa luôn giữ được lạnh, không bị hỏng.

Lưu ý khi sử dụng đá khô: không để tiếp xúc trực tiếp hàng hóa như thịt, rau củ quả với đá. Nên phân lớp cách ly với hàng như lót qua một lớp giấy báo để tránh hiện tượng cháy lạnh đối với hoa quả.

Cách sử dụng và cách bảo quản đá gel

Khi nào nên sử dụng đá gel?

Sử dụng đá gel cho các hàng hóa cần giữ mát như rau, củ, quả, vắcxin, Socola, hóa chất, bảo quản sữa cho em bé,…

Do đá gel phải cấp đông trước khi sử dụng cần 8 đến 12 tiếng nên khi đặt hàng . Tùy vào nhu cầu quý khách nên chọn loại đá gel đã cấp đông hoặc chưa cấp đông cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

Đá gel hoàn toàn không độc hại nên được sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản thực phẩm

Cách sử dụng túi đá gel

ĐÁ GEL là sản phẩm được làm từ hỗn hợp hạt tạo gel và nước. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Hạt gel khi hòa tan trong nước tạo thành hỗn hợp có độ dẻo kết dính tự nhiên. Bên trong ĐÁ GEL có chứa chất giữ lạnh dạng gel có thể chuyển đổi trạng thái từ lỏng qua rắn khi làm lạnh và từ rắn sang lỏng khi làm nóng.

Khi ĐÁ GEL chuyển đổi từ trạng thái rắn sang lỏng thường ở 0 độ C. Một lượng nhiệt lớn từ môi trường sẽ được hấp thu vào ĐÁ GEL do chất giữ lạnh bên trong có nhiệt nóng chảy lớn.

Trước khi sử dụng ĐÁ GEL cần cấp đông 8 -12 giờ trước khi sử dụng. Nếu chưa dùng liền thì nên mua đá loại chưa cấp đông. ĐÁ GEL dễ dàng cấp đông với tủ lạnh gia đình. Vì đá gel sau khi cấp đông cho dù sử dụng hay không sử dụng được tính 1 lần sử dụng.

ĐÁ GEL được đặt trong thùng cách nhiệt cùng với thực phẩm hoặc những hàng hóa cần kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.

Một túi ĐÁ GEL có thể tái sử dụng nhiều lần, mỗi lần độ lạnh sẽ giảm dần. Sử dụng đá gel đến khi nào đá gel tan chảy thành nước thì bỏ. Khi túi đá gel còn sềnh sệch là còn dùng được.

Thực phẩm tươi sống, chế biến hay đông lạnh là loại hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ. Rất dễ hư hỏng do sốc nhiệt trong quá trình bảo quản vận chuyển đi xa.

Để giảm hư hỏng hay mất phẩm chất, đồng thời giữ nguyên mùi vị và độ tươi ngon của thực phẩm thì cần phải bảo quản đúng nhiệt độ yêu cầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất (thường thể hiện trên bao bì đóng gói)

Lưu ý khi sử dụng đá gel

– Đá gel không được ăn hay uống.
– Để xa tầm tay của trẻ em.
– Nên để túi đá gel còn nguyên vẹn không làm rách bao bì để chất lỏng tràn ra ngoài dính vào thức ăn đồ dùng.

Cách bảo quản đá gel là gì ?

Cách bảo quản đá gel là cấp đông cho đến khi dung dịch gel trong túi đông cứng lại như đá, nhiệt độ duy trì của đá gel lạnh nhất đạt -10 độ C.

Cách bảo quản đá gel là gì ?

Cách bảo quản phổ biến hiện nay là sử dung thùng cách nhiệt, thùng bảo ôn hay thùng giữ nhiệt để ngăn nhiệt nóng bên ngoài xâm nhập vào. Cách này có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm trong vòng 01 – 02 giờ tùy vào nhiệt độ môi trường bên ngoài. Để bảo quản lâu hơn thì chúng ta thường cho thêm nước đá vào thùng hàng. Điều này giúp thời gian bảo quản kéo dài thêm 6h ~ 10h tùy nhiệt độ bên ngoài và chất lượng thùng cách nhiệt. Tuy nhiên nước đá khi tan chảy sẽ gây tình trạng rỉ nước. Thực phẩm nhiễm mùi lẫn nhau, nhiễm khuẩn chéo,…cách sử dụng đá gel.

Với đá gel giữ lạnhthời gian bảo quản thực phẩm sẽ kéo dài tối đa, lên đến 24h/ 48h/ 72h hoặc lâu hơn; không chảy nước, được tái sử dung lại nhiều lần, giúp bảo vệ môi trường. cách sử dụng đá gel.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Áo Da Khỏi Bị Mốc, Nổ, Phương Pháp Bảo Quản Áo Da Đúng Cách

Có thể sử dụng chung các loại đá gel với nhau được không?

Do nhiệt độ giữ lạnh của từng loại đá gel khác nhau nên hãy lưu ý . Rằng không nên dùng chung các loại đá gel với nhau tránh hỏng sản phẩm của các bạn. Trước khi sử dụng nên kiểm tra sản phẩm thuộc loại nào để dùng cho phù hợp

Đá gel có thể tái sử dụng được không? Đá gel để được bao lâu?

Tất nhiên là có đó là điều đương nhiên rồi, nhà sản xuất thiết kế và tính toán rất kỹ . Mỗi túi đá gel có thể tái sử dụng sau 40 lần cấp đông. Không những thế sau khi sử dụng hết 40 lần các bạn có thể lấy dung dịch bên trong túi gel trộn lẫn với đất để giữ nước cho đất nữa, rất tốt cho cây trồng.

Đá gel do công ty Venmer sản xuất ưu việt hơn các loại khác trên thị trường. Áp dụng công nghệ độc quyền khiến cho các túi đá gel khi xếp cạch nhau sẽ làm tăng thời gian giữ lạnh lên rất lâu (có thể lên tới vài ngày) . Nếu bạn muốn bảo quản hàng hóa dài ngày chỉ việc tăng số lượng đá gel lên . Và đặt chúng sát nhau cùng hàng hóa cần bảo quản là được .

Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Từ Cùi, Khoai Mỡ/Khoai Từ Cắt Sẵn (Hộp 500G)

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu được đá gel là gì? cũng như cung cấp thêm một số kiến thức về công dụng, cấu tạo, cách bảo quản túi đá gel. Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có thể sử dụng vật phẩm này hiệu quả và an toàn nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: