Cách Bảo Quản Tủ Lạnh Khi Đi Xa Liệu Có Tiết Kiệm Điện Năng?

Nhiều gia đình thường nhân dịp nghỉ Tết đi du lịch dài ngày, và đây là lúc những thiết bị điện lạnh trong nhà được “nghỉ xả hơi”, bao gồm cả tủ lạnh. Việc có nên rút điện tủ lạnh khi vắng nhà trong khoảng thời gian này là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Để giúp bạn tường tận vấn đề này hơn, Nguyễn Kim sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Cách bảo quản tủ lạnh khi đi xa

Tủ lạnh không dùng đến có nên được rút điện?

Các gia đình khi đi du lịch dài ngày thường nghĩ rằng rút điện tủ lạnh sẽ giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, đừng vì cái lợi trước mắt mà lại quên cái hại tương lai, điều này chính là nguyên nhân khiến cho chất lượng tủ lạnh bị suy giảm rõ rệt.

*

Tủ lạnh có đảm bảo chất lượng hoạt động khi ngắt điện trong thời gian dài?

Việc ngắt nguồn điện tủ lạnh quá lâu sẽ gây cản trở quá trình quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh. Khi đó, thiết bị không được sấy sẽ nhanh chóng xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt dàn gây xì hết gas tủ lạnh.

*

Muốn ngắt điện tủ lạnh, bạn cần phải vệ sinh thật kỹ trước đã

Một vấn đề nữa là về việc vệ sinh. Nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được làm sạch, các thiết bị điện cảm biến bên trong sẽ bị hơi nước ngưng tụ làm ẩm ướt và dẫn tới hư hỏng. Từ đó tủ bị giảm chức năng làm lạnh đáng kể.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hoa Thiên Lý : Thực Phẩm Lý Tưởng Cho Bữa Cơm Mùa Hè

Điều chỉnh ở nhiệt độ thích hợp

Nếu muốn tiết kiệm điện năng, bảo vệ tủ lạnh cũng như các loại thực phẩm còn sót lại bên trong, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức 1. Với mức này, nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ dao động từ 2 – 5 độ, giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ vừa đảm bảo hoạt động ổn định. Đặc biệt không chỉ khi đi du lịch xa mà vào mùa đông lạnh giá, bạn cũng nên cài đặt tương tự để phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn.

*

Một nhiệt độ thích hợp sẽ vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa giúp giữ vững độ bền tủ lạnh

Theo như cơ chế hoạt động, khi đạt đến độ lạnh như yêu cầu, tủ lạnh sẽ tự động ngắt. Do đó, mức độ điện năng tiêu hao sẽ không quá nhiều như bạn vẫn tưởng.

Nếu bắt buộc phải rút điện, bạn cần lưu ý

Thông thường, bạn chỉ nên rút điện khi vệ sinh tủ lạnh. Còn đối với trường hợp bất khả kháng, bạn nên rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Đợi tủ lạnh tan đá hoàn toàn, bạn tiến hành dùng vải mềm lau sạch sẽ từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Thuốc Vitamin A, Cách Bảo Quản Vitamin Và Thực Phẩm Chức Năng

*

Tốt nhất bạn nên xác định vị trí đặt tủ lạnh hợp lý từ khi mua về để tránh gây khó khăn về sau

Vị trí đặt tủ lạnh nên là nơi thông thoáng, hạn chế gần bếp. Khi vệ sinh cần dùng sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến hơi nước lọt vào khiến các linh kiện gỉ sét.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: