Cách bảo quản trứng kiến, Sự thật về món trứng kiến khiến nhiều người săn lùng

Trứng kiến là món ăn tuyệt với giúp cho chào mào thay lông nhanh và giúp cho chim căng lửa cực kỳ nhanh.Trứng kiến chiếm hơn 50% chất đạm và 50% còn lại là các loại vitamin.Với thành phần dinh dưỡng giá trị cao nhưng nó cũng rất nhanh hư,trứng dễ bị nát,lên men hay nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chim.Cách bảo quản trứng kiến sẽ giúp anh em phần nào trong việc bổ sung nguồn dinh dưỡng này cho chim.

Vì lí do nào đó cần phải để dành trứng kiến cho chim ăn vài ngày,có thể nhà ở xa cửa hàng bán thức ăn.Hoặc mới bắt được tổ trứng kiến,chim ăn không hết mà bỏ thì phí nên chúng ta cần bảo quản để chim ăn được vài ngày.

Đang xem: Cách bảo quản trứng kiến

Chọn trứng kiến

Nếu trứng mới bắt ở ngoài rừng về thì để khoảng 20 – 30 phút để kiến bò ra khỏi tổ,dùng lá cây bỏ vào tổ để kiến bò lên lá rồi giũ kiến ra.Hoặc đổ hết tổ trứng vào chậu nước,kiến sẽ nổi lên và tiến hành vớt ra.

Đối với trứng kiến mua ở cửa hàng thức ăn chim cảnh hay cửa hàng bán mồi câu cá thì nên nắm bắt thời gian người ta giao trứng kiến,thông thường là buổi sáng sớm.Việc này rất quan trọng nhé vì trứng mới không bị nát nhiều,trứng còn rất trắng và tơi xốp.Đặc biệt tránh được trường hợp gặp trứng sử dụng chất bảo quản mà làm chết chú chim.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Dẻ Cười – Smart & Clean Snacks For Gymers

Không nên mua các loại trứng đã bị nát,bị ướt và có màu vàng vì trứng lúc này đã lên men,chắc chắn sẽ hư ngay mà không bảo quản được.

Bảo quản trứng kiến

Trứng kiến sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng thì chúng ta chịu khó bỏ ra khoảng 15 – 20 phút để nhặt những con kiến chết,tạp chất còn dính với trứng.Điều này rất quan trọng trong việc bảo quản nhé,vì những con kiến chết trong tổ sẽ phân hủy gây ra vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng quả trứng.

Anh em có thể cho hết trứng kiến vào khay nước lạnh bằng cách cho cục đá vào để trứng kiến săn lại.Sau đó vớt những con kiến chết,tạp chất bên trong và đổ vào rổ nhựa phơi khoảng 5 phút cho ráo nước.

Khi nhặt sạch các tạp chất thì ta chuẩn bị một hộp nhựa ( dùng hộp đựng cháo của em bé cũng được ),chúng ta đục vài lỗ ở phía trên nắp để có không khí,nếu để bí quá là trứng sẽ hư ngay.

Rồi cho miếng giấy vệ sinh bên dưới để hút nước và cho tất cả trứng kiến vào hộp,đậy nắp lại cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

Bảo quản trứng kiến

Cách bảo quản trứng kiến gai đen tươi ngon trong 6 tháng

Thật may, trứng kiến gai đen không quá khó để bảo quản. Bạn chỉ cần chia trứng thành các túi nhỏ (khoảng 0,5 – 1kg), sau đó bọc lại thật kỹ và để vào ngăn đá tủ lạnh (nếu có tủ đông thì trữ trong đó sẽ để được lâu hơn rất nhiều).

Khi nào bạn muốn sử dụng trứng kiến để chế biến món ăn, chỉ cần lấy túi trứng ra, để một chút cho rã đông bớt, sau đó lấy một lượng vừa đủ và bọc kỹ chỗ còn lại, tiếp tục để vào ngăn đá tủ lạnh là được.

Bằng cách này, bạn có thể trữ được trứng kiến trong nhà một thời gian dài để có nguyên liệu nấu những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình trước khi mùa trứng kiến năm sau đến.

Một số biểu hiện trứng kiến bị hỏng khi không bảo quản đúng cách:

Trứng có mùi lạ, hơi hôi (bình thường trứng kiến không có mùi)
Trứng không còn nguyên vẹn, trông hơi nát, có nước màu hơi vàng bên trong túi đựng trứng kiến

Nếu chị em nào thấy trứng kiến có những biểu hiện như trên thì phải bỏ đi ngay, không nên tiếc và sử dụng tiếp bởi các chất dinh dưỡng trong trứng kiến đã bị biến đổi, thậm chí còn gây ngộ độc hoặc dị ứng, bệnh tật.

Bảo quản trứng kiến đúng cách không khó, vậy nên tranh thủ khi mùa chưa kết thúc, hãy nhanh tay mua ngay một vài kg và để sẵn trong nhà đi các bà nội trợ nhé!

Xem thêm: Hướng Dẫn Bảo Quản Đậu Phộng Đúng Cách Bảo Quản Lạc Luộc Không Bị Thiu

Với cách bảo quản này sẽ dùng được khoảng 5 ngày,mỗi lần cho chim ăn anh em lấy ra 1 ít để cho hết lạnh rồi cho chim ăn.Chúc anh em thành công.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: