Cách Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh Đúng Cách, Mẹo Vặt Bảo Quản Trái Cây Trong Tủ Lạnh Đúng Cách

Bảo quản trái cây được tươi lâu sẽ không khó nếu bạn làm đúng cách. Cùng chúng tôi tìm giải pháp tốt nhất cho cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh nhé.

Đang xem: Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Tủ lạnh được xem là thiết bị lý tưởng để bảo quản thực phẩm. Thế nhưng để hiểu và thực hiện đúng cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh thì không phải ai cũng biết. Cùng anthienphat.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

1. Mua trái cây tươi sạch, rõ nguồn gốc

Trái cây là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Đây là loại thực phẩm giàu vitamin B tăng sức khỏe, làm đẹp da, bổ sung lượng thiếu hụt mà nhóm thực phẩm khác không cung cấp đủ.

Xuất xứ trái cây chính là yếu tố quan trọng nhất bảo đảm chất lượng hàng hóa. Trái cây tươi sạch đảm bảo nguồn gốc sẽ giúp mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe. Tránh được những tác hại nguy hiểm từ thực phẩm bẩn, nguồn gốc không đảm bảo.

*

Trái cây là một trong những nhóm thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mỗi người

2. Bảo quản trái cây tươi lâu trước khi cho vào tủ lạnh

2.1. Không nên rửa hay để rau củ quả chạm nước

Việc rửa trái cây và các loại rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho chúng mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài. Từ đó, sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hư hỏng cho thực phẩm. Bạn chỉ nên rửa trước khi sử dụng và chế biến. Đây là lưu ý đầu tiên trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu hơn.

2.2. Cho rau củ quả vào túi lưới hoặc gói giấy

Rau củ quả tươi sạch sau khi được nhặt đi những phần hư hỏng nên cho vào túi lưới hoặc gói giấy để bảo quản. Hãy phân loại và sắp xếp phù hợp vào trong các ngăn của tủ lạnh. Tránh tình trạng thực phẩm va đập hoặc chồng chất lên nhau gây dập nát.

2.3. Cắt lỗ nhỏ trên túi bao nilon nếu bạn không có giấy và túi lưới

Trong điều kiện không có giấy hoặc túi lưới, bạn có thể sử dụng túi nilon. Trong cách bảo quản này bạn nên cắt một lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông, tránh bị bí hơi khiến rau củ quả nhanh hỏng hơn.

*

Cắt lỗ nhỏ trên túi bao nilon nếu bạn không có giấy và túi lưới

2.4. Bọc kín một số loại có mùi đặc trưng

Một số loại quả có mùi đặc trưng dứa gai (trái thơm) hay sầu riêng trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên bọc thật kín. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng lây mùi sang các loại thực phẩm khác gây mất hương vị và gây mùi khó chịu cho tủ.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Trứng Gà, Trứng Vịt Ăn Dần Suốt Vài Tháng, Trứng Gà Để Được Bao Lâu

3. Cách bảo quản trái cây được lâu trong tủ lạnh

3.1. Không bảo quản rau và trái cây cùng 1 chỗ

Ethylene là một loại khí nội sinh từ những loại rau củ quả chín. Những loại quả như chuối, xoài, cà chua, đu đủ,… thường sinh ra rất nhiều loại khí này. Ethylene thúc đẩy quá trình chín và khiến rau củ nhanh bị úng hơn. Chính vì thế, nếu như bạn không muốn rau củ của mình nhanh hư hỏng thì đừng nên bảo quản rau và trái cây cùng một chỗ.

3.2. Nhiệt độ bảo quản trái cây thích hợp

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh còn cần lưu ý đến nhiệt độ. Đối với các loại trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp và từ 3.3℃ đến 5.6℃. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến rau quả nhanh bị mất nước và héo hơn.

3.3. Một số quả nên để chín tự nhiên trước khi cho vào tủ lạnh

Đối với một số loại quả, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi còn xanh. Có thể kể đến là bơ, cà chua,… Bạn nên để các loại quả này bên ngoài ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp để chúng chín một cách tự nhiên. Sau đó bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản trong 2-3 ngày.

*

Cách bảo quản trái cây được lâu trong tủ lạnh

3.4. Một số loại không nên bảo quản trong tủ lạnh

Khoai lang hoặc chuối là những thực phẩm này bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn mát sẽ khiến chúng mất đi dinh dưỡng cần thiết. Khoai lang trở nên cứng hơn còn chuối sẽ nhanh bị thâm và hỏng khi cho ra ngoài.

3.5. Thời gian bảo quản tối đa

Thời gian bảo quản tối đa thực phẩm còn phụ thuộc vào từng loại và môi trường trong lạnh. Thông thường bạn sẽ bảo quản được từ 3-7 ngày. Một số loại quả chua như cam, canh,… có thể giữ được 2 tuần nếu bảo quản đúng cách.

Một lưu ý trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đó là đối với một số thực phẩm như dưa chuột, cà tím, cà chua, chuối… bạn không nên để lâu trong tủ lạnh. Điều này sẽ khiến chúng nhanh bị mềm, hỏng và mất đi hàm lượng lớn dinh dưỡng.

3.6. Sắp xếp rau củ quả khi bảo quản trong tủ lạnh

Sắp xếp rau củ khoa học sẽ giúp cho thực phẩm kéo dài được thời gian bảo quản. Bạn hãy tách riêng các loại thực phẩm sản sinh ra khí Ethylene như cà chua, đu đủ, táo,… với các loại nhạy cảm với khí Ethylene như cà rốt, cam, rau cải,…

Các loại hoa quả khác sẽ ngon hơn nếu bạn mua vào đúng mùa tại những địa chỉ cung cấp hoa quả uy tín. Để thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên mua vừa đủ để ăn trong 1-2 ngày. Bởi nếu bảo quản quá lâu sẽ khiến rau củ quả mất đi độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nông, Lâm, Thủy Sản, Câu 3 Trang 121 Công Nghệ 10

Bảo quản thực phẩm nói chung và trái cây nói riêng trong tủ lạnh cần làm đúng cách để tươi lâu và đảm bảo dinh dưỡng. Hãy áp dụng những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh mà chúng tôi đã đưa ra trên đây để gia đình bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng nhé.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: