Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Trà Đã Pha, 6 Cách Bảo Quản Trà Cần Phải Làm

Trà rất dễ hút ẩm và hút mùi, nên việc bảo quản trà cũng phải cẩn thận để tránh làm cho trà tiếp tục bị oxi hoá, làm giảm độ ngon của trà.

Đang xem: Cách bảo quản trà đã pha

Các hũ thuỷ tinh, hũ trà gốm sứ, hũ trà tử sa không có mùi, cũng không lưu mùi lại quá lâu, nên không lo trà bị bám mùi khác trong quá trình sử dụng. Các loại hũ này nên có nắp đậy thật kín để tránh không khí tiếp xúc với trà nhiều.

Nên bảo quản trà nơi khô ráo, mát mẻ

Trong quá trình làm trà, người ta phải tác động bằng nhiệt để giảm thuỷ phần trong trà, ngăn chặn quá trình oxi hoá của trà (đối với trà xanh) để có được loại trà xanh ngon. Trà rất dễ hút ẩm, nên trong quá trình bảo quản trà cũng nên lưu ý để trà ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô ráo, tránh làm cho trà bị ẩm mốc.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Các Loại Nước Ép Trái Cây, Nước Ép Để Được Bao Lâu

*

Nên bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến

Khi mua trà về mà bạn chưa dùng đến thì nên bảo quản trà ở ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho trà ngon lâu hơn. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không nên để chung trà với các thực phẩm ẩm ướt và có mùi khác để tránh cho trà bị ám mùi. Nếu có điều kiện thì tốt nhất nên dùng một tủ lạnh nhỏ riêng để trữ trà.

Nên cột thật kĩ gói trà nếu bạn không dùng hũ để đựng

Nếu bạn không có hũ thuỷ tinh, sứ hay gốm để đựng trà thì sau khi cắt gói trà ra, bạn nên dộng nhẹ gói trà trên bàn tay cho trà dồn hết xuống đáy bao, dùng tay vuốt sạch không khí bên trong túi, sau đó cuộn tròn mép túi làm nhiều vòng và cột kĩ lại để tránh không khí vào trong túi.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Cách Bảo Quản Nghệ Tươi Được Lâu Không Bị Hư, Cách Bảo Quản Nghệ Tươi Được Lâu

Nên mua trà ở những cửa hàng có uy tín

Những cửa hàng bán trà chuyên nghiệp sẽ biết rõ nguồn gốc, chất lượng và thời hạn sử dụng của những loại trà mà họ bán. Thông thường, ở những cửa hàng kinh doanh uy tín, trà sẽ được bán rất nhanh và ngày chế biến của nguồn hàng bán ra rất gần với ngày bán. Điều này rất quan trọng vì trà ngon phụ thuộc rất nhiều vào trà “mới” hay “cũ”.

*

Những điều cần lưu ý khi bảo quản trà

Không nên bảo quản trà trong hũ nhựa vì trà sẽ bị ám mùi nhựa, làm biến hương và giảm vị của trà rất nhiều. Trà rất kị kim khí nên cũng không nên đựng trà trong các hũ bằng kim loại, trà sẽ có mùi tanh của kim loại rất khó uống Không nên để trà trực tiếp dưới ánh nắng và các nguồn nhiệt Không để trà đã ướp hương cùng với trà chưa ướp. Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ “lây” sang loại trà chưa ướp. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa. Không để trà cạnh cà phê và các thực phẩm, gia vị có mùi khác để tránh trà bị hút tạp mùi.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: