Cách Bảo Quản Tôm Tít Đi Xa, Giữ Được Thịt Chắc Ngọt, Không Bỡ

Tôm tít hay còn được gọi với cái tên khác là bề về thường được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Vậy bạn đã biết về thông tin xoay quanh tôm tít, cách bảo quản tôm tít trong tủ lạnh hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng How Yolo khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tôm tít là loại hải sản như thế nào?

Tôm tít được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như là bề bề, tôm tích hay là tôm búa,… Bên cạnh đó, loài tôm này có tên tiếng anh là Mantis shrimp. Hình dáng của con tôm tít vừa trông giống như con tôm thông thường vừa trông giống như con bọ ngựa.

Đang xem: Cách bảo quản tôm tít đi xa

Mồi ăn của loại tôm này là những loài cá nhỏ, nhuyễn thể, thịt sống và cả loài giáp xác nhỏ hơn. Tôm tít dựa vào chiến thuật tấn công bằng cách sử càng của mình để tự vệ và săn mồi.

Tôm tít xuất hiện nhiều ở những vùng biển ôn đới và vùng biển nhiệt đới trên toàn cầu. Tôm tít có mặt nhiều ở trong nền ẩm thực của nhiều nước khác nhau, trong đó đáng kể đến như là nước Nhật Bản, nước Trung Quốc và nước Việt Nam.

*

Hình dáng của tôm tít trông giống như con tôm thông thường và con bọ ngựa

Cách bảo quản tôm tít trong tủ lạnh và cách bảo quản khác

Cách để bảo quản tôm tít trong tủ lạnh

Tôm tít không có đặc tính sống lâu như là loài cua biển, khi mà tôm tít chết thịt sẽ rất dễ rơi vào tình trạng phân huỷ. Vì thế nên bạn không thể bảo quản tôm tít bằng cách cấp đông chúng ở trong thùng xốp.

Bạn có thể bảo quản tôm tít vận chuyển xa bằng cách mang tôm tít đi hấp sơ qua, bọc kín lại và sau đó bảo quản lạnh. Khi mua về bạn chỉ nên tiến hành hấp nóng lại hoặc là rã đông bằng cách sử dụng lò vi sóng để tránh làm cho thịt tôm tít bị khô.

Nếu như bạn không thể sử dụng hết tôm tít trong 1 ngày, bạn nên gói kín tôm tít lại và bảo quản ở trong ngăn đông tủ lạnh. Bạn chỉ nên bảo quản tôm tít trong khoảng thời gian không quá 15 ngày, để thịt tôm tít còn giữa được độ ngọt, chắc và cả chất lượng dinh dưỡng.

Sốc nhiệt đột ngột để bảo quản tôm tít

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản tôm tít bằng cách sử dụng phương pháp sốc nhiệt đột ngột để giúp cho việc vận chuyển tôm tít đi xa. Để thực hiện được phương pháp này, bạn cần cho tôm tít vào nước lạnh ở mức nhiệt độ đủ để cho tôm tít rơi vào được trạng thái ngủ đông.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mặt Nạ Bùn Khoáng, Bùn Khoáng Thiên Nhiên Ania

Sau khi tôm tít đã bị sốc nhiệt đột ngột, bạn cần cho tôm tít vào túi zip rồi bơm oxy vào trong và kéo chặt miệng túi lại. Sau đó, cho tôm tít vào trong thùng xốp, đậy kín lại để khí không bị thoát ra ngoài.

Gây mê để bảo quản tôm tít

So với cách trên, thì việc bảo quản tôm tít bằng phương pháp gây mê lại được những nơi chuyên về bán hải sản sử dụng phổ biến hơn.

Bạn pha vào nước một lượng thuốc mê dành riêng cho hải sản, rồi bơm oxy vào bên trong thùng bề bề là bạn đã hoàn toàn có thể mang bề bề đi xa, mà không cần phải lo đến việc tôm tít bị chết nữa.

*

Cách bảo quản tôm tít trong tủ lạnh sao cho đúng

Tôm tít để được trong bao lâu?

Tôm tít nếu để lâu sẽ bị hết vị ngọt, thịt cũng không còn chắc nữa, vì thế nên nếu như bạn bảo quản tôm tít bằng cách ngâm cùng với nước muối với mức nồng độ như nước biển trong vòng từ 2 tiếng đến 3 tiếng, sau đó hãy thay nước muối lại, thì chỉ nên bảo quản tôm tít không quá thời gian 3 ngày.

Nếu như bạn bảo quản bề bề tươi bằng phương pháp trữ lạnh, thì bạn nên sử dụng trong vòng khoảng 24 giờ đổ lại. Còn nếu như trữ đông trong thời gian dài, thì bạn có thể sử dụng bề bề ngon trong vòng 2 tháng cho đến 3 tháng.

*

Tôm tít nếu để lâu sẽ bị hết vị ngọt, thịt cũng không còn chắc nữa

Cách giúp bạn bóc tôm tít nhanh nhất

Cách thứ nhất giúp bạn bọc tôm tít chính là các bạn hãy sử dụng kéo cắt 1 đường dài ở trên phần lưng của con tôm tít rồi cắt bỏ phần đầu sau đó dùng tay để tách vỏ tôm tít ra làm hai phần. Sau khi đã tách bỏ được phần vỏ ở trên lưng, bạn hãy lật con tôm tít lại rồi dùng tay tách để tiếp phần vỏ ở dưới phần bụng bề bề, vậy là đã hoàn thành việc bóc vỏ rồi đấy.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Serum Vitamin C Timeless, Bảo Quản Vitamin C Cần Lưu Ý Những Gì

Cách thứ hai giúp bạn bóc vỏ tôm tít nhanh chóng chính là sử dụng kéo lần lượt cắt bỏ đi phần ở hai bên hông của con tôm tít theo chiều từ phần trên đầu xuống dưới, tiếp đến là sử dụng tay để tách tôm tít ra khỏi phần vỏ ở trên lưng và cả ở dưới bụng, cuối cùng là giữ lại phần thịt ở bên trong lớp vỏ là đã xong rồi đấy.

*

Sử dụng kéo cắt 1 đường dài ở trên phần lưng của con tôm tít

How Yolo hy vọng rằng những thông tin xoay quanh tôm tít và cách bảo quản tôm tít trong tủ lạnh trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại hải sản này. Chúc bạn chế biến được thật nhiều món ngon cùng với tôm tít nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: