Cách Bảo Quản Tôm Sống Lâu, Cách Vận Chuyển Tôm Sống Đi Xa Hiệu Quả Nhất

Tôm là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và là món khoái khẩu của rất nhiều người. Vậy cách bảo quản tôm trong tủ lạnh như thế nào để giữ được hương vị thơm ngọt, chất dinh dưỡng cao nhất trong tôm.

Đối với các loại tôm chúng ta có thể chia thành nhiều loại khác nhau: tôm tươi sống, thịt tôm tươi sống, tôm khô, do vậy mà tùy vào sản phẩm chúng ta sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau để giữ được hương vị thơm ngon.

Hãy cùng anthienphat.com tìm hiểu cách chọn tôm ngon cũng như cách giữ tôm sống lâu qua bài viết dưới đây nhé!

Đang xem: Cách bảo quản tôm sống lâu

Cách bảo quản tôm sống lâu

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu nhất

Như ban đầu HC chia sẻ có phân loại tôm thành tôm tươi, thịt tôm tươi, tôm khô với các cách bảo quản khác nhau. Chúng ta thực hiện công đoạn cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh như sau:

Bạn nên bỏ tôm trong các ngăn đá trong tủ lạnh. Khi đông đá thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất.

Tôm sử dụng chế biến trong thời gian ngắn: Khi mua tôm về có thể làm sạch, ướp sẵn gia vị rồi cho tôm vào hộp cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

Khi đông đá thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.

Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu nhất

Bảo quản tôm bằng cách cấp đông cùng với nước

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch tôm, chia thành các phần vừa đủ dùng trong 1 lần

Bước 2: Cho tôm lần lượt hộp đựng thực phẩm, cho nước vào hộp rồi đóng nắp lại. Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

Mẹo hay: Nếu bạn muốn cấp đông tôm nhanh hơn để tôm giữ được độ tươi thì thêm vài cục đá vào rồi đổ nước vào sau đó mang đi cấp đông, cách này sẽ giúp làm lạnh và đông đá nhanh hơn

Thành phẩm
Với cách này, tôm sẽ dần dần được cấp đông, tránh tình trạng cấp đông bất ngờ làm tôm bị “bỏng” lạnh dẫn đến tôm bị đen và cũng không còn tươi ngon khi cấp đông lâu nữa.

Khi muốn dùng, bạn chỉ cần mở nắp hộp và cho nước vào để tan đá, và rã đông bình thường sau đó mang tôm đi chế biến. Bảo quản bằng cách này bạn cũng không sợ tủ lạnh có mùi mà tôm vẫn giữ được độ tươi ngon và thời gian bảo quản khá lâu có thể lên đến cả năm.

Mẹo hay: Nếu không có hộp đựng thực phẩm, bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để bảo quản tôm theo cách này nhé.

Bảo quản tôm bằng cách cấp đông cùng với nước

Bảo quản tôm với đá lạnh

Bước 1 Đầu tiên làm sạch tôm rồi cho tôm vào hộp nhựa có nắp.

Bước 2 Cho 1 viên đá lạnh vào trong hộp, đậy nắp.

Bước 3 Đặt hộp vào ngăn đông tủ lạnh.

Cách này giúp tôm

Bảo quản tôm với đá lạnh

Bảo quản tôm cùng với muối

Bước 1 Cho tôm vào hộp nhựa có nắp đậy.

Bước 2 Thêm 1 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp rồi lắc cho tôm thấm đều.

Bước 3 Đặt hộp tôm vào ngăn đá.

Tôm sau khi bảo quản vẫn giữ được màu sắc tươi, đầu và thân tôm vẫn giữ được độ mềm. Với cách này thì tôm có thể bảo quản được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên nếu cấp đông quá lâu thì tôm sẽ thấm muối và ảnh hưởng đến độ ngọt của tôm.

Cách bảo quản tôm khác

Ngoài ra, để giúp bạn có cách bảo quản tôm được lâu hơn để cả nguyên con cho vào tủ lạnh. Bạn đọc và làm theo các thực hiện khác sau đây:

Tôm chế biến ngay

Sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu và chân rồi cho vào hộp có chút nước và cho vào ngăn mát bảo quản.

Nõn tôm tươi

Rửa sạch tôm, lột phần vỏ bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm để bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.

Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nõn tôm tươi bạn cần lưu ý tôm phải ráo hết nước trước khi bọc trong giấy bạc.

Tôm khô bảo quản trong tủ lạnh

Việc bảo quản tôm khô dễ hơn rất nhiều so với bảo quản tôm tươi, các sản phẩm tôm khô đã được sơ chế sẵn sẽ không bị các loại vi khuẩn khác tấn công.

Tuy nhiên cần lưu ý nếu như để tôm khô tiếp xúc với độ ẩm sẽ làm cho các bào tử nấm có thể sinh sôi trên tôm và chúng sẽ làm cho tôm xuất hiện những mảng màu trắng đục (điều này sẽ ảnh hưởng và làm biến chất tôm và khả năng gây ngộ độc khá cao).

Do vậy cần chú ý việc bảo quản tôm tươi ở nơi thoáng mát, tránh gió và hơi nước để giữ cho tôm khô ngon nhất. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh bạn nên sử dụng túi hoặc hộp kín để bảo quản tốt nhất.

Tôm khô bảo quản trong tủ lạnh

Cách chọn tôm tươi

Lựa chọn được loại tôm tươi ngon không quá khó, chỉ cần có một chút bí quyết nhỏ là bạn có thể mua được loại tôm ngon. Khi chọn mua tôm, bạn chú ý những điểm sau:

1. Vỏ tôm tươi

Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

2. Tôm không chảy nhớt

Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

3. Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau. Như vậy, trước khi thực hiện cách bảo quản tôm trong tủ lạnh các bạn nên chọn những con tôm tươi và không có bơm tiêm hóa chất.

So sánh tôm tươi và tôm ươn

Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Sau khi đã biết cách chọn tôm tươi ngon bạn nên thực hiện bảo quản phần tôm tươi sống chưa sử dụng đến, cách tốt nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi thực hiện bảo quản phần tôm tươi sống này bạn cần thực hiện các công đoạn bảo quản thật tốt mới giữ được độ tươi ngon cũng như không làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong tôm.

Tầm quan trọng của việc giữ được sự tươi ngon của tôm khi vận chuyển

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà sản xuất tôm trong khu vực có thể đến với các thị trường cao cấp một cách hiệu quả hơn bằng các cách vận chuyển tôm sống không sử dụng nước. Sự kết hợp tối ưu cho việc vận chuyển các loại tôm nhất là tôm biển đẻ hỗ trợ các ngành nuôi tôm liên tục tăng trưởng trong các khu vực mà sự cạnh tranh với các mặt hàng nhập khẩu diễn ra khó khăn. Khi đó muốn có lợi thế cạnh tranh tốt đòi hỏi phải có sự khác biệt trong sản phẩm. Và, thị trường hàng tươi sống tỏ ra là một thị trường hẹp rất tiềm năng.

*

Ví dụ, tôm là sản phẩm thủy sản được tiêu thụ số một ở Mỹ, với lượng tiêu thụ bình quân đầu người trung bình năm là 1,8 kg. Hơn 90% lượng tôm được tiêu thụ ở đây là sản phẩm nhập khẩu. Hàng nhập vào Mỹ phải đạt được chất lượng cao và đáp ứng các nhu cầu khắt khe với sự kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo được độ tươi ngon cho sản phẩm. Chính vì thế việc bảo quản tôm tươi sống trong quá trình vận chuyển luôn là bài toán đối với các doanh nghiệp kinh doanh đồ hải sản.

Tại sao cần vận chuyển tôm đi xa mà không cần nước

Khi vận chuyển tôm sống trong nước sẽ giúp cho kiểm soát được nhiệt độ, các chỉ số về mức amoniac, lượng oxy và các-bon đi-ô-xít cần thiết. Tuy nhiên với bài toán vận chuyển đường dài thì khối lượng nước vận chuyển kèm theo có thể làm chi phí bị đẩy lên cao dẫn đến giảm được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

*

Thêm nữa, nếu có thể vận chuyển tôm sống mà không cần khối lượng nước đi kèm theo thì sẽ giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể. Chính vì vậy việc nghiên cứu các phương pháp xử lý và đóng gói tôm để có thể vận chuyển được đi xa trở nên vô cùng quan trọng

Làm thế nào để đóng gói vận chuyển tôm sống mà không cần nước

Sau khi được thu hoạch, tôm phải được chuẩn bị để vận chuyển đi xa, công việc này bao gồm các công đoạn như sau:

Bước 1: Gây tê tôm trong nước bằng cách sử dụng nước đá để hạ nhiệt độ. Vận chuyển tôm và nước nuôi vào một bể nhỏ.Chuẩn bị bể, cấp nước biển, nhiệt độ nước đảm bảo 20oC, bắt tôm sú mới thu hoạch (được rửa sạch) nhẹ nhàng vào bể, cho tôm nghỉ và lưu giữ trong 12 giờ thì tiến hành tôm ngủ đông.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Collagen Nước Lâu Dài, Cách Bảo Quản Collagen Nước

Bước 2: Cho tôm ngủ đông. Chuẩn bị dụng cụ cách nhiệt, chẳng hạn thùng xốp, cấp nước biển vào thùng, đảm bảo nhiệt độ 15oC, bắt tôm sú từ bể lưu giữ vào thùng, lưu giữ trong thời gian từ 90-150 phút tôm sẽ ngủ hoàn toàn (ngủ đông) thì tiến hành vận chuyển tôm đi xa.

Bước 3 đóng thùng để vận chuyển. Chuẩn bị các thùng xốp, cho tôm trong vào rồi phủ kín tôm bằng rong biển đã làm ẩm và làm lạnh 15oC. Lúc này có thể vận chuyển các thùng tôm đi xa.

Bước 4: Đánh thức tôm. Đến nơi giao nhận tôm, lúc này tiến hành sục khí (5 phút/lần). Để đánh thức tôm dậy bằng cách thả tôm vào môi trường nước biển với điều kiện nhiệt độ, độ mặn tương đương lúc tôm vận chuyển (nhiệt độ ban đầu là 15oC). Sau đó tăng dần nhiệt độ nước bên trong bể thả tôm, bằng cách cứ 15 phút nâng nhiệt lên 1oC, cho tới khi đạt 20oC và hãy duy trì ở nhiệt độ này trong khoảng 60-90 phút.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Ốc Móng Tay Trong Tủ Lạnh, Ốc Móng Tay

*

Một điều cần lưu ý là trong thời gian trước khi cho tôm ngủ đông và thời điểm lúc đánh thức tôm phải tiến hành sục khí định kỳ cho tôm 5 phút/lần.Vận chuyển tôm bằng phương pháp ngủ đông, tỷ lệ tôm sống 100% với thời gian vận chuyển là 6-7 giờ, đạt 70% nếu với 12 – 13 giờ vận chuyển.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên bạn đã có thể tham khảo được một số cách bảo quản tôm sống lâu. Chúc các bạn thực hiện vận chuyển tôm sống thành công!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: