Bảo Quản Tôm Theo Cách Bảo Quản Tôm Không Bị Đen Đầu, Cách Bảo Quản Tôm Tươi Không Bị Đen Đầu

Tôm là một trong những loài thủy hải sản quý giá và phổ biến, là loại thực phẩm được nhiều người yêu chuộng. Tôm cung cấp cho chúng ta một nguồn canxi và khoáng chất dồi dào, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Đang xem: Cách bảo quản tôm không bị đen đầu

*

Cách bảo quản tôm tươi

Và hẳn trong chúng ta, vẫn có nhiều người tới hiện nay vẫn chưa rõ về phương pháp bảo quản tôm sao cho tôm giữ được độ tươi sống dù để lâu ngày, thì hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn vài cách bảo quản tôm tươi mà người ta thường sử dụng.

Cách bảo quản tôm sống:

Phương pháp đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là phương pháp bảo quản sống. Phương pháp này thường được dành cho các tiểu thương, những người kinh doanh, mua bán tôm. Cách bảo quản tôm tươi này hơi có tính phức tạp, song song điều đó, phương pháp này sẽ đem đến một kết quả bất ngờ, chất lượng từng con tôm đều được đảm bảo.

Mục tiêu của cách bảo quản này chính là phải thu được những con tôm tươi, còn sống, khỏe mạnh và giữ được nguyên vẹn hình dáng, cũng như màu sắc đẹp đẽ. Những con tôm thu sau đó sẽ được đặt vào nước sạch, có hỗ trợ máy sục khí và bảo quản tôm trong thời gian ngắn không quá 5 giờ đồng hồ. Tiếp đến, họ sẽ phân phối đến các nơi tiêu thụ như siêu thị, chợ hoặc các nơi chế biến nhanh như nhà hàng, quán ăn,…

*

Cách bảo quản tôm sống

Cách bảo quản tôm tươi:

Tiếp đến, phương pháp thứ hai có lẽ hiện nay đang là phương pháp phổ biến nhất, phương pháp này có tên bảo quản tươi. Bước đầu tiên trong phương pháp này đó là bước rửa tôm, lựa tôm. Tôm phải được rửa bằng nước sạch, trong, không chứa chất thải hay cặn bã, rửa và lựa tôm đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tốt nhất nên đặt tôm trên một tấm lót nhựa, miếng bạt nhựa hay rổ nhựa, đảm bảo tiêu chí sạch, không nên để tôm tiếp xúc với nền đất, nền xi măng. Tiếp theo bước kế tiếp đó là gây chết tôm bằng đá lạnh.

Sau bước đầu tiên, sau khi rửa và lựa tôm xong thì chuẩn bị nước đá lạnh theo tỉ lệ cứ 20 kg tôm với 10 kg nước đá lạnh và 10 lít nước sạch, đây là tỉ lệ chia tiêu chuẩn 2 phần tôm kem 1 phần nước 1 phần đá. Sau đó đổ phần nước vào một thùng nhựa sạch cách nhiệt, cho nước đá xay theo tỉ lệ 1 phần nước, 1 phần đá vào.

Tiếp theo khuấy đều cho nước đá tan ra thì cho tiếp 20 kg tôm vào thùng, đậy kín nắp và giữ chặt trong khoảng 30 phút. Bước cuối cùng có tên là ướp tôm. Thời gian vận chuyển đưa hàng lẫn thời gian bảo quản tôm nếu không quá 8 tiếng thì ướp tôm theo tỉ lệ cứ 10 kg tôm ướp với 5 kg nước đá. Nếu quá 8 giờ thì ướp theo kiểu tỉ lệ ơ bản 10 kg tôm với 10 kg nước đá.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sạc Pin Laptop Đúng Cách Bảo Quản Laptop Dell Chuẩn Nhất Hiện Nay

Cách bảo quản tôm tươi không chỉ đơn thuần là các bước thự hiện như thế, mà vẫn đòi hỏi có kỹ thuật bảo quản tôm. Bạn cần lưu ý phải xử lí tôm ngay thời gian trước khi bước vào bước bảo quản tôm bằng cách loại bỏ các tạp chất, đất cát hay bùn lấm lem trong tôm, rửa tôm với nước sạch và nên phân chia tôm theo kích cỡ, bỏ đi những con tôm bị nát thân, giập hay ươn.

Sau bước phân loại tôm, đem tôm ngâm vào thùng nước đá lạnh để nhiệt độ hạ giảm xuống tầm 10 đến 20 độ c nhằm làm tôm chết ngay lập tức, qua đó giữ được độ tươi lâu hơn. Tỉ lệ nước, đá lạnh và tôm nên chia đúng theo tỉ lệ 0,5 – 1 – 1. Hạ nhiệt trong khoảng thời gian không quá 4 giờ đồng hồ, lưu ý giữ kèm theo một lượng đá dư làm bề nổi trên mặt nước giữ cho nhiệt độ không tăng thêm.

*

Cách bảo quản tôm tươi đúng cách

Khâu quan trọng kế tiếp là khâu ướp đá bảo quản. Nên bảo quản tôm với đá có thêm ít nước, bước này có tên bảo quản ướt, và lưu ý giữ ở nhiệt độ không quá 20 độ c. Nếu đó là tôm càng xanh biển hay tôm sắt thì nên sử dụng phương pháp bảo quản khô.

Xem thêm: Bảo Quản Bơ: 2 Cách Bảo Quản Bơ Không Bị Đắng, CáCh Bảo Quản Bơ Chín Bằng Tủ Lạnh

Cách bảo quản tôm tươi đối với người mua bán, các nhà nông dân nuôi trồng thủy hải sản thì họ sẽ áp dụng các phương pháp nâng cao, đòi hỏi nhiều kĩ thuật hơn. Ở bài viết lần này, hi vọng chúng tôi đã chia sẻ, bổ sung thêm cho bạn một vài kiến thức nữa về cách bảo quản tôm tươi đơn giản nhất trong kĩ thuật nuôi trồng tôm.

Bảo quản được tôm tươi, món ăn chế biến từ tôm sẽ có được độ ngon hơn, tươi hơn và chất lượng hơn. Bạn cũng có thể áp dụng được phương pháp này theo kiểu ướp đá lạnh, cứ một lớp đá lót dưới, tiếp đến một lớp tôm chèn nhau và giữ ở tủ đông hoặc tủ lạnh ngăn đông, điều chỉnh nhiệt độ thấp để bảo quản tôm tươi tại nhà.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: