Cách Bảo Quản Tôm Khô Luôn Thơm Ngon Suốt Cả Năm, Bảo Quản Tôm Khô Đúng Cách Nhất Và Lâu Nhất

Không ai không biết đến tôm khô như một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi sử dụng làm sao để giữ được lâu mà vẫn giữ được độ thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Vậy cách bảo quản tôm khô như thế nào là đúng hãy cùng đọc bài viết sau nhé.

Đang xem: Cách bảo quản tôm khô

*

Những cách bảo quản tôm khô mà bạn nên biết

Mặc dù tôm khô đã được sấy hoặc phơi nắng thật kỹ trước khi bạn mua về. Nhưng nếu không giữ đúng cách thì chất lượng tôm khô sẽ không được như lúc đầu đâu. Hãy xem những cách bảo quản tôm khô sau nhé.

Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh, tủ đông.

Tủ lạnh hay tủ đông thì đều có hai ngăn đó là ngăn lạnh và ngăn đông. Và khi bảo quản tôm khô bạn hãy nhớ kỹ nguyên tắc là: Nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian ngắn thì sử dụng ngăn lạnh. Còn nếu muốn sử dụng lâu dài thì tốt nhất nên bỏ ngăn đông. Cụ thể như sau:

– Khi bảo quản tôm ở ngăn lạnh bạn có thể dùng tôm khô trong vòng 1-3 tuần. Lời khuyên dành cho bạn là khi bảo quản ở ngăn này bạn chỉ nên bảo quản một lượng nhỏ. Bởi vì nếu bảo quản nhiểu thì khi không dùng hết tôm sẽ bị hỏng. Hơn nữa bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô cứng hơn và mất đi vị thơm ngon.

– Còn khi bảo quản ở ngăn đông thì thời gian sử dụng của tôm khô sẽ cao hơn. Tuy nhiên với cách này thì mỗi khi sử dụng bạn phải rã đông 15-30 phút. Việc này hơi mất thời gian mà khi rã đông rồi cho đông lạnh lại cũng sẽ làm mất đi dinh dưỡng và độ dẻo của tôm.

*

cách bảo quản tôm trong tủ lạnh

Cách hay nhất để bảo quản tôm khô bằng tủ đông, tủ lạnh đó là kết hợp bảo quản ở 2 ngăn này. Đó là bạn nên chia nhỏ số tôm ra rồi bảo quản trên ngăn đông. Sau đó mỗi tuần bạn lại bỏ một hộp nhỏ xuống ngăn lạnh. Vậy là khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy từ ngăn lạnh ra sử dụng mà không cần phải rã đông.

Cách bảo quản tôm khô trong điều kiện thường

Cách bảo quản này chỉ áp dụng khi không có điều kiện trang bị tủ lạnh, tủ đông. Bởi vì khi tôm khô rất dễ chịu sự tác động của môi trường bên ngoài. Nếu trời quá nóng thì tôm khô cũng rất dễ bị khô cứng. Còn nếu gặp trời lạnh thì tôm dễ bị ẩm ướt dẫn đến bị mốc, có mùi khai. Và sử dụng cách bảo quản này thì tôm khô chỉ có thể sử dụng trong 2-4 tháng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Đường Phèn – Cách Làm Và Tác Dụng Của Đường Phèn

*

Bạn nên đóng túi tôm khô rồi ép chân không hoặc bỏ vào hũ đây kín lại. Để tôm ở nơi thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể mua thêm một số túi hút ẩm khi đó tôm khô sẽ được bảo quản lâu hơn

Những điều cần lưu ý khi bảo quản tôm khô

Kể cả đối với cách bảo quản tôm khô ở điều kiện thường hay bằng tủ lạnh thì những gói tôm cũng nên hút chân không. Tất nhiên nếu gia đình bạn có máy hút chân không. Nếu đông đá bằng gói hút chân không thì khi rã đông không được cắt gói ra ngay mà đợi cho đến khi hết độ lạnh mới dùng kéo cắt ra. Vì cắt ra ngay tôm lạnh sẽ tiếp xúc với môi trường và bị ẩm ướt ngay.

*

Còn nếu không có thì bạn có thể bỏ vào những túi ni lông rồi hàn kín miệng túi lại. Sau đó khoảng 10 ngày thì lấy ra phơi nắng sơ qua sau đó bảo quản tiếp. Hoặc bạn có thể cho tôm vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp thật kín. Một cách nữa là bạn nên chia nhỏ từng túi tôm rồi hàn kín miệng, xung quanh bọc nhiều giấy báo

Tôm khô bảo quản ở tủ lạnh thì phải đảm bảo nhiệt độ cần thiết. Không nên để quá nhiều đồ trong tủ lạnh khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao dẫn đến tôm khô dễ bị hư hỏng.

Để bảo quản tôm khô theo điều kiện thường nên mua vài gói hút ẩm bỏ vào sẽ giữ tôm ngon hơn.

Nếu tôm khô có tình trạng ẩm ướt thì mang tôm ra nắng phơi lại hoặc sấy khô ngay tránh rủiro tôm khô bị mốc.

Bạn nên chú ý thời gian bảo quản đối với ngăn lạnh thì 1-3 tuần, ngăn đông 6-12 thángnhiệt độ thường thì 2-4 tháng. Nếu quá thời gian quy định mà chưa sử dụng hết thì cũng không nên sử dụng tiếp.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Ốc Hương Đi Xa, Cách Bảo Quản Và Vận Chuyển Ốc Đi Xa

Cuối cùng là khi mua tôm khô bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín. Tôm khô chất lượng thì mới giữ được chất lượng, độ thơm ngon được lâu dài. Khi mua nên chọn những loại tôm mới sản xuất để tránh tình trạng tôm lâu ngày, ẩm mốc.

Trên đây là những cách bảo quản tôm khô mà bạn có thể tham khảo. Hãy sử dụng những gợi ý trên để có thể giữ cho tôm đảm bảo được chất lượng cũng như độ thơm ngon, dẻo dai.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: