Cách Bảo Quản Tôm Biển Trong Tủ Lạnh Vẫn Giữ Được Chất Dinh Dưỡng

Cách bảo quản tôm tươi như thế nào để dùng được lâu nhưng thịt vẫn tươi ngon? Tôm giữ được độ tươi sẽ khiến món ăn thêm thơm ngon, ngọt thịt. Nhưng trong quá trình bảo quản, chất lượng có thể bị giảm đi nếu bạn chưa chọn đúng cách. anthienphat.com sẽ giúp bạn bổ sung vào cẩm nang nấu ăn của mình thêm vài mẹo hữu ích về bảo quản tôm tươi.

Đang xem: Cách bảo quản tôm biển trong tủ lạnh

*

Tôm là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Cũng như nhiều loại hải sản khác, tôm ngon phải chắc thịt và chế biến khi còn sống. Tuy nhiên với gia đình đông người, nhiều chị em nội trợ thường có thói quen mua trữ để dùng dần. Nếu quá trình bảo quản không đúng cách có thể khiến tôm nhanh hỏng và biến chất. 

Một số cách bảo quản tôm tươi dưới đây từ anthienphat.com sẽ giúp bạn giữ được tôm lâu hơn nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và ngọt thịt.

Bảo quản tôm tươi trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông là phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất phổ biến. Sở dĩ cách này có thể giúp bạn để được tôm lâu hơn là vì đông đá sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây hư hỏng tôm. 

Sau khi mua tôm về, bạn cắt bớt râu, rửa sạch và để cho ráo nước

Hãy chuẩn bị một cái khay hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Bạn sắp xếp tôm gọn gàng vào đó. 

Bước cuối cùng là bỏ chúng vào ngăn đá. 

Khi muốn chế biến tôm, bạn lấy một lượng vừa đủ cho vào ngăn mắt 3 – 4 tiếng. Hoặc có thể rã đông qua đêm đều được.

Mặc dù cách bảo quản thực phẩm tươi sống này có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của tôm nhưng để tôm không bị biến chất, bạn không nên để quá 30 ngày. 

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh trên đây chỉ phù hợp với số lượng ít. Khi cần trữ số lượng nhiều hoặc phục vụ cho việc vận chuyển, bạn thực hiện như sau:

Hãy chuẩn bị một thùng xốp và sắp một lớp đá dày khoảng 10cm vào dưới đáy thùng. 

Tiếp theo sắp một lớp tôm dày khoảng 10cm. Bạn sắp cho đến khi hết số lượng tôm. Mặt trên cùng là một lớp đá.

Đậy nắp. Dùng băng keo dán nắp và xung quanh thùng xốp.

Lưu ý: Cách này tuy bảo quản được số lượng lớn tôm tươi nhưng thời gian không được lâu vì đá sẽ rất nhanh tan. 

Tuy chế biến trong ngày nhưng vẫn cần bảo quản tôm đúng cách để giữ được độ tươi và trọn vẹn chất dinh dưỡng. Bạn có thể áp dụng theo 2 cách sau:

Sau khi mua tôm về, bạn cắt bỏ phần đầu và chân tôm, rửa sạch.

Sắp tôm vào một chiếc hộp bảo quản thực phẩm có chứa ít nước. 

Cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Hãy rửa sạch toàn bộ tôm tươi mua về.

Xem thêm: Bảo Quản Tai Nghe Đúng Cách Bảo Quản Tai Nghe Chụp Đầu, Cách Để Tránh Làm Hỏng Tai Nghe

Lột vỏ, ướp gia vị và cho vào một chiếc hộp kín.

Đặt chiếc hộp vào trong ngăn mát. 

Nõn tôm cho vào một cái rổ để cho thật ráo nước trước khi tiến hành bảo quản tôm trong tủ lạnh. 

Cho tôm vào một tấm giấy bạc, bọc kín. 

Bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. 

Trước khi chọn cách bảo quản tôm tươi như thế nào cho đúng thì công đoạn chọn mua vô cùng quan trọng. Nếu không thể vượt qua “ải” này, bạn có thể thất bại ở khâu bảo quản.

Chọn tôm tươi, ngon và giữ được lâu hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Thậm chí nếu không phải là người chuyên bếp núc, bạn vẫn có thể mua được tôm tươi ngon dựa theo các mẹo sau:

Đầu tiên hãy nhìn tổng quát đầu, thân và đuôi tôm. Tôm tươi thường có phần thân hơi uốn cong, đầu còn nguyên vẹn, gắn chặt vào thân. Những con tôm không còn tươi hoặc bị ươn sẽ có phần đầu rời khỏi thân.

Bạn thử dùng tay ấn và day nhẹ vào thân tôm. Tôm tươi, thịt phải săn chắc. Nếu cảm thấy thịt mềm hoặc bị nhũn, tôm không còn tươi. Ngoài ra nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ, bạn cũng không nên mua. 

Bạn không nên chọn mua tôm có phần đầu màu đen vì chúng không còn tươi. Màu sắc vỏ tôm sẽ cho bạn biết tôm còn tươi hay không. Thông thường, tôm tươi phải có phần vỏ ngoài trong suốt. Bạn không nên mua nếu thấy vỏ tôm xuất hiện màu sắc không đồng nhất, có những mảng tối màu.

Khi chọn tôm, bạn có thể cầm lên để kiểm tra tình trạng chảy nhớt. Không nên chọn mua nếu tôm bị chảy nhớt.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Rau Ở Siêu Thị Luôn Tươi Lâu, Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu Cả Tuần

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Đuôi tôm xòe ra có thể do bị ướp chất bảo quản hoặc tiêm thuốc. Tôm được tiêm thuốc trông cũng mập mạp lạ thường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm tự khâu mua tôm, bạn tuyệt đối không nên chọn tôm có những đặc điểm này. 

Tôm tươi luôn có phần chân bám chắc vào thân. Không nên chọn mua nếu chân tôm không bám chặt vào thân hoặc chuyển sang màu đen. 

Trên đây là một số cách bảo quản tôm vô cùng đơn giản, anthienphat.com muốn chia sẻ cùng bạn. Áp dụng những mẹo này, bạn cũng tiết kiệm được kha khá thời gian đi chợ đi chợ đấy. Tuy nhiên để tôm ngọt thịt, không mất chất, sử dụng tôm tươi sống ngay sau khi mua về để chế biến vẫn là tốt nhất. Mong bài viết đã cung cấp cho bạn thêm mẹo nhà bếp hữu ích.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: