Mách Bạn Cách Bảo Quản Tỏi Tươi, Cách Bảo Quản Tỏi Để Dùng Được Lâu

Tỏi là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tỏi thường được dùng cho các món xào, hầm, nấu canh, ướp đồ nướng hoặc đơn giản là cho vào các món nộm hay pha nước chấm. Nếu không có tỏi, thật khó để tìm một loại gia vị nào thay thế nó.

Đang xem: Cách bảo quản tỏi tươi

Nhiều người thường mua nhiều tỏi về tích trữ ăn dần để đỡ mất công đi chợ liên tục. Tuy nhiên, với khí hậu có độ ẩm cao như ở nước ta thì tỏi để lâu rất dễ mọc mầm hay thối hỏng. Do đó, đầu bếp mách có 5 mẹo giúp tỏi không mốc hỏng, hay bị mọc mầm, các bạn có thể tham khảo:

1. Dùng muối rang

Trước tiên tỏi mua về hãy kiểm tra lần lượt,nhặt hết những củthối và hỏng, sau đó chuẩn bị một túi ni lông và cho tất cả số tỏi cần bảo quản vào.

Chuẩn bị một lượng muối ăn thích hợp, cho muối vào nồi, vặn lửa nhỏ và bắt đầu rang. Sau khi đảo khoảng vài phút, bạn có thể tắt bếp và đổ muối ra khi thấy muối đã ngả sang màu vàng.

Sau khi muối đổ ra, để nguội rồi dùng giấy ănbọc muốilại rồi cho gói muốivào túi đựng tỏi. Buộckín túi nilon lạivà để ở nơi thoáng mát, thoáng gió. Với cách này, bạn có thể bảo quản tỏi được lâu mà không bị hỏng hay mọc mầm.

*

3. Dùng thuốc lá

Cho tỏi vào túi giữ tươi, sau đó cho 2 điếu thuốc lá vào túi tỏi, buộc lại.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Rong Biển Cháy Tỏi Ngon Giòn, Cách Làm Rong Biển Cháy Tỏi Ngon Giòn

Chất nicotin trong thuốc lá có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tỏi. Ngoài ra, thuốc lá có tác dụng hút ẩm. Để túi tỏi vàotrong tủ lạnh sau khi buộc kín để tỏi không bị hỏngtrong một năm. Đây là cách bảo quản đơn giản nhưng lại ít ai ngờ tới.

4. Dùng lọ thủy tinh

Tỏi sau khi đã lựa được những củ lành lặn thì cho tất cả vào một hũ thủy tinh có nắp hoặc hũ sứ. Đậy chặt nắp lại,để nơi thoáng mát ngoài trời. Bằng cách này tỏi trong một năm sẽ không hỏng.

5. Treo cao

Cho tỏi vào túi lưới và treo ở nơi thoáng mát, cách làm đơn giản và thiết thực để tránh ẩm mốc.

Trên đây là cách bảo quản tỏi còn nguyên củ, vậy tỏi đã bóc vỏ rồi cần bảo quản thế nào, bạn có thể tham khảo thêm vài cách dưới đây:

1. Bảo quản trong tủ lạnh

Đây cũng là cách bảo quản đơn giản và hiệu quả nhất.Đầu tiên cho tỏi đã bóc vỏ vào túi nilonbuộc kín, sau đó cho trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh để ngăn mất

nước và ức chế sự nảy mầm của tỏi, đảm bảo tỏi không bị nát, héo. Bảo quản như vậy trong 7 ngày, nhiệt độ của môi trường lạnh là 0-10 độ.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Hạt Dẻ Ta, Cách Bảo Quản Hạt Dẻ Để Được Lâu Đến Tận Cả Năm

2. Bằng chai đóng kín

Tỏi đã bóc vỏ có thể cho vào chai, lọ rỗng đậy kín nắp. Lưu ý, miệng chai phải đậy kín, điều này có thể khiến tỏi không hút ẩmtrong quá trình bảo quả và bị nảy mầm hay biến chất.Nhưng nếu thời tiết nắng nóng, tốt nhất nên bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, thời gian bảo quản không quá 3 ngày.

*
*
*

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: