Cách Bảo Quản Tinh Trùng Heo Tại Nhà, Tủ Bảo Ôn Bảo Quản Tinh Trùng Heo

Để giúp người chăn nuôi heo nái (Lợn nái) dễ dàng và thuận tiện hơn trong công tác phối giống đạt chuẩn, tăng khả năng thụ thai, chất lượng con giống, thụ tinh cho heo ra đời thay thế cho phối giống tự nhiên. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp chi tiết và đầy đủ cho bà con hướng dẫn thụ tinh cho heo đúng kỹ thuật.

Đang xem: Cách bảo quản tinh trùng heo tại nhà

Trước đây, để thụ tinh cho heo nái, người chăn nuôi thường sử dụng biện pháp phối giống tự nhiên giữa heo nái và heo đực khá phức tạp. Với sự tiến bộ của kỹ thuật chăn nuôi, các phương pháp thụ tinh nhân tạo cho heo ra đời đáp ứng sự phát triển của ngành chăn nuôi, nâng cao chất lượng con giống và thuận tiện hơn cho người chăn nuôi.

*

Hình ảnh lấy tinh từ heo đực

Khi nào cần áp dụng thụ tinh cho heo

Hướng dẫn thụ tinh cho heo sẽ bắt đầu từ việc lựa chọn thời điểm thụ tinh thích hợp nhất. Thông thường, người chăn nuôi sẽ cần theo dõi chu kỳ động dục của lợn nái để chọn thời điểm thụ tinh.

Tuổi động dục lần đầu của lợn cái hậu bị

Tuổi động dục lần đầu của heo cái thường là 4 – 5 tháng tuổi, trọng lượng 30 – 40 kg (giống lợn Móng Cái). Lợn cái lai ngoại với nội thời gian động dục dài hơn khoảng 6 tháng tuổi, trọng lượng đạt 70 – 75kg. Giống lợn ngoại tuổi động dục là 6 – 7 tháng khi trọng lượng 100 – 110kg.

Trong lần động dục đầu tiên thường không cho phối giống vì cơ quan sinh sản của lợn chưa hoàn thiện, số trứng rụng ít nên số con đẻ ra cũng ít hơn. Nên phối giống khi lợn nái đã qua 2 – 3 kỳ động dục.

Chu kỳ động dục của lợn nái rạ

Chu kỳ động dục của lợn nái diễn ra trong 21 ngày hoặc dao động trong khoảng 17 – 23 ngày, thời gian mỗi lần động dục là 3 – 4 ngày. Sau khi cai sữa lợn con 4 – 6 ngày, lợn mẹ sẽ có hiện tượng động dục trở lại. Khi động dục, lợn nái thường có các biểu hiện sau:

Ngày thứ 1: Heo nái đi lại, kêu rít, ăn ít hoặc bỏ ăn, muốn chạy ra khỏi chuồng, âm hộ sưng đỏ, căng mọng, âm hộ xuất hiện nước nhờn dạng lỏng, trong.

Xem thêm: Tinh Thể Là Gì? Cách Bảo Quản Tinh Thể Phèn Chua, Kmno4, Muối, Thạch Anh Tại Nhà

Ngày thứ 2: Lợn nái ít kêu, ít đi lại hơn, thỉnh thoảng nhảy lên lưng heo khác vào buổi sáng. Buổi chiều, âm hộ bớt sưng, có màu hồng nhạt, vết nhăn mờ, dịch nhờn keo dính. Lúc này là thời điểm thích hợp để phối giống tự nhiên hoặc thụ tinh cho heo.Ngày thứ 3: Âm hộ teo dần, heo cái không thích gần gũi lợn đực nữa, dịch nhờn chảy ra ít, màu trắng đục, không dính, đuôi che âm hộ.

Hướng dẫn thụ tinh cho heo hiệu quả

Phối giống trực tiếp có ưu điểm là dễ thực hiện, không cần các dụng cụ phối giống. Nhưng lại có nhược điểm dễ lây bệnh từ lợn đực sang, mất công vận chuyển, chỉ phối được 1 nái 1 lúc, không dùng được lợn đực giống tốt.

Khắc phục những nhược điểm của phối giống trực tiếp, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có ưu điểm là chọn lọc được tinh dịch của lợn đực giống tốt, có thể dùng tinh dịch để phối cho nhiều heo nái, không phải vận chuyển lợn đực, hạn chế lây bệnh cho heo nái.

Tuy nhiên, thụ tinh cho heo cần đươc đào tạo về hướng dẫn thụ tinh cho heo, bảo quản tinh trùng và chuẩn bị dụng cụ. Để thụ tinh cho heo nái thành công cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tinh dịch và dụng cụ thụ tinh

– Tinh dịch cần được bảo quản nơi mát mẻ ở nhiệt độ 200C, tránh ánh sáng, không lắc mạnh lọ đựng tinh dịch, lọ tinh dịch không bị sủi bọt hay dập nứt hoặc có dấu hiệu cậy mở.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bánh Cupcake, Các Mẹo Làm Và Bảo Quản Để Bánh Ngon Hơn

– Chuẩn bị dụng cụ thụ tinh bao gồm: Lọ hoặc túi đựng tinh dịch, dụng cụ dẫn tinh quản, bộ phận tạo áp lực đẩy tinh vào bên trong. Các dụng cụ này cần được sát trùng bằng cách đun nóng với nước sôi, để ráo và nguội.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: