Cách Bảo Quản Tinh Trùng Chó Thông Dụng, Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Chó

Thụ tinh nhân tạo ở chó đã có những bước nhảy vọt trong vòng 30 năm qua. Quá trình sinh sản của chó, đặc biệt là sinh sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, đã trải qua một chặng đường dài trong khoảng 20 đến 30 năm qua.

Đang xem: Cách bảo quản tinh trùng chó

Một vài thập kỷ trước, phần lớn việc sinh sản xảy ra bằng cách giao phối tự nhiên giữa những chú chó và bạn có lẽ không thể biết được lần giao phối đó có thành công hay không. 

Giờ đây, với những tiến bộ trong công nghệ sinh sản và sự hiểu biết của chúng tôi về sinh lý học ở chó, chúng tôi đã có thể kiểm soát quá trình thụ tinh để gia tăng khả năng thụ thai và mang thai thành công.

Những tiến bộ trong công nghệ – đặc biệt là trong cách chúng ta lưu trữ, làm lạnh và đông lạnh tinh dịch, cùng với các phương pháp thụ tinh được sử dụng – đã mở ra một thế giới mới về khả năng nhân giống. 

Thụ tinh nhân tạo cho chó cho phép các nhà lai tạo có cơ hội thu mua tinh dịch từ các chú chó đực giống ở mọi nơi trên thế giới. 

Không những vậy, phương pháp này còn cho phép các nhà lai tạo làm cho một chú chó cái có mang, mà chú chó cái này không thể giao phối tự nhiên vì lý do y tế. 

Phương pháp này rất linh hoạt, hạn chế việc bị giao phối lung tung và có thể lên kế hoạch được, giúp cho quy trình đạt được kết quả tối đa. 

Mặc dù danh sách các ưu điểm của phương pháp này có thể dài bằng cánh tay của bạn, nhưng liệu có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc thụ tinh nhân tạo ở chó không?

Mục lục Ẩn

Thụ tinh nhân tạo cho chó là gì?

*

Nói một cách đơn giản, thụ tinh nhân tạo là quá trình lấy tinh trùng theo cách thủ công từ một chú chó đực giống và gửi vào con cái để thụ tinh mà không cần giao phối theo cách tự nhiên.

Có vô số lý do lí giải tại sao lại dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Có lẽ những chú chó đực hoặc chó cái có hành vi hung hăng hoặc các vấn đề y tế khiến việc giao phối tự nhiên có vấn đề, gặp khó khăn. Con đực có thể đang ở nước ngoài, và không thể di chuyển quá xa, do vấn đề về căng thẳng và chi phí.

Thụ tinh nhân tạo cho chó có đạo đức không?

Thụ tinh nhân tạo rất quan trọng trong việc gửi một số con đực tốt nhất đến các bộ phận đào tạo của để chúng được huấn luyện trở thành chó dẫn đường.

Xem thêm: Mẹo Hay Về Cách Bảo Quản Rượu Chivas Hạn Sử Dụng Là Bao Lâu, Rượu Chivas Có Hạn Sử Dụng Không

Phương pháp thụ tinh nhân tạo có được sử dụng hay không phải dựa vào tình hình hiện tại. Phương pháp thụ tinh trong âm đạo thường được sử dụng trong quần thể với tinh dịch phải được thụ tinh trong vòng vài phút kể từ sau khi lấy mẫu. Thụ tinh qua cổ tử cung, mặc dù rất hữu ích, nhưng cũng rất tốn kém, và việc này bị nghiêm cấm.

Vì sao cần thụ tinh nhân tạo cho chó?

*

Việc mở rộng nguồn gen là điều rất quan trọng, đặc biệt là ở các giống chó có số lượng ít như. Thụ tinh nhân tạo cho phép sử dụng những chú chó đực giống từ các quốc gia khác và trong một số trường hợp, nó cho phép chúng tôi dùng những chú chó đực giống có tiềm năng từ nhiều năm trước để liên kết những dòng máu cũ và củng cố những dòng máu hiện tại.

Ưu và nhược điểm của thụ tinh nhân tạo cho chó

Những ưu điểm và nhược điểm của việc thụ tinh nhân tạo cho chó phụ thuộc nhiều vào loại được sử dụng, phương pháp nào được đưa vào sử dụng và các lưu ý riêng. Danh sách sau đây, mặc dù không đầy đủ, nhưng cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về những lợi ích và điểm yếu tiềm ẩn của thụ tinh nhân tạo

Những lợi ích từ việc thụ tinh nhân tạo bao gồm:

Giảm mức độ căng thẳng cho cả hai chú chó vì không cần phải đi lại hoặc bị chấn thương do giao phối.Người chăn nuôi có thể sử dụng thụ tinh nhân tạo để nâng cao khả năng di truyền của giống.Khả năng tiếp cận và cung cấp tinh dịch trên toàn thế giới, bao gồm cả các mẫu tinh đông lạnh từ những chú chó đực giống đã chết.Cho phép đánh giá tinh dịch về khả năng sinh sản và các bất thường có thể xảy ra.Ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.Tinh dịch đông lạnh có thể được lưu trữ trong thời gian dài mà không gặp biến đổi.

Những điểm yếu từ việc thụ tinh nhân tạo bao gồm:

Nguy cơ lãng phí tinh dịch đắt tiền nếu người chăn nuôi hoặc bác sĩ không thụ tinh thành công cho chó.Thất bại vì kiểm tra lâm sàng của cặp chó kém.Nguy cơ thụ tinh nhân tạo bị sử dụng sai nguyên nhân.Tinh dịch đông lạnh phải được bảo quản và rã đông đúng cách để duy trì khả năng tồn tại.

Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Sử Dụng Đá Khô Bảo Quản Sữa Mẹ ( Không Gồm 4 Bình)

Khoa học trong hiện tại và tương lai sẽ tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực thụ tinh nhân tạo cho chó lên một tầm cao mới, với những công nghệ và phương pháp luận mới để khám phá. Chúng ta cũng có thể hiểu được người bạn tốt của mình và cách giúp chúng sinh sản tốt nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off:

Proudly Hosted by Denmarkrestaurant.net