Bảo Quản Tinh Dầu Thiên Nhiên Đúng Cách Bảo Quản Tinh Dầu Bơ

Để sử dụng tinh dầu lâu dài, bạn nên biết yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu và chúng ta nên khắc phục ra sao. Cùng Pure Oil Garden tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đang xem: Cách bảo quản tinh dầu bơ

1. Không khí

Ôxy trong không khí có thể phản ứng với 1 số thành phần của tinhdầu.Sự thay đổi này khiến tinh dầu có thể làm thay đổi tác dụng ban đầu của tinhdầu hoặc nặng hơn có thể sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực.

Một nghiên cứu chothấy 66,4% lượngmonoterpene có trong tinh dầu chanh tươimất đi sau12 tháng khi tiếp xúc với không khí hàng ngày. Khi giảm số lần tiếp xúc vớikhông khí xuống thì sự ảnh hưởng đến tinh dầu cũng được giảm xuống tối thiểu.

2. Nhiệtđộ

Một yếu tố cũngquan trọngkhông kém và có khả năng làm oxi hóa và bay hơi tinh dầu là nhiệtđộ.Đểkéo dài hạn sử dụng của tinh dầu, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thấp và ổn định.Nhiệtđộ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2 – 5 °C. Đây là điều kiện đúng vớimọi loại tinh dầu.

3. Ánhsáng

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến chất lượngtinh dầu. Đặc biệt là tia cựctím ở trong ánh sáng có khả năng làm vỡ các phân tử và gây hình thành gốc tự do.Khi tinh dầu tiếpxúc với ánh sáng tia cực tím một số chất trong tinh dầu tăng lên và một số chấtgiảm đi đáng kể.

4. Hạn sửdụng của tinh dầu

Mỗi tinh dầu có các họ hóa học khác nhau dẫn đến có các hạn sửdụng khác nhau. .

Xem thêm: Cách Bảo.Quản Tre Việt Nam, Cách Bảo Quản Tre, Trúcgỗ Bằng Xm5

Họ hóa học không chỉ mang đến tác dụng trị liệu của tinhdầu mà còn là thước đohạn sử dụng trung bình của các loại tinh dầu.Các họ hóa học của thành phần tinh dầu bao gồm: sesquiterpene, sesquiterpenol,monoterpene, monoterpenol, este, ete, aldehyde, xeton, phenol và oxit.

Hướng dẫn cáchbảo quản tinh dầu

1. Chọnchai lọ đựng an toàn

Chọn lọthủy tinh màu tối(màu hổ phách, xanh coban,xanh lá, tím…) có nắp nhựa vặn kín để tránh tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sángvàlàm biến dạng chai nhựa gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

2. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

*

Trường hợp bảo quản tinh dầu trong điều kiện nhiệt độ phòng cầntránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ quá cao, tránh xa các nguồn nhiệtnhư lửa, bếp lò,… hay trong xe vào mùa hè, trên cửa sổ. Đặc biệt là phòng tắm,nơi có biến động nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu.

3. Bảoquản trong tủ lạnh

Bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnhđể kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu, nhiệt độ thấp và ổn định là điều cầnthiết.Nhiệtđộ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2 – 5 °C. Đây là điều kiện đúng vớimọi loại tinh dầu.

Lưu ý: Không được cho tinh dầu vào ngăn đá tủ lạnh, khi đóngbăng tinh dầu có thể bị giảm chất lượng hoặc bị hỏng.Cần bỏ tinh dầu vàotúi zip hoặc túi kín trước khi đặt vào tủ lạnh để tránh tình đồ ăn bị ám mùi.

4. Dùng chai lọ nhỏ

Chọn chai lọ chứa có kích cỡ phù hợp với lượng tinh dầu cần bảoquản để giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với ôxy trong không khí.Nếu bạn thường mua tinhdầu chai 10ml, hãy chia chúng thành hai chai 5ml và điều này sẽ bảo vệ một chaikhỏi oxy hóa lâu hơn.

5. Hãy chọn nắpnhỏ giọt

*

Dùng nắp nhỏgiọt bằng nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su. Tuy ống nhỏ giọt cao su rấttiện lợi nhưng chúng dễ biến dạng, phân hủy bởi tinh dầu trong thời gian ngắn.Thậm chí có thể rò rỉ xuống tinh dầu và gây ra những ảnh hưởng đến chất lượngtinh dầu. Loại nắp này ngoài làm chậm tốc độ bay hơi của tinh dầu còn có khảnăng không làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu khi tiếp xúc.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Rau Khoai Lang, Cách Bảo Quản Khoai Lang Tươi Lâu

6. Bảoquản trong hộp kín

*

Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dàichính là lưu trữ tinh dầu trong hộp kín. Hộp kín giúp cách nhiệt, giảm tác dụng tiêucực của việc biến động nhiệt, ánh sáng và không khí. Bạn hãy tuân thủ đúng quytắc trên vỏ hộp để bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: