Tinh Bột Nghệ Để Được Bao Lâu, Cách Bảo Quản Tinh Bột Nghệ Vàng

Trong nhiều trường hợp, tinh bột nghệ được nhiều người mua về rồi để quên, lâu ngày không sử dụng đến sẽ gây ra hiện tượng tinh bột nghệ bị mốc. Nếu chẳng may người dùng bất cẩn sử dụng phải tinh bột nghệ bị mốc sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân. Vậy tinh bột nghệ bị mốc phải làm sao? Vì vậy, với bài viết này hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách để nhận biết tinh bột nghệ bị mốc, cũng như những cách giúp chúng ta bảo quản tinh bột nghệ sao cho hiệu quả và an toàn nhất nhé!

Mục Lục

1. Cách nhận biết tinh bột nghệ bị mốc

1. Cách nhận biết tinh bột nghệ bị mốc

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta có thể nhận biết được tinh bột nghệ bị mốc. Sau đây, sẽ là một vài cách đơn giản để chúng ta có thể nhận biết được:

*

Nhận biết bột nghệ bị mốc qua màu sắc

Tinh bột nghệ loại mới được làm thường có màu sắc sáng, vàng tươi bắt mắt, tươi và khá bắt mắt. Để cẩn thận hơn, bạn có thể đưa một ít tinh bột nghệ lên vo chà xát nhẹ là đã thấy màu sắc vàng óng tự nhiên của tinh bột rồi.

Đang xem: Cách bảo quản tinh bột nghệ vàng

Còn nếu trong trường hợp bạn thấy tinh bột nghệ có màu tối xẫm thì bạn nên kiểm tra kỹ xem chúng có những hạt nhỏ li ti màu đen không, vì rất có thể, tinh bột nghệ đó đã bị mốc.

Nhận biết bột nghệ bị mốc qua mùi vị

Thông thường, tinh bột nghệ mới thường có mùi khá gắt. Khi bạn mới mua về, mở bao bì ra sẽ có thể cảm nhận rõ ràng được mùi của củ nghệ tươi.

Trong khi đó, nếu tinh bột nghệ đã bị mốc bạn sẽ ngửi rõ được mùi ẩm, khó chịu tha vì cảm nhận được mùi hương rõ ràng của nghệ tươi.

Nhận biết bằng cách pha tinh bột nghệ vào nước lạnh.

Phương pháp này tuy hơi mất nhiều thời gian nhưng lại giúp bạn phân biệt rõ được tinh bột nghệ có bị mốc hay không, để tránh sử dụng làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đầu tiên, bạn cho 2 thìa tinh bột nghệ nguyên chất pha vào một ly nước lạnh. Nếu hỗn hợp này hòa tan trong nước lạnh thì đó là tinh bột nghệ còn mới.

Và ngược lại, nếu trong trường hợp bạn thấy có một lớp váng nổi nhẹ lên trên mặt nước thì rất có thể tinh bột nghệ mà bạn đang sử dụng đã bị mốc.

*

Vì vậy, bạn nên lựa chọn và kiểm tra kỹ các sản phẩm tinh bột nghệ trước khi mua về. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường như bị mốc, màu sắc và mùi vị khác lạ, mùi vị, khi đem pha có lớp váng nhẹ trên mặt nước… thì rất có thể tinh bột nghệ đó đã hết hạn hoặc bị mốc. Thế nên chúng ta tuyệt đối không thể sử dụng sản phẩm đó để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe..

2. Hướng dẫn cách bảo quản tinh bột nghệ

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn và bảo quản các sản phẩm tinh bột nghệ tránh bị mốc hoặc bị hết hạn sử dụng?.

Thế nên, ngay từ lúc bạn mua tinh bột nghệ về bạn cần nên biết và nắm rõ được những cách để bảo quản và lựa chọn sản phẩm tinh bột nghệ đạt chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Bảo Quản Rượu Nho, Làm Sao Để Bảo Quản Rượu Nho Đã Khui

*

Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách để bảo quản tinh bột nghệ hiệu quả nhất nhé:

Yếu tố quan trọng đầu tiên để bảo quản tinh bột nghệ không bị mốc đó là lựa chọn dụng cụ đựng phù hợp. Bạn nên tránh đựng chúng vào những hộp lọ bị hở nắp, hạn chế dùng lọ nhựa để đựng vì chúng không phù hợp để bảo quản tinh bột nghệ.

Thay vì vậy, bạn nên chọn những loại hộp hũ thủy tinh để đựng, lưu ý dùng loại nắp cao su đậy kín để tinh bột nghệ không bị hở và tiếp xúc với không khí hay các loại chất độc hại từ phía bên ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản tinh bột nghệ ở ngăn mát trong tủ lạnh để giúp hút ẩm hoặc cũng có thể để chúng ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Trong quá trình sử dụng nên trang bị thêm một cái thìa khô riêng dùng để lấy tinh bột nghệ ra khỏi lọ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của tinh bột nghệ.

*

Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém đó là trước khi chọn mua tinh bột nghệ, nên ưu tiên sử dụng những loại sản phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng, ghi tên đầy đủ trên bao bì để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Nếu chẳng may, bạn lựa chọn loại tinh bột nghệ kém chất lượng, dễ bị mốc, nếu sử dụng sẽ gây ra những nguy hại cho chính sức khỏe của bản thân cũng như của mọi người thâ trong gia đình bạn.

Vốn dĩ, tinh bột nghệ được biết đến rộng rãi với nhiều công dụng hữu ích được nhiều người lựa chọn và sử dụng cho mục đích làm thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp.

Chính vì thế, chúng ta nên bảo quản và sử dụng tinh bột nghệ đúng cách để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn có thể nhận biết những dấu hiệu tinh bột nghệ bị mốc và các cách bảo quản tinh bột nghệ hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bỏ Túi Cách Bảo Quản Chân Gà Luộc Trong Tủ Lạnh, Bảo Quản Thịt Gà Luộc

Mong rằng anthienphat.com sẽ giúp ích được nhiều kinh nghiệm cho tất cả mọi người.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: