Cách Bảo Quản Tiêu Xanh Tươi

Tiêu là một lại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình đúng không nào. Nhưng hạt tiêu lại dễ bị hư nếu như được bảo quản không đúng cách. Vậy làm sao để bảo quản hạt tiêu đúng cách nhất ? 

Tiêu được chia làm hai loại là tiêu khô và tiêu xanh ( tiêu tươi). Hãy tìm hiểu các cách bảo quản chúng cùng nhau nhé.

Đang xem: Cách bảo quản tiêu xanh tươi

Bảo quản hạt tiêu xanh (tiêu tươi)

*

Tiêu xanh là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong các món hầm. Nó mang một hương vị rất đặc biệt đó là vị thơm cay nòng một cách nhè nhẹ.

Tiêu xanh được thu hoạch trên cây khi còn tươi, dùng để nấu ăn rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều nước và khoáng chất khi còn tươi thì rất giòn và mang lại vị cay tuy nhiên vẫn để lại một sự ngọt nhẹ ở miệng.

Nhưng mà không phải ai cũng biết cách để lựa chọn cũng như bảo quản loại gia vị này. Phải có tiêu ngon thì bảo quản mới được lâu.

Bảo quản ở tủ lạnh

*

Đầu tiên chúng ta không nên rữa tiêu với nước trước khi bảo quản. Mà cho tiêu vào túi hay hộp đậy kính có lót giấy và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Cách bảo quản này giữ được độ tươi của tiêu từ 7-10 ngày.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn nên cho tiêu vào túi zip hút chân không và bảo quản ở ngăn đá của tủ. Thời gian bảo quản từ 1-3 tháng. Khi muốn sử dụng bạn cần phải rã đông đúng cách nhưng tiêu sẻ mất đi kha khá vị cay nồng trong thời gian dài.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Ép Dứa, Cách Làm Và Bảo Quản Nước Ép Dứa

Muối tiêu để bảo quản

*

Bạn muốn gửi cho tiêu luôn tươi xanh và ngon thì hãy ngâm tiêu với giấm chua và muối ăn. Cách làm vô cùng đơn giản.

Ta hãy pha loãng giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 kèm theo đó là một ít muối. Nấu sôi sau đó để nguội, tiêu được làm sạch xếp vào hủ và đổ ngập nước vừa nấu vào.

Tuy là tiêu đã qua chế biến nhưng vẫn có thể giữ được hương vị vốn có của mình.

Tiêu khô được bảo quản như thế nào ?

*

Nếu bạn muốn bảo quản tiêu để sử dụng hàng ngày trong thời gian ngắn. Bạn chỉ cần cho tiêu vào một chiếc hũ thủy tinh và lót trên miệng hủ một lớp nilon và đậy kính. Điều đó giúp hạn chết tiên tiếp xúc với không khí và sinh ra nấm mốc.

Còn bạn muốn bảo quản tiêu với số lượng lớn. Điều đầu tiên khi mua tiêu về bạn nên phơi qua một nắng để tiêu được khô hoàn toàn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Viên An Toàn Và Hiệu Quả, Cách Sử Dụng Viên Nang Sữa Ong

Sâu đó bạn hãy cho tiêu vào một chiếc túi to và nhớ là không nên cột miệng túi bằng dây hay thun mà hãy dùng lửa để hơ miệng túi. 

Điều đó sẻ làm cho miệng túi kính hơn và tiêu không bị móc. Nếu bạn có túi hút chân không thì tiêu được bảo quản càn tốt nha.

Lời kết

Để tiêu được bảo quản tốt nhất có thể thì đương nhiên là phải chọn tiêu thật tươi và ngon đối với tiêu xanh (tiêu tươi) và tiêu thật mới, không có dấu hiệu của ẩm mốc đối với tiêu khô. Để biết được tiêu có tươi hay không. Bạn nên nhìn vào mày của tiêu và tiêu vấn còn nguyên chùm không bị dập nát và có màu xanh tươi, không bị héo nhé. 

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những cách bảo quản tiêu hiệu quả và an toàn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn trong công việc và cuộc sống. 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: