Mách Bạn Cách Bảo Quản Tiết Lợn, Huyết luộc để được bao lâu?

Tiết heo hay còn gọi là huyết giàu chất đạm, lượng mỡ cũng rất thấp, đặc biệt chị em phụ nữ thường xuyên ăn tiết luộc còn có tác dụng làm đẹp da rất tốt vào mùa đông. Thế nhưng, để luộc và bảo quản được những miếng tiết thơm, mềm tan trong miệng thì không phải ai cũng biết cách làm.  Trong bài viết này anthienphat.com sẽ hướng dẫn bạn bảo quản tiết lợn ngay sau đây!

Huyết luộc để được bao lâu?

Tiết canh huyết heo là món ăn dễ hỏng nên nấu canh không được kho, chỉ để trong 1 ngày. Bảo quản huyết heo không quá 12 giờ.

– Nên mua huyết heo từ những người nông dân đáng tin cậy, vì đây là sản phẩm tinh tế và phải được thu hoạch đúng quy trình.

Cách bảo quản tiết lợn

Vì huyết heo rất giàu protein và các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng thời tác dụng bổ huyết của huyết heo cũng rất tốt, đặc biệt là đối với phụ nữ, ăn thường xuyên cũng có thể có tác dụng làm đẹp da nhất định. Huyết heo có thể giúp chúng ta loại bỏ một số chất độc và rác thải ra khỏi phổi nên cũng là một món ăn rất tốt. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người sử dụng bước chần khi xào huyết heo, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn khi nấu huyết heo, hãy thêm một bước để món huyết heo giòn, mềm và không bị già, hãy cùng tham khảo tiếp theo nhé.

Cách bảo quản huyết heo tươi trong tủ lạnh

Bạn nên dùng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín những miếng thịt trước khi đặt chúng trong tủ lạnh.

Những lớp nilong hay màng bọc thực phẩm giúp tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài làm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời việc bọc kín như vậy giúp đá không bám quá nhiều trên thịt, giữ được chất thịt tươi ngon.

Nếu đặt thịt trong ngăn đá bạn nên bọc thêm nhiều lớp hơn một chút, giúp thịt không bị đông cứng quá mức mà vẫn giữ được phần nước trong thịt, thịt giữ được màu sắc và hương vị ban đầu.

Cách bảo quản huyết heo qua đêm

1. Trước hết, chúng ta cần ngâm huyết heo trong nước muối nhạt khoảng nửa tiếng trước khi nấu huyết heo, điều này không chỉ khiến huyết heo đông lại hơn mà khi luộc còn không dễ bị phân tán ra ngoài, huyết heo sau khi luộc sẽ mềm và trơn trượt.

2. Sau khi chảo nóng, cho lượng dầu ăn vào, khi nhiệt độ dầu đạt 60% đến 70% thì cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm, sau đó cho lượng ớt khô và hạt tiêu thích hợp vào, xào cho thơm rồi cho hành. Đổ nước dùng vừa đủ vào nồi đun sôi rồi nêm một lượng muối ăn thích hợp, cho huyết heo vào nồi nấu chín kỹ, rắc một ít hành lá thái nhỏ ngay trước khi múc ra khỏi nồi.

Món huyết heo luộc rất ngon này khi hoàn thiện sẽ có hương vị rất thơm ngon, nếu ăn thường xuyên sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Điều quan trọng là chúng ta không nên chần nước quá lâu khi luộc huyết heo. Ngâm huyết heo trong nước muối nhạt khoảng nửa tiếng, để huyết heo luộc hết nhớt và mềm, không bị già cứng.

Cách bảo quản huyết heo đã luộc

Tiết sau khi thái sẽ được ngâm trong nước muối loãng nửa tiếng rồi mới thả nào nồi luộc chín. Khi tiết đã chín, chúng ta nên tắt bếp và bỏ gừng và tỏi đã chuẩn bị vào nồi, đậy kín vung trong khoảng 10 phút.

Cuối cùng, vớt thành phẩm ra bát là chúng ta đã có một món ăn vừa chín tới, nóng hổi, ấm áp trong ngày đông lạnh giá.

Cách bảo quản và thời hạn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh đúng chuẩn

1. Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn nên dùng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín những miếng thịt trước khi đặt chúng trong tủ lạnh.

Đang xem: Cách bảo quản tiết lợn

Những lớp nilong hay màng bọc thực phẩm giúp tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài làm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời việc bọc kín như vậy giúp đá không bám quá nhiều trên thịt, giữ được chất thịt tươi ngon.

Nếu đặt thịt trong ngăn đá bạn nên bọc thêm nhiều lớp hơn một chút, giúp thịt không bị đông cứng quá mức mà vẫn giữ được phần nước trong thịt, thịt giữ được màu sắc và hương vị ban đầu.

*

2. Thời hạn bảo quản của các loại thịt

Tùy vào mỗi loại thịt mà chúng ta có thời hạn bảo quản và mức nhiệt độ bảo quản khác nhau, theo đó mức nhiệt độ đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng thịt được bảo quản.

Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao thịt sẽ dễ hỏng do môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại nếu mức nhiệt quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, mất nước và biến chất.

Tùy vào mục đích bảo quản mà bạn có thể lựa chọn ngăn để bảo quản thịt như:

Xem thêm: Cách Bảo Quản Túi Da Trăn Cao Cấp, Thời Thượng Tại Hebo, Tiết Lộ 5 Cách Bảo Quản Túi Da Không Bị Tróc

Đối với thịt tươi sống:

Nếu thịt tươi vừa mua về được rửa sạch sau khi đóng gói cẩn thận, có thể bảo quản từ 4 – 6 ngày trong ngăn mát và có thể bảo quản tới vài tháng khi đặt thịt trong ngăn đá, không phân biệt là thịt đã qua tẩm ướp hay chưa).

Đối với thịt đã nấu chín:

Thịt đã được nấu chín bạn cần cho vào hộp đậy kín rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc thêm vài lớp bên ngoài, rồi đặt vào tủ lạnh. Với loại thịt này thì thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu đặt trong ngăn mát và khoảng 6 tháng nếu đặt trong ngăn đá.

Bạn có thể tham khảo thông tin bảo quản chi tiết như sau:

 

Loại thịt

Phương thức bảo quản Nhiệt độ thích hợp Thời gian bảo quản tối đa
Thịt heo sống nguyên miếng Ngăn đá: Bạn cần rửa sạch thịt rồi cho vào túi nilong, đặt ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn -17 đến -18 độ C 4 – 12 tháng
Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối rồi đặt trong tủ lạnh, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. 1 đến 3 độ C 5 ngày
Thịt heo chín Ngăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt rồi đặt trong ngăn đá, tránh xa những gói thực phẩm tươi sống. -15 đến -18 độ C 2 – 6 tháng
Ngăn mát: Đựng thịt trong hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Nên chờ thịt nguội hãy cho vào tủ. 4 đến 5 độ C 3 – 4 ngày
Thịt bò sống nguyên miếng Ngăn đá: Thịt bò sau khi được làm sạch dùng túi nilong bọc kín rồi đặt ngay trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ, giúp vi khuẩn không phát triển. -17 đến -18 độ C 4 – 12 tháng
Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu. Rồi đặt trong tủ lạnh là được. 1 đến 3 độ C 5 ngày với thịt bò bình thường và chỉ có 3 ngày với thịt bò bắp
Thịt bò chín Ngăn đá: Thịt nên được hút chân không rồi cho vào ngăn đá bảo quản. -15 đến -18 độ C 2 – 6 tháng
Ngăn mát: Cho thịt vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát. 4 đến 5 độ C 3 – 4 ngày
Thịt da cầm sống nguyên miếng Ngăn đá: Thịt da cầm rất dễ bị hỏng nên ngay sau khi được làm sạch bạn nên dùng túi nilong bọc kín rồi cho ngay vào ngăn đá. -17 đến -18 độ C 1 năm
Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối, 1 ít tiêu, rồi đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn. 1 đến 3 độ C 1 – 2 ngày
Thịt gia cầm chín Ngăn đá: Thịt nên được hút chân trước khi cho vào tủ lạnh. Nên dùng nhiều túi nilong để bọc kín bên ngoài thịt. -17 đến -18 độ C 2 – 3 tháng
Ngăn mát: Cho thịt vào hộp đậy kín nắp, đặt xa những thực phẩm sống khác. 1 đến 3 độ C 5 ngày
Thịt sống đã được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ Ngăn đá: Thịt xay rất dễ bị hỏng, bạn nên hút chân không, rồi cho ngay vào ngăn đá. -17 đến -18 độ C 3 – 4 tháng
Ngăn mát: Bạn nên ướp thịt với một ít muối, 1 ít đường nâu, rồi cho vào hộp kín đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn. 1 đến 3 độ C 1 – 2 ngày
Thịt nguội các loại và xúc xích Ngăn đá: Bạn chỉ cần để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá. -15 đến -18 độ C 1 tháng
Ngăn mát: Để nguyên bào bì đặt trong tủ lạnh, nếu đã cắt bao thì gói lại cần thận đặt trong tủ lạnh là được. 4 đến 5 độ C 2 tuần với loại còn nguyên bao bì, nếu đã mở thì có thể giữ trong 2 ngày.

Bạn có thể đặt nhiệt kế trong tủ lạnh ngay giữa những gói thịt đông lạnh và điều chỉnh mức nhiệt mong muốn một cách dễ dàng.

3. Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

Bạn nên lưu ý không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau, vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

Nếu để nhiều thịt vào tủ lạnh cùng lúc, bạn nên tự điều chỉnh mức nhiệt lạnh hơn ở mỗi ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cá Rán – Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Và Sử Dụng Cá

Thịt nếu cần sử dụng trong ngày bạn có thể chuyển vị trí thịt xuống ngăn chuyên dụng ở tầng mát để thịt được rã đông từ từ một cách tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe mà lại không tốn thời gian.

*

Với thông tin mà anthienphat.com chia sẻ với bạn về cách bảo quản tiết lợn và thời hạn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống hằng ngày. Từ khóa: cách bảo quản thịt trong tủ lạnh, cách bảo bản thịt, bảo quản thịt trong tủ lạnh, thời hạn bảo quản thịt trong tủ lạnh, bảo quản thịt đúng cách

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: