Cách Bảo Quản Thuốc Tại Nhà Thuốc Tại Nhà Thuốc Theo Tiêu Chuẩn Gpp

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc ảnh hưởng đến chất lượng thuốc khi đến người dùng. Việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bằng máy đo độ ẩm không khí là điều mà các bệnh viện cần hết sức quan tâm.

Đang xem: Cách bảo quản thuốc tại nhà thuốc

Điều kiện bảo quản thuốc trong kho thế nào để phù hợp cho quá trình bảo quản và vận chuyển nguyên liệu, đảm bảo các thành phẩm đạt chất lượng khi đến tay người dùng theo đúng tiêu chuẩn GSP. Nhiều nơi, nhiệt độ độ ẩm trong nhà thuốc gpp đạt chuẩn giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn, sử dụng thuốc.

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc tại kho

Vậy, câu hỏi được đặt ra chính là: “nhiệt độ độ ẩm của nhà thuốc là bao nhiêu?” Câu trả lời đó chính là: Theo tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo thì nhiệt độ độ ẩm trong kho thuốccần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như:

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ bình thường là ở thời tiết khô, thoáng mát, nhiệt độ duy trì từ 15-25độC, không có mùivàlẫn các thứ khác, tránh ánh nắng trực tiếp,Độ ẩm bảo quản thuốc tối đa là 70%.

*

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản quản thuốc tại kho

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến các điều kiện vềnhiệt độ độ ẩm của nhà thuốc với mỗi loại kho đựng thuốccụ thể như:

Kho lạnh: Nhiệt độ tối đa là 8 độ CTủ lạnh: Nhiệt độ lý tưởng nhất khoảng 2-8 độ CKho đông lạnh: Nhiệt độ không vượt quá – 10 độ C.Kho mát: Nhiệt độ trong khoảng 8-15 độ C là hợp lýKho nhiệt độ phòng: Nhiệt độ duy trì từ 15-25 độ C. Nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C tùy trong từng khoảng thời gian.

Một số loại thuốc được bảo quản cần tuân thủ tiêu chí về nhiệt độ độ ẩm trong kho thuốc đặc biệt như thuốc Keytruda (thuốc miễn dịch điều trị ung thư ở nhiệt độ 2 -8oC, độ ẩm dưới 70% ngay cả trong quá trình vận chuyển).

Như vậy, việc nắm rõ tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm trong bảo quản thuốc tại kho đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng thuốc, nâng cao giá trị của thuốc khi đến người dùng.

Xem thêm: Nêu Cách Bảo Quản Các Đồ Dùng Bằng Nhôm Hoặc Hợp Kim Của Nhôm

Để kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ bảo quản thuốc, bạn nên sử dụng máy đo nhiệt độ và độ ẩm. Đối với kho bảo quản thuốc, loại máy đo dạng để bàn hoặc treo tường sẽ phù hợp hơn. Bạn có thể để thiết bị tại những nơi quy định hoặc treo vị trí trên tường hợp lý giúp bạn quan sát tốt.

Vì sử dụng với tần suất nhiều, cộng với hệ thống điều hòa không khí trong kho,..bạn nên sử dụng thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ có độ bền cao, chẳng hạn như: Máy đo nhiệt độ độ ẩm Testo 623 Đức, máy được thiết kế dạng để bàn rất tiện lợi, hay như bảng Led hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, thời gian được treo trên tường rất thích hợp trong kho bảo quản thuốc.

Các yêu cầu về thiết bị, dụng cụ trong kho bảo quản thuốc

Trong kho bảo quản thuốc, cần trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ như: quạt thông gió, hệ thống điều hòa không khí, xe vận chuyển, xe nâng, máy đo độ ẩm không khí,….để đảm bảo điều kiện bảo quản cho tốt.

Phải có những biện pháp đặc biệt với việc bảo quản các chất độc, chất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,.. các chất có hoạt tính cao và các chất nguy hiểm như: các chất lỏng, chất rắn cháy, nổ, các khí nén, các chất gây nghiện và các chất tương tự có tính chất độc tính cao, các vật liệu phóng xạ, thuốc từ cây cỏ,…

*

Kho bảo quản thuốc

Với những chất lỏng, chất rắn dễ cháy nổ,…phải được bảo quản trong kho, được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn riêng, theo quy định của pháp luật. Cách xa đối với kho và khu nhà ở. Trong chứa những chất đặc biệt đó, phải được trang bị đèn chống nổ và thống thoáng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Công tắc điện đặt bên ngoài kho.

Ngoài ra, với những thuốc độc, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần cũng cần bảo quản đúng theo quy định tại các quy chế liên quan. Chúng cần được bảo quản trong các bao bì kín, ở những khu vực riêng kín nhằm tránh mùi hấp thu vào các loại thuốc khác.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hoa Cà Rốt – Sử Dụng Và Bảo Quản Hoa Tỉa Từ Rau Củ Quả

Phải có những điều kiện về bảo quản có kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm với thuốc và những điều kiện đó phải được theo dõi sát sao để có những điều chỉnh thích hợp khi cần thiết.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: