Cách Bảo Quản Thuốc Độc – Các Quy Định Bảo Quản Thuốc Tại Nhà Thuốc

Bảo quản thuốc tại nhà thuốc là việc cất giữ an toàn các thuốc, nguyên liệu bao gồm cả việc đưa vào sử dụng và duy trì đầy đủ các hệ thống hồ sơ tài liệu phù hợp, kể cả giấy tờ biên lai và phiếu xuất.

Đang xem: Cách bảo quản thuốc độc

anthienphat.com tin rằng nhiều chủ nhà thuốc vẫn còn loay hoay trong việc lên kế hoạch bảo quản thuốc tại nhà thuốc và bài viết dưới đây sẽ giúp các chủ nhà thuốc tháo gỡ băn khoăn đó. Mời bạn theo dõi qua bài viết sau nhé!

*

Nguyên tăc bảo quản thuốc tại nhà thuốc

1. Bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Để các sản phẩm không chỉ là thuốc tại nhà thuốc đảm bảo chất lượng thì không chỉ riêng nhà thuốc đạt chuẩn GPP mà các nhà thuốc khác cũng cần bảo quản thuốc theo đúng quy định.

Bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP được quy định tại mục III phụ lục I – 1a Thông tư 02/2018/TT – BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể như sau:

Thuốc phải được bảo quản theo yêu cầu ghi trên nhãn thuốcThuốc nên được sắp xếp theo nhóm tác dụng dược lýThuốc kê đơn nếu được bày bán thì phải bảo quản tại khu vực riêng có ghi rõ “Thuốc kê đơn” hoặc trong cùng một khu vực phải để riêng các thuốc bán theo đơn. Việc sắp xếp đảm bảo sự thuận lợi, tránh gây nhầm lẫn.Thuốc phải kiểm soát đặc biệt (gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất), các thuốc độc hại, nhạy cảm và/hoặc nguy hiểm khác và các thuốc có nguy cơ lạm dụng đặc biệt, gây cháy, nổ (các chất lỏng, chất rắn dễ cháy và các loại khí nén) phải được bảo quản tách biệt, có các biện pháp đảm bảo an toàn theo đúng quy định của pháp luật.Thuốc độc, thuốc trong Danh mục thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực phải được bảo quản ở khu vực riêng biệt, không được để cùng các thuốc khác, phải sắp xếp gọn gàng, tránh nhầm lẫn, dễ quan sát.

*

Bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

2. Quy định về thiết bị bảo quản thuốc

Nhà thuốc phải có đầy đủ thiết bị để đảm bảo quá trình bảo quản thuốc tại nhà thuốc không gặp các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng, bao gồm:

Tủ, quầy, giá kệ chắc chắn, trơn nhẵn, dễ vệ sinh, thuận tiện cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo thẩm mỹ.Có đủ ánh sáng để đảm bảo các thao tác, đảm bảo việc kiểm tra các thông tin trên nhãn thuốc và tránh nhầm lẫn.Nhiệt kế, ẩm kế để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tại cơ sở bán lẻ thuốc. Nhiệt kế, ẩm kế phải được hiệu chuẩn định kỳ theo quy định.Cơ sở đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, cơ sở tái đánh giá việc đáp ứng tiêu chuẩn GPP sau ngày Thông tư này có hiệu lực phải trang bị ít nhất 01 thiết bị theo dõi nhiệt độ tự ghi với tần suất ghi phù hợp (thường 01 hoặc 02 lần trong 01 giờ tùy theo mùa).Thiết bị bảo quản thuốc phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng: Nhiệt độ không vượt quá 30°C, độ ẩm không vượt quá 75%.Có tủ lạnh hoặc phương tiện bảo quản lạnh phù hợp với các thuốc có yêu cầu bảo quản mát (8 – 15°C), lạnh (2 – 8°C).

*

Nhà thuốc cần trang bị máy đo độ ẩm và nhiệt độ

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, điều kiện bảo quản bình thường là bảo quản trong điều kiện khô, thoáng, nhiệt độ từ 15 – 25°C hoặc thùy thuộc vào điều kiện khí hậu, nhiệt độ có thể lên đến 30°C. Phải tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt, mùi từ bên ngoài vào và các dấu hiệu ô nhiễm khác.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Bảo Quản Nha Đam Trong Tủ Lạnh, Bảo Quản Nha Đam Được Lâu

Bên cạnh đó, kho, tủ thuốc cần đặt ở nơi cao ráo, an toàn, chống mối mọt ẩm mốc. Có hệ thống trang bị phòng cháy, chữa cháy. Trần, tường, mái nhà kho phải thông thoáng, vững bền chống lại các ảnh hưởng của thời tiết như nắng, mưa, bão lụt. Nền kho phải đủ cao, phẳng, nhẵn, đủ chắc, cứng, chống ẩm, chống thấm.

3. Quy định thiết bị ra lẻ và bao bì ra lẻ thuốc

Không chỉ khi thuốc đang ở trong nhà thuốc của mình mà khi ra lẻ thuốc thì cũng cần có phương pháp bảo quản thích thích hợp. Một số quy định về quy định thiết bị ra lẻ và bao bì ra lẻ tại nhà thuốc như:

Trường hợp ra lẻ thuốc mà không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc phải dùng đồ bao gói kín khí, đủ cứng để bảo vệ thuốc và có nút kín.Tuyệt đối không dùng các bao bì ra lẻ thuốc có chứa nội dung quảng cáo các thuốc khác để làm túi đựng thuốc.Các thuốc dùng ngoài, thuốc được quản lý đặc biệt cần được đóng trong bao bì phù hợp, dễ phân biệt.Các nhà thuốc có các thuốc pha chế theo đơn thì khi ra lẻ chúng cần được đựng trong bao bì dược dụng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc và để dễ phân biệt với các sản phẩm không phải thuốc như đồ uống/thức ăn/sản phẩm gia dụng.

*

Nhà thuốc phải chuẩn bị túi để bảo quản thuốc ra lẻ

4. Quy định về việc ghi nhãn thuốc

Đối với trường hợp thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì ngoài của thuốc thì phải ghi rõ: Tên thuốc; dạng bào chế; nồng độ; hàm lượng thuốc. Trường hợp không có đơn thuốc đi kèm phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mật Lợn – Bí Kíp Chữa Viêm Đại Tràng Bằng Mật Lợn Hiệu Quả

Thuốc pha chế theo đơn: Ngoài việc phải ghi đầy đủ các quy định trên phải ghi thêm ngày pha chế; ngày hết hạn; tên bệnh nhân; tên và địa chỉ cơ sở pha chế thuốc; các cảnh báo an toàn cho trẻ em (nếu có).

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: