Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Thớt Nghiến Đúng Cách Bảo Quản Thớt Nghiến

Cây gỗ nghiến là sản phẩm đặc sản được sinh trưởng trên vùng núi đã khô cằn do đó đặc tính cơ học của thớt gỗ nghiến rất cứng chắc không dễ bị lên mùn như các loại gỗ Cao su, Xà cừ, Tre… được ghép tạo khối thành thớt; tuy nhiên ưu điểm này cũng là nhược điểm của gỗ nghiến dễ bị nứt khi không bảo quản đúng cách.

Hiện nay rất nhiều khách hàng trong quá trình sử dụng thớt gỗ nghiến thường gặp phải vấn đề thớt gỗ nghiến bị nứt và có cảm giác hoang mang

Hôm nay, anthienphat.com có bài viết chia sẽ với các anh chị về nguyên nhân vì sao thớt gỗ nghiến hay bị nứt và cách khắc phục vấn đề này

Đang xem: Cách bảo quản thớt nghiến

Hướng dẫn bảo quản thớt gỗ nghiến đúng cách không bị nứt

Không chỉ riêng thớt gỗ nghiến mà hầu hết các loại thớt được làm từ gỗ đều có thể xảy ra hiện tượng bị nứt. Bởi vì bản chất của thớt gỗ là làm từ gỗ cây tự nhiên, khi cây chặt đi thì gỗ sẽ ko còn còn nuôi dưỡng nữa, khi bị tác động bởi nhiệt sẽ giản nỡ gây khô nứt.

cách bảo quản thớt nghiến mới mua
cách bảo quản thớt nghiến mới mua

Nguyên nhân thớt gỗ nghiến bị nứt?

  • Gỗ nghiến tuy chất gỗ cứng đanh, rắn chắc , có độ bền cơ học cao tuy nhiên là có nhược điểm là dễ gặp vấn đề nứt các vết chân chim trên bề mặt thớt hoặc nứt toạc ở phần viền thớt.
  • Nguyên nhân là do thớt bị khô, khi thiếu độ ẩm thì sẽ dễ bị nứt giống như môi của chúng ta nếu ko được dưỡng ẩm vào mùa lạnh sẽ bị khô nứt vậy.
  • Nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách thì chiếc thớt gỗ nghiến sẽ dễ gặp vấn đề này

Cách bảo quản thớt gỗ nghiến mới mua tránh bị nứt

Bước 1 : Thớt gỗ nghiến ngâm nước muối ngay sau khi mua về

Nước muối sau khi ngấm vào trong từng thớ gỗ làm hạn chế tối đa mùi hôi do vi khuẩn gây ra do muối có tính sát khuẩn. Mặt khác, muối có tính hút ẩm cao có tác dụng khiến cho bề mặt thớt giữ ẩm lâu hơn, làm cân bằng lượng nước bên trong và bề mặt thớt, sẽ làm cho thớt bền hơn, ko bị nứt.

Cách ngâm nước muối : Ngâm nước muối theo tỷ lệ 300g/1lit nước; thời gian ngâm phụ thuộc vào các đường kính thớt gỗ nghiến.

  • Thớt nghiến Đường kính 25-30cm ngâm nước muối 1-3 ngày trước khi sử dụng.
  • Thớt nghiến Đường kính 35-40cm ngâm nước muối 4-5 ngày trước khi sử dung – Với thớt có đường kính 45-50cm ngâm nước muối từ 10-15 ngày trước khi sử dụng.

Thớt gỗ nghiến có đường kính càng lớn muốn lượng muốn ngấm sau vào bên trong thì thời gian phải ngâm càng lâu vì độ dày của thớt tỉ lệ thuận với đường kính của nó.

Bước 2 : Làm khô thớt

Kết thúc thời gian ngâm xong vớt thớt ra dùng chanh và muối hoặc nước rửa bát rửa lại thật sạch ( có thể dùng bối sắt để cọ hết nhựa bám trên thớt ), sau đó dựng thớt để KHÔ TỰ NHIÊN trong bóng dâm tránh mang trực tiếp phơi nắng khiến thớt bị nứt.

Bước 3 : Quá trình sử dụng

Sử dụng bình thường trong quá trình sử dụng nếu không hay sử dụng thường xuyên ( 1 tuần không sử dụng trở lên) thì sau khi sử dụng xong rửa sạch để khô ráo và cho vào túi nilon bọc lại ; khi sử dụng lại dùng chanh muối để sát khuẩn lên bề mặt thớt.

Xem thêm: Các Món Ăn Có Sứa ? Cách Bảo Quản Sứa Đã Chế Biến ? Bảo Quản Lâu Dài
*

Dùng chanh muối vệ sinh trước khi sử dụng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Củ Khoai Lang Đã Luộc, Khoai Lang Luộc Bao Lâu Và Để Được Bao Lâu

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng thớt gỗ nói chung hay thớt gỗ nghiến riêng, nhất là khi chặt vật cứng nên lót mảnh vải ở dưới và đảm bảo thớt cân bằng ko bị cập kênh, không bị nẩy do thớt quá cứng. Hơn nữa đảm bảo an toàn cho nên gạch nhà bạn, hơn nữa tránh việc các bạn khỏe tay có thể làm vỡ những cái thớt quá mỏng hoặc dùng đã lâu.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: