Làm Thế Nào Diệt Mọt Thóc Gạo Và Cách Bảo Quản Thóc Không Bị Mọt

Đôi khi mua gạo về chúng ta thấy có những con mọt đen hay sau khi dùng gạo được một thời gian bắt đầu xuất hiện mọt, mọi người thường cho rằng gạo cũ nên mới bị mọt nhưng không phải như vậy. Hãy cùng anthienphat.com tìm hiểu về cách hình thành mọt gạo và cách bảo quản lúa không bị mọt, diệt chúng thế nào.

Đang xem: Cách bảo quản thóc không bị mọt

Những thông tin hữu ích về loài mọt thóc

– Mọt thóc là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cóc lưu trữ có tầm quan trọng kinh tế, bao gồm lúa mì, gạo và ngô.

– Con trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ dài.

Những thông tin hữu ích về loài mọt thóc

– Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có bốn điểm màu cam / đỏ phân bố trong một chữ thập trên vỏ cánh.

– Nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với loài mọt ngô tương tự, nhưng có được một số tính năng phân biệt. Con trưởng thành sống đến 2 năm. Con cái đẻ 2-6 trứng mỗi ngày và số lượng trứng đẻ lên đến 300 quả trong suốt cuộc đời nó. Chúng đẻ trứng vào lỗ hạt gạo.

– Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn. Kiểm soát mọt thóc bằng cách tách riêng thóc bị mọt ra.

– Mọt lúa ở mọi giai đoạn phát triển có thể giết chết bằng cách làm lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút

Quá trình hình thành mọt gạo

GS.TS Bùi Công Hiển, nguyên giảng viên Khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Mọt gạo từ trứng đến trưởng thành ở nhiệt độ 27,2o C là 25,5 ngày; ở nhiệt 17oC là 92 ngày. Ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, mọt gạo có thể bay ra ngoài đồng và đẻ trứng lên lúa sắp thu hoạch. tuổi thọ của mọt gạo khá cao kéo dài khoảng 8 tháng. Mọt gạo không thể tồn tại ở ngũ cốc quá khô (thủy phần 10%). Thủy phần hạt thích hợp nhất cho chúng phát triển là 16%. Hoạt động sinh dục và đẻ trứng bắt đầu ở nhiệt độ 14oC. Ở nhiệt độ dưới 60oC tất cả các giai đoạn phát triển cá thể đều bị chết trong vòng 3 ngày.

Quá trình hình thành mọt gạo

Thực tế mọt gạo có trong thùng gạo tại các gia đình là vì gạo đã bị nhiễm sâu (ấu trùng) gạo từ nơi sản xuất, kho chứa lúa gạo. Ấu trùng gạo đã nằm ở bên trong hạt gạo mặc dù khi mua về chúng ta không hề nhìn thấy. Do vậy khi mua gạo về là đã mua cả sâu có trong đó. Để vài ngày, vài tuần sâu nở ra mọt chui ra ngoài, nên mới nhìn thấy. Như vậy, thực chất không phải gạo bị ải sinh ra mọt, mà là gạo đã có sẵn ấu trùng bên trong, sau đó mới nở thành mọt, ăn các hạt gạo làm cho gạo bị ải.

Mọt thóc hiện nay có nhiều giống loài khác nhau, với các kích thước lớn nhỏ. Nhưng đa phần, loài mọt thóc thường có đặc điểm cánh cứng, màu đen xám và chủ yếu sống trong các kho thóc gạo, sử dụng thóc gạo làm nguồn thức ăn chính của chúng. Với con người, khi kho lúa thóc trong nhà ở, nhà kho bị mọt thóc tấn công, nó sẽ dẫn tới hậu quá không tốt về kinh tế, làm giảm chất lượng thóc lúa khi được tung ra thị trường.

Ăn gạo có mọt có sao không

Gạo xuất hiện mọt thì chỗ gạo đó vẫn có thể ăn được, hoặc chỉ cần áp dụng nhiệt độ thấp là có thể loại bỏ các loài sâu gây hại này, nhưng nếu làm theo cách này vẫn xuất hiện mọt gạo, điều đó chứng tỏ chất lượng hạt gạo đã không còn tốt cho lắm. Khi ăn sẽ giảm chất lượng và hương vị.

Đối với gạo nhiễm ấu trùng gạo, nhưng khi chưa thành mọt thì việc gia nhiệt qua chế biến, đun nấu sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng và hương vị gạo.

Ăn gạo có mọt có sao không

Xem thêm: Những Cách Bảo Quản Khoai Tây Không Bị Đen, Cách Để Đông Lạnh Khoai Tây

Cách diệt mọt gạo

Tách một vài nhánh tỏi khô, hay tách vài quả ớt, bỏ hạt rồi cho vào gạo; hoặc vùi vào thùng gạo một ly đựng rượu, vừa tiêu diệt được mọt mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của gạo… Tuy nhiên các biện pháp này chỉ là đánh lừa cảm giác hoặc xua đuổi tạm thời mọt gạo chứ không tiêu diệt được mọt gạo.

Tránh dùng hóa chất độc, nhất là thuốc bảo quản lương thực không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đổ gạo ra miếng nilon, tãi mõng, khi mọt bò ra phía mép ngoài, bạn gom lại và xử lý.

Cách diệt mọt gạo

Những cách tiêu diệt mọt thóc hiệu quả (Mọt lúa, mọt gạo)

Cách 1: Cho lá xoan hoặc lõi cây xoan, thân cây vừng (mè) vào chỗ chứa thóc , trên dùng vỉ đậy kín, thóc sẽ để được lâu.

Cách 2: Lấy một ít hoa tiêu, dùng nước đun lên, sau đó đem túi vải nhúng vào đó, nhúng cho thấm khắp rồi nhấc ra, phơi khô. Khi đổ vào đó thì nhớ dùng vải phin sạch gói lấy một ít hoa tiêu nữa làm mấy gói nhỏ, bỏ xuống dưới, giữa và trên thóc.

Túm chặt miêng bao vải lại, để vào chỗ râm mát thông gió. Như vậy thóc sẽ không có sâu mọt nữa.

Cách 3: Rải một lớp tro bếp dày độ 3 – 4 cm xuống dưới đáy của thùng đựng thóc, dùng mấy tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó đổ thóc vào, đậy nắp cho chặt lại. Như vậy có thể giữ thóc trong thời gian dài. Nếu như lại lót lên mặt lớp thóc một lớp giấy trắng hay vải phin rồi rải thêm một lớp tro bếp nữa đậy nắp cho thật kín, thì hiệu quả càng cao hơn nữa.

Cách 4: Vùi vào thùng thóc một cái cốc đựng rượu, miệng cốc phải cao hơn mặt thóc, đổ vào cốc 50g rượu trắng, không đậy nắp.

Sau đó đậy nắp thùng thóc lại. Cốc rượu kia sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn, mối mọt.

Cách 5: Cũng có thể tách một số nhánh tỏi khô hoặc cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng thóc. Làm như vậy cũng có tác dụng phòng sâu mọt.

Những phương pháp trên có thể dùng phối hợp với nhau. Đòng thời có thể sử dụng cả cho bột mì và các loại ngũ cốc khác. Thóc rất hay bị mọt, nhất là trong điều kiện ẩm ướt. Đã có cách ngăn ngừa loại côn trùng này.

Cách 6: Rải một lớp tro bếp dày 3 – 5 cm xuống đáy thùng, dùng tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó, đổ thóc đã hong khô vào thùng, đậy chặt nắp. Cách này có thể bảo quản thóc trong thời gian dài, không ẩm, mọt.

Cách 7:  Rắc muối vào trong gạo. Muối sẽ giúp mọt nhanh chóng tự tẩu thoát. Lưu ý không rắc quá nhiều muối để tránh gạo bị mặn.

Cách 8:  Dùng máy sấy tóc để “hun” mọt. Do sức nóng từ máy sấy tóc, mọt sẽ bò lên mặt, lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý.

Những cách tiêu diệt mọt thóc hiệu quả (Mọt lúa, mọt gạo)

 

Cách bảo quản thóc không bị mọt

Phơi gạo thật khô, không dữ trữ gạo khi vẫn còn thấy ẩm, để gạo ở nơi thoáng mát, nếu có dấu hiệu ẩm mốc hãy mở nắp và phơi lại gạo, để trong một thùng sạch khác.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Sách Thế Nào Cho Tốt? (Kinh Nghiệm Của Bạn Bè Quốc Tế)

Tốt nhất mọi người nên mua một lượng gạo vừa đủ dùng trong khoảng 1 – 2 tuần, sau khi dùng hết mới tiếp tục mua như vậy gạo sẽ hạn chế bị mọt và luôn thơm ngon.

Mục đích của việc bảo quản là để giúp cho hạt thóc luôn được đảm bảo, thóc không bị ẩm ướt, không bị mốc, bị men, các loại côn trùng, chuột vào phá. Dụng cụ bảo quản thích hợp là chum, vại, bồ, hòm, thùng phuy, cót quây… có nắp đậy kín.

Cách này thường được các hộ gia đình áp dụng với số lượng nhỏ. Thóc sau khi được phơi khô đến độ thủy phần an toàn (khoảng 11-13%), quạt sạch để loại bỏ tạp chất, sâu mọt và chuyển vào các dụng cụ bảo quản đã được làm sạch, khô ráo để tồn trữ, dùng dần. Nếu được đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản được 4-5 năm mà chất lượng hạt gạo vẫn đảm bảo, tỷ lệ hao hụt không đáng kể.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng những cách diệt và cách bảo quản thóc không bị mọt kết hợp với những cách được kể ở trên để mang lại hiệu quả tiêu mọt thóc tốt nhất. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: