Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Thịt Nấu Đông Lạnh Đúng Cách, Bảo Quản Thịt An Toàn Đúng Cách

Bảo quản thịt bằng cách đông lạnh thịt, giữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông là phương pháp an toàn. Tuy nhiên, thời gian và hướng dẫn bảo quản thịt đông lạnh trong tủ lạnh và tủ đông là khác nhau. Bảo quản thịt tủ lạnh có thời hạn ngắn hơn so với tủ đông.

Đang xem: Cách bảo quản thịt nấu đông

*

Ảnh minh họa

1. Vì sao phải bảo quản thịt?

Vi khuẩn gây bệnh ở người phát triển trên thực phẩm rất nhanh nếu không được làm lạnh. Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm và thường không thể được phát hiện bằng cách nhìn, ngửi, nếm mùi vị của thực phẩm.

Vi khuẩn làm hư thực phẩm:Loại vi khuẩn này phát triển nhờ vào thực phẩm. Chúng làm thay đổi mùi vị và hình dáng của thức ăn.

Vì vậy, tuân thủ các quy tắc bảo quản thịt an toàn sẽ giúp giữ thực phẩm vừa ngon vừa hạn chế ngộ độc thực phẩm.

2. Nguyên tắc bảo quản thịt với tủ đông

– Thịt bò: Hầu hết các phần thịt bò chưa được nấu chín đều có thể đông lạnh trong vài tháng mà không bị giảm chất lượng. Tuy nhiên, chỉ nên giữ đông lạnh thịt bò trong khoảng 2 – 3 tháng để đảm bảo vấn đề chất lượng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Đá Vôi Sống Để Lâu Trong Không Khí Sẽ Như Thế Nào?

– Thịt gia cầm như thịt gà hoặc gà tây nguyên con có thể giữ được đến 1 năm mà không bị giảm nhiều chất lượng, các bộ phận của gà như đùi, ức hoặc cánh có thể bảo quản tốt tối đa 9 tháng, nhưng các bộ phận khác cũng như thịt gà xay không được giữ quá 3 – 4 tháng.

– Thịt heo chưa nấu chín bảo quản thịt bằng tủ đông cũng tương tự như đối với thịt bò. Thịt đã chiên có thể được giữ đông lạnh từ 4 – 12 tháng, trong tủ đá giữ được từ 4 – 6 tháng. Thịt heo đã nấu chín, chỉ nên giữ thịt đông lạnh trong vòng 2 – 3 tháng để tối đa chất lượng, thịt heo xông khói và đã được chế biến như xúc xích, giăm bông hay thịt cắt lát chỉ nên giữ đông lạnh trong khoảng 1 – 2 tháng.

3. Nguyên tắc bảo quản thịt với tủ lạnh

– Thịt bò chưa nấu chín và đã cắt đều có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày, thịt bò xay chỉ nên giữ trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày. Thức ăn thừa có thịt bò đã nấu chín không được giữ quá 3 – 4 ngày.

– Thịt gia cầm sống bao gồm cả con hoặc từng bộ phận như ức hoặc đùi, thịt hoặc lòng non chỉ có thể để được trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Thịt gia cầm nấu chín có thể được giữ lâu hơn trong tủ lạnh, từ 3 – 4 ngày.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Soda – Bảo Quản Soda Còn Gas Khi Không Sử Dụng Hết

– Thịt heo chưa nấu chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh lâu như các loại thịt khác từ 3 – 5 ngày, bao gồm cả thịt nướng hoặc sườn heo. Thịt heo xay còn sống chỉ nên được giữ trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Các món ăn từ thịt heo sau khi nấu chín chỉ nên được giữ trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Xúc xích hoặc thịt cắt lát trong bao chưa được mở có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 2 tuần, nhưng khi đã mở thì chỉ nên giữ từ 3 – 5 ngày đối với thịt cắt lát và tối đa là 1 tuần đối với xúc xích. Thịt xông khói, thịt nguội đã nấu chín chỉ giữ được trong tủ lạnh khoảng 7 ngày. Nhưng thịt giăm bông nguyên khối thì có thể để được trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày và thịt giăm bông cắt lát có thể được giữ trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày.

3. Hướng dẫn bảo quản thịt khi đóng hộp

Ngoài việc bảo quản thịt bằng tủ đông và tủ lạnh, thịt đóng hộp là lựa chọn tuyệt vời với giá cả phải chăng và thời gian bảo quản lâu. Thịt đóng hộp có thể được trong vòng 2 – 5 năm bao gồm cả thịt gia cầm, thịt heo hay thịt bò. Thịt đóng hộp kinh doanh thương mại được sản xuất với vỏ hộp đã vô trùng, hút chân không và xử lý nhiệt ở nhiệt độ là 121°C. Quá trình đóng hộp này đã làm tiêu diệt vi sinh vật và ngăn chặn enzyme, vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng thực phẩm. Tuy nhiên, bảo quản thịt với thịt đóng hộp có thể gặp phải vấn đề hộp bị gỉ và làm thịt bị hỏng khi còn trong quá trình sản xuất. Nếu hộp đựng bị gỉ hoặc hư hỏng nặng, chúng cần được loại bỏ. Ngoài ra, khi hộp thịt bị phồng hoặc đã có mùi hôi, chúng ta cần vứt bỏ không sử dụng vì có thể gây ngộ độc thực phẩm và dẫn đến tử vong. Thịtđóng hộp ở nhà cần chắc chắn giữ ở nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ lý tưởng là 38°C. Không được để thịt đóng hộp ở nơi nóng hoặc ẩm ướt. Khi mở thịt đóng hộp, vi khuẩn bên ngoài bắt đầu xâm nhập và phát triển, vì vậy với những phần chưa sử dụng cần nhanh chóng làm lạnh và bảo quản trong tủ lạnh.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: