Cách Bảo Quản Táo Không Cần Tủ Lạnh, Bảo Quản Trái Cây Tươi Ngon Không Cần Tủ Lạnh

Một quả táo tươi có thể là một món ăn nhẹ thú vị. Táo có thể giữ được rất lâu trước khi chúng bắt đầu hỏng. Trên thực tế, những quả táo đã quá hạn sử dụng có thể không còn tốt để ăn.

Đang xem: Cách bảo quản táo không cần tủ lạnh

Một quả táo có thể được bảo quản trong bao lâu phụ thuộc vào thời điểm nó thu hoạch và phương pháp bảo quản tính từ thời điểm đó. Nhiều nhà phân phối trái cây có thể lưu trữ táo trong những điều kiện bảo quản hợp lý và giữ cho chúng tươi trong vòng vài tháng trước khi chúng được chuyển đến các cửa hàng tạp hóa.

Ví dụ, táo thường được xử lý bằng một loại khí gọi là 1-methylcyclopropene (1-MCP). Việc sử dụng 1-MCP ngăn không cho táo chín bằng cách ngăn chặn sự hoạt động của ethylene – một loại khí không màu thúc đẩy quá trình chín tự nhiên của hoa quả. Tuy nhiên, những trái táo này sẽ chín trở lại sau khi táo được lấy ra khỏi môi trường bảo quản này.

Điều quan trọng nhất đối với người tiêu dùng là làm thế nào bảo quản táo tốt ở nhà, lưu trữ ở nhiệt độ nào và trong bao lâu?

Dưới đây là ước tính thời gian bảo quản táo, tùy thuộc vào cách mà chúng ta bảo quản chúng:

Trên quầy đặt hoa quả: 5 – 7 ngàyTrong phòng chứa thức ăn: 3 tuầnTrong tủ lạnh: 4 – 6 tuầnSau khi cắt: 3 – 5 ngày trong tủ lạnh, 8 tháng trong tủ đôngChế biến thành sốt táo: 7-10 ngày trong tủ lạnh, 2 tháng trong tủ đáNấu chín, như trong trường hợp làm bánh táo: 3 – 5 ngày trong tủ lạnh
Trái táo
Trái táo có thể bảo quản được bao lâu cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau

2. Làm thế nào để biết một quả táo đã bị hỏng?

Táo tươi cho cảm giác săn chắc, lớp vỏ ngoài sáng, và mùi trái cây dễ chịu. Khi bạn cắn táo, bạn sẽ có cảm giác chúng giòn và ngon ngọt.

Một vài dấu hiệu sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra một quả táo đã bắt đầu quá trình hỏng. Khi táo bị hỏng chúng sẽ có những vết bầm tím, những đốm mềm, da nhăn hoặc những vùng bị đổi màu. Ngoài ra táo có thể trở nên mềm, xốp, có chất lỏng chảy ra từ da của quả táo. Hương vị của quả táo cũng sẽ thay đổi, chúng nhạt nhẽo và không còn ngon. Tốt nhất bạn nên loại bỏ những quả táo mềm hoặc có dấu hiệu hết hạn, vì chúng có thể dẫn đến những nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe.

3. Rủi ro khi ăn táo hết hạn

Mặc dù ăn táo đã bắt đầu hỏng là không tốt, tuy nhiên không phải lúc nào cũng nguy hiểm và những ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe không phải lúc nào cũng nhìn thấy ngay được. Táo cũng bị nấm mốc xâm nhập và phát triển giống như các sản phẩm tươi khác.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Ghẹ Sống Qua Đêm An Toàn Đúng Tiêu Chuẩn

Nấm mốc là các vi sinh vật có hại có thể gây ra dị ứng hoặc phản ứng hô hấp ở một số người. Một số vi sinh vật còn chứa độc tố mycotoxin, dẫn đến rất nhiều bệnh liên quan đến thực phẩm. Mycotoxin cũng có thể phá vỡ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của bạn, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh khác.

Trong táo bị hỏng còn có một loại độc tố gọi là patulin, được sản xuất bởi loài Penicillium expansum. Khi patulin được tiêu thụ với số lượng lớn, nó có thể gây buồn nôn và chảy máu loét và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Trái táo
Sử dụng trái táo hết hạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

4. Cách kéo dài thời hạn bảo quản của táo

Tăng thời hạn sử dụng của táo có thể đơn giản là thực hành thói quen lưu trữ thực phẩm tốt ở nhà.

Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để giúp táo tươi nhất có thể:

Không rửa táo cho đến khi bạn sẵn sàng chuẩn bị ăn chúngĐể táo ở dạng nguyên, không cắt/gọt cho đến khi bạn sẵn sàng ăn chúng, vì tiếp xúc với oxy có thể làm tăng tốc độ oxy hóa và nhanh hỏngLưu trữ toàn bộ táo trong ngăn kéo tủ lạnh thay vì trong tủ đựng thức ăn hoặc trên quầy, vì ở nhiệt độ lạnh táo sẽ giữ được độ tươi lâu hơnNgâm các lát táo trong hỗn hợp bao gồm 1 muỗng cà phê (5ml) nước chanh cùng với (240 ml) nước để làm chậm quá trình oxy hóa tự nhiên.Bọc táo riêng lẻ trong túi nhựa zippo hoặc túi giấy để ngăn chặn sự xâm nhập của khí ethylene, dẫn tới thúc đẩy sự chín của bất kỳ quả táo nào xung quanh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Trân Châu Đen Đã Luộc, Cách Bảo Quản Trân Châu Như Mới Làm

Bằng cách làm theo một số mẹo chuẩn bị và lưu trữ đơn giản này tại nhà, bạn có thể thưởng thức táo tươi và ngon lâu hơn.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: