Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Ngăn Đá Tủ Lạnh, Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Ngày nay, vắt sữa và bảo quản để bé yêu uống dần là việc rất nhiều mẹ áp dụng để có thể duy trì được lượng sữa cũng như thời gian cho bé yêu. Tuy nhiên, cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh không đơn thuần chỉ là vắt ra rồi bỏ tủ. Nó yêu cầu khá nhiều kỹ thuật mà các mẹ cần hết sức cẩn trọng.

Đang xem: Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh

Không giống với các loại sữa thông thường khác, sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày mà vẫn giữ được độ thơm ngon và các chất dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, để có được điều này đòi hỏi mẹ phải nắm được những kiến thức cơ bản về vắt sữa và bảo quản sữa.

*

Mẹ có đang bảo quản sữa trong tủ lạnh sai cách?

Nội dung chính trong bài

Tại sao phải bảo quản sữa trong tủ lạnh?

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ thắc mắc tại sao không cho con bú trực tiếp dòng sữa tươi ngon mà phải giữ trong tủ lạnh?

– Trong một cữ bú, em bé thường không bú được hết lượng sữa ở hai bên bầu ngực của mẹ. Số sữa thừa còn lại mẹ phải hút ra để ngăn chặn nguy cơ tắc tia sữa hoặc ít sữa.

– Sữa sau khi vắt ra không thể để ở nhiệt độ phòng quá 4 tiếng (vì sẽ bị vi khuẩn tấn công, làm chua sữa) mà phải được bảo quản trong tủ lạnh.

– Sau 6 tháng nghỉ thai sản, mẹ phải đi làm sẽ không cho con bú thường xuyên được. Khi đó, cách tốt nhất là vắt sữa, bảo quản sữa trong tủ lạnh để bé bú dần trong ngày.

Bảo quản sữa trong tủ lạnh thế nào là đúng cách?

Về cơ bản thì cách bảo quản sữa trong tủ lạnh không đòi hỏi mẹ phải quá cao siêu. Tất cả những việc mẹ cần làm là ghi nhớ 7 gạch đầu dòng dưới đây:

– Không mua máy hút sữa thanh lý, mẹ hãy đầu tư 1 chiếc máy mới, chọn hãng uy tín một chút, có thể tham khảo ý kiến từ các mẹ có kinh nghiệm. Tiệt trùng dụng cụ hút sữa bằng nước nóng.

– Trữ sữa bằng túi trữ sữa chuyên dụng, tốt nhất nên chọn loại có nhiều lớp khóa zip.

– Ghi rõ ngày hút sữa lên phần ghi chú của túi trữ sữa.

– Sau khi hút sữa, cho sữa vào tủ lạnh nhanh nhất có thể. Khi không sử dụng ngay thì bảo quản trên ngăn đá.

– Xếp túi sữa sâu vào bên trong thay vì để ngoài cánh cửa tủ lạnh.

– Nếu trong tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm khác ngoài sữa thì cho các túi sữa nhỏ vào một hoặc hai lớp túi zip lớn khác để chống vi khuẩn xâm nhập.

– Nếu mẹ chưa biết cách rã đông sữa, mẹ vui lòng tham khảo tại bài viết Mẹ đã thật sự biết rã đông sữa đúng cách chưa?

Mẹ nào còn bất cứ thắc mắc gì về cách bảo quản sữa trong tủ lạnh, hãy gửi tin nhắn về cho anthienphat.com trong mục trò chuyện nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ mẹ tốt nhất có thể.

Hướng dẫn vắt sữa mẹ đúng cách:

 

Mẹ có biết mình đang bảo quản sữa sai cách?

Các mẹ thường không được hướng dẫn, hoặc không tìm hiểu kỹ về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà chỉ thực hiện theo bản năng, theo những kiến thức sẵn có. Nếu như mẹ nghĩ rằng chiếc tủ lạnh thần thánh sẽ giúp mẹ làm tất cả mọi việc thì có lẽ mẹ đã nhầm rồi.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mascarpone Là Gì? Bạn Phải Biết Nếu Muốn Làm Tiramisu Ngon

Dưới đây là những cách vắt sữa, bảo quản sữa sai mà mẹ Việt hay mắc phải nhất.

– Dùng chung máy hút sữa: Mẹ dùng chung máy hút sữa với người khác, hoặc mua máy hút sữa thanh lý cho tiết kiệm. Sự thật là máy hút sữa cũ có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc hoặc mầm bệnh từ người khác. Dù cho mẹ có vệ sinh kỹ càng đến mấy thì các nguy cơ này cũng khó mà loại bỏ hết được.

*

Máy hút sữa cũ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn mẹ nghĩ

– Hút sữa để ở bên ngoài “chán chê” rồi mới cho vào tủ lạnh: Theo các thông tin, sữa mẹ để ở nhiệt độ phòng có thể giữ nguyên độ thơm ngon trong 4 tiếng, vì thế nên mẹ nghĩ không cần thiết phải cho ngay vào tủ lạnh mà để bên ngoài cho sữa nguội hẳn (sữa mẹ vắt ra sẽ ấm) mới cho vào tủ lạnh.

Tuy nhiên, cách làm này của mẹ có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bình sữa.

– Tận dụng các loại chai lọ trong gia đình để bảo quản sữa: Đây là sai phạm phổ biến nhất trong cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của các mẹ. Mẹ cho rằng sữa cũng giống như nước uống, chỉ cần cho vào chai rồi đóng nắp kín là được.

Nhưng thực tế, các loại chai đựng nước đều là loại dùng 1 lần, hoặc nếu không chất liệu nhựa cũng không đủ an toàn để bảo quản sữa. Ngay cả hũ thủy tinh đựng sữa chua cũng không nên tận dụng để đựng sữa mẹ.

– Để sữa trong ngăn mát vài ngày, sau đó không dùng chuyển lên ngăn đá: Hâm nóng sữa để trong ngăn mát sẽ đơn giản hơn là trong ngăn đá, nên mẹ sẽ để sữa trong ngăn mát thay vì ngăn đá. Nhưng đã nhiều ngày rồi mà con vẫn chưa dùng hết, mẹ liền chuyển sữa đó lên ngăn đá để bảo quản lâu hơn mà không hề biết sữa đó đã hết hạn sử dụng rồi.

– Để sữa ở cả cánh cửa tủ lạnh: Cánh cửa tủ lạnh là nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục vì bị rất hay bị mở ra mở vào. Hơn nữa, cánh cửa tủ lạnh cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu mẹ để sữa ở vị trí này cũng có nghĩa là mẹ chưa biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng kỹ thuật rồi.

*

Để túi sữa ngoài cánh tủ lạnh là sai lầm mẹ Việt thường mắc phải

– Không ghi ngày hút sữa lên túi sữa: Mẹ nghĩ rằng mình có thể nhớ được hạn dùng của mỗi túi, túi nào để bên trong mẹ dùng trước, sau đó đến bên ngoài. Nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thật lại không phải như thế. Nếu không ghi ngày hút sữa, mẹ sẽ rơi vào “ma trận” khi lượng sữa trữ trong tủ lạnh ngày một nhiều lên.

– Đổ sữa đầy căng túi bảo quản sữa: Nó sẽ khiến cho sữa tràn lên miệng túi, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hơn nữa, mỗi lần rã đông sữa, mẹ phải rã đông hết cả túi mà con dùng không hết sẽ phải đổ đi rất lãng phí.

– Tin tưởng tuyệt đối vào túi trữ sữa: Mẹ nghĩ rằng túi trữ có thể là lớp bảo vệ hoàn hảo, chống lại mọi loại vi khuẩn. Nhưng trong tủ lạnh của mẹ (nếu để lẫn lộn nhiều loại thực phẩm) sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, một vài lớp khóa zip ở túi trữ không thể chống chọi lại hết được.

– Trộn chung sữa mới và sữa cũ vào cùng một túi: Cách trữ sữa trong tủ lạnh này vừa làm túi sữa bị đầy quá mức (như đã nói ở trên), vừa làm sữa nhanh bị hỏng hơn vì hạn sử dụng của sữa cũ và sữa mới là khác nhau.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Dưa Bở Thơm Ngon, Ngọt Mát Chuẩn Nhất, Mẹo Chọn Dưa Bở Thơm Ngon, Ngọt Mát Chuẩn Nhất

– Hâm nóng sữa sai cách: Chẳng hạn như hâm trong nước quá nóng, hâm bằng lo vi sóng… làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa và gây ra một số tai nạn đáng tiếc cho em bé.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: