Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Ở Nhiệt Độ Phòng Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

*
*
*
*
*

Giới thiệu Dịch vụ y khoa Dành cho nhân viên y tế Tin tức – Sự kiện Chăm sóc khách hàng Tra cứu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng không phải người mẹ nào cũng có điều kiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, nhất là khi mẹ phải quay trở lại đi làm. Trong tình huống này, tích trữ sữa chính là một cứu cánh.

Đang xem: Cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

1. Sữa mẹ sau khi vắt có thể tích trữ được trong bao lâu?

Thời gian sữa mẹ cóthể tích trữ được phụ thuộc vào cách tích trữ sữa được áp dụng.

– Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C,mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 tiếng thay vì 6 đến 8 tiếng. Thời giantích trữ và sử dụng tối ưu là trong vòng4 giờ, và nếu căn phòng ấm áp thì giới hạn để sử dụng sữa cũng chỉ là 4 giờ.

– Trong máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng máy làm mát cách nhiệt với đá có thểgiúp bảo quản sữa mẹ trong vòng một ngày.

– Trong tủ lạnh: Sữa mẹnếu được cất trữ ở khu vực sâu trong tủ lạnh và giữ vệ sinh sạch sẽ thì có thểbảo quản được trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưulà trong vòng 3 ngày.

– Trongtủ đông: Đây là phương pháp giúp bảo quản được trong thời gian dài nhất, lêntới 12 tháng. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6tháng. Và sữa mẹ vừa vắt ra nên được đặt ngay vào tủ lạnh, tránh để bênngoài hơn 48 tiếng sau khi vắt.

Việc tích sữa tuy tiện lợi, nhưng cũng có một số hạn chế kèmtheo. Dù bảo quản ở đâu, hàm lượng vitamin C có trong sữa mẹ cũng sẽ mất dầntheo thời gian. Thời gian bảo quản càng dài thì hàm lượng vitamin C càng giảm. Điều nữa là sữa mẹ đượclấy và tích trữ khi đứa trẻ mới chào đời sẽ không hoàn toàn phù hợp và đáp ứngđược yêu cầu của đứa trẻ đó sau vài tháng.

*

Ảnh minh họa (Itn)

2. Cách bảo quản sữa mẹđúng chuẩn

2.1. Vệ sinh dụng cụ hút vàtrữ sữa

Mẹ nên rửa tay, bầu vú thật sạch và tiệt trùngcác dụng cụ vắt, trữ sữa thường xuyên. Có thể sử dụng các bình nhựa trữ sữakhông BPA hay các túi trữ sữa chuyên dụng uy tín trên thị trường. Sau mỗi lần sử dụng máy hút sữa, hãy rửa tấtcả các bộ phận tiếp xúc với sữa của bạn bằng xà phòng và nước nóng.

2.2. Cáchvắt sữa

– Nên vắt thành các chai nhỏ đủmột bữa uống của trẻ, tránh lãng phí.

– Sữa vắt ra cần làm lạnh ngay.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Lang Tươi Được Lâu, Không Bị Mọc Mầm, Cách Bảo Quản Khoai Lang Giữ Được Tươi Ngon

– Không trữ đông lại phần sữa trẻuống dư.

– Không hòa chung sữa đã trữ đôngvới sữa mới vắt.

2.3. Lưu ý

– Mẹ nên vắt sữa với lượng vừa đủvới mỗi lần bú của con.

– Nên ghi chú ngày tháng vắt, sốthứ tự sử dụng lên từng bình / túi trữ sữa

– Mẹ cũng nên xếp theo thứ tự từtrái sang phải để không chỉ mẹ mà người thân khi lấy sữa cho bé dùng dầncũng dễ nhớ, bình nào trước, bình nào sau.

3. Cách rã đông sữa mẹ

3.1. Sữa để ngăn đá

Khi rã đông, cho sữa xuống ngăn mát, ra đông tựnhiên. Trường hợp trẻ cần bú ngay, mẹ chuẩn bị một ca nước ấm và đặt túi trữsữa vào cho đến khi sữa đã được rã đông hoàn toàn.Mẹ cũng lưu ý, nên bỏphần sữa thừa sau khi bé bú cũng như không nên trộn sữa rã đông và sữa vừa vắtvới nhau.

3.2. Sữa để ngăn mát

Mẹ chỉ cần bỏra ngoài để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước ấm là có thể sử dụngđược.

3.3. Mộtsố lưu ý khi rã đông sữa

– Saukhi làm rã đông sữa, lắc đều bình sữa và cho trẻ bú trong vòng 24 giờ. Khôngbảo quản sữa sau khi được rã đông ở nhiệt độ phòng trong hơn 1 đến 2 giờ.

– Bạnchỉ cần làm sữa hết lạnh trước khi cho trẻ ăn. Bạn không cần phải hâm nóng lạisữa.

– Khôngsử dụng lò vi sóng hoặc bếp để làm rã đông hoặc làm ấm sữa. Đã có trường hợptrẻ bị bỏng bởi sữa được rã đông trong lò vi sóng do quá nóng. Bởi vì lò visóng chỉ làm nóng sữa ở phần trong của bình, nên bạn có thể cảm thấy ấm khi sờphía ngoài bình sữa. Ngoài ra, nhiều chất dinh dưỡng hay kháng thể trong sữa mẹcó thể bị phá hủy nếu ở nhiệt độ quá cao.

Xem thêm: Lưu Ý Về Cách Bảo Quản Rượu Gạo, Rượu Gạo Bảo Quản Như Thế Nào

– Màu sắc của sữa mẹ cóthể thay đổi, phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn của người mẹ. Và sữa đã rã đôngcũng có thể có mùi vị khác với sữa mẹ bình thường, nhưng nó hoàn toàn an toàn đốivới em bé. Nếu em bé tỏ ra không thích, rút ngắn thời gian sữa được tích trữ cóthể giúp giải quyết tình huống.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: