Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Mất Điện Với Thùng Xốp Và Muối Hột

Cúp điện là trường hợp hy hữu có thể xảy đến khi mẹ ở nhà cùng con. Nếu cúp điện trong vài phút hoặc thậm chí 1 2 giờ là chuyện bình thường nhưng với mẹ bỉm sữa, việc cúp điện chỉ 2 – 3 tiếng thôi cũng làm mẹ lo lắng không thôi. Nguyên nhân là do tủ sữa của mẹ có nguy cơ bị “rã đông tập thể”. Mà sữa đã rã đông rồi nếu không dùng ngay cũng chẳng thể trữ đông tiếp. Bài viết này anthienphat.com sẽ mách mẹ cách bảo quản sữa mẹ khi bị cúp điện cực đơn giản với dụng cụ chỉ bằng thùng xốp và 1 chút muối hột.

Đang xem: Cách bảo quản sữa mẹ khi mất điện

Cách bảo quản sữa khi mất điện

Nếu là các trường hợp mất điện theo lịch cắt điện luân phiên hoặc mất điện bất ngờ, rất có thể thời gian cúp điện chỉ trong vòng 1 ngày. Với trường hợp mất điện trong vòng 1 ngày, mẹ bỉm sữa không nên lo lắng quá. 

Trước tiên hãy chuẩn bị đá viên và 1 chút muối hột. Xếp ngay ngắn các bịch sữa mẹ đã vắt vào trong khay nhựa để tủ lạnh, giữa mỗi lớp túi, mẹ rắc 1 chút muối hột vào. Khi khay nhựa đã được xếp đầy túi sữa, mẹ chèn thêm đá viên vào. Tương tự làm với các khay nhựa trữ sữa khác. Lưu ý mẹ nên sắp xếp và chèn muối, đá nhanh tay để không làm thoát nhiệt của ngăn trữ đông tủ lạnh.

Để đảm bảo cho nhiệt độ trong ngăn đông không bị thoát ra ngoài, mẹ không nên mở cửa tủ lạnh cho đến khi có điện hoặc trữ đầy tủ để giữ cho nhiệt bị thoát ra ít nhất. Theo quan sát của các nhà thí nghiệm, nếu tủ đông được trữ đầy thì có thể giữ nhiệt trong vòng 48 giờ, trường hợp tủ đông chỉ có ½ thì thời gian giữ nhiệt giảm xuống chỉ còn 24 giờ. Đây cũng là lý do tại sao mà mẹ thấy khá nhiều mẹ trữ thức ăn trong tủ đông luôn để sẵn 1 vài khay đá cho đầy tủ. Vừa giữ nhiệt tốt lại đỡ tốn điện năng. Nếu tủ trữ sữa của mẹ chưa đầy, mẹ cũng có thể áp dụng cách này.

*

Cách bảo quản sữa mẹ khi mất điện

Bảo quản sữa khi cúp điện bằng thùng xốp và muối hột

Đối với trường hợp thời gian mất điện kéo dài hơn 1 ngày thì dù ngăn trữ đông của mẹ có đầy ắp cỡ nào cũng chỉ có thể cầm cự được 24 giờ hoặc hơn 1 chút. Nếu mẹ nhận thấy thời gian cúp điện có thể sẽ lâu hơn hoặc thấy nước chảy ra từ ngăn trữ đông, điều này có nghĩa là đá trong tủ đã bắt đầu tan chảy nhiều, mẹ sờ vào nước mà cảm giác không còn lạnh buốt thì nên nhanh chóng tìm thùng xốp, đá viên và muối hột to để chuyển sữa

Để bảo quản sữa mẹ trữ đông khi bị cúp điện, đầu tiên là làm sạch thùng xốp để đảm bảo vệ sinh. Tiếp theo mẹ trải 1 lớp đá viên lên bề mặt thùng xốp rồi rắc muối lên, chuyển các túi trữ sữa trong ngăn trữ đông vào thùng xốp, xếp đặt ngăn nắp đảm bảo cứ 1 lớp túi trữ sữa, 1 lớp đá, 1 lớp muối. Đến khi đã xếp hết sữa vào thùng, mẹ thêm 1 lớp đá viên rồi ủ bằng chăn hay vải giữ nhiệt sau cùng thì đậy nắp thùng xốp lại, đặt tại nơi thoáng mát.

Xem thêm: Người Ta Đã Có Những Cách Bảo Quản Quả Mọng Phổ Biến, Review 5 Mẹo Bảo Quản Quả Mọng Phổ Biến

Trường hợp mẹ chỉ có 1 số ít túi trữ sữa cần bảo quản thì có thể để 4 túi đá ở 4 góc thùng sau đó xếp tương tự như trên các túi trữ sữa cần bảo quản. Mẹ cũng có thể áp dụng cách này để bảo quản sữa mẹ khi đi xa đấy nhé.

*

Bảo quản sữa mẹ khi cúp điện bằng thùng xốp và muối hột

Tại sao lại dùng muối hột to để bảo quản sữa mẹ?

Chắc chắn không ít mẹ thắc mắc lý do tại sao lại dùng muối hột to để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt mà không phải là dùng các loại muối khác. Theo cấu tạo của phân tử muối thì các loại muối hột to có tác dụng làm tăng hoạt tính của nước đá, hạ nhiệt độ của nước đá. Không phải muối hột to giữ cho đá viên không bị chảy nước mà là muối giúp giữ nhiệt của nước đá, dù ở trạng thái lỏng vẫn có thể đạt nhiệt độ 0 độ C trong 1 thời gian nhất định. Thậm chí muối hột to có thể giữ cho nước đá ở trạng thái lỏng mà vẫn duy trì được nhiệt độ từ – 5 độ C đến – 10 độ C.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Sữa Đặc Khi Không Có Tủ Lạnh Là, Cách Bảo Quản Sữa Đặc Es Tủ Lạnh Là

Thêm 1 lưu ý nữa là bảo quản sữa mẹ khi mất điện bằng đá viên mẹ nên chọn loại đá lõi đặc, khó tan để bảo quản sữa được lâu hơn. Lý tưởng nhất là mẹ dùng đá khay hay còn gọi là đá cây. Loại đá này rất lâu tan, trừ khi mẹ đập vụn ra.

Với sữa mẹ bảo quản trong tủ đông nếu không bị rã đông quá 30% hoặc vẫn còn các tinh thể tuyết trên túi thì mẹ hoàn toàn có thể trữ đông tiếp khi có điện. Luôn nhớ để sẵn vài túi đá khô trữ sữa trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản sữa khi cần mẹ nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: