Cách bảo quản sữa công thức đã pha, Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong?

Không phải lúc nào sữa mẹ cũng đủ cho bé, do đó mà các mẹ vẫn cần có sự hỗ trợ từ sữa công thức. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc sữa công thức sau khi pha xong có thể để được đến bao lâu.

Đang xem: Cách bảo quản sữa công thức pha sẵn

*

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột trẻ em là các sản phẩm sữa được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi trong đó thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ. Sữa công thức được sử dụng cho trẻ để thay thế hoàn toàn hay thay thế một phần cho sữa mẹ.

*

– Về thành phần dinh dưỡng có trong sữa công thức là những thành phần mô phỏng giống như thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Sữa công thức bổ sung ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, còn cần có một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt (choline, DHA, ARA, beta-glucan, prebiotic…)..Sữa công thức có công thức gần giống như sữa mẹ đảm bảo cho sự phát triển an toàn và toàn diện của trẻ nhỏ.

Hiện trên thị trường có rất nhiều những loại sữa công thức, dù có nhiều nhãn hiệu sữa khác nhau thì đa phần sữa công thức có thành phần giống nhau bởi sữa công thức luôn phải tuân thủ theo những nguyên tắc, quy định của các cơ quan quản lý thực phẩm như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)…

– Về vai trò của sữa công thức: sữa cung cấp nguồn dưỡng chất tối đa cho trẻ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển chiều cao và cân nặng, phát triển trí não, thị lực, kỹ năng giao tiếp, đảm bảo quá trình hoạt động của hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa.

Sữa công thức pha xong để được bao lâu?

Trẻ bú mẹ hoàn toàn hay sử dụng sữa công thức đều cần được bú ngay sau khi pha. Chỉ trong những trường hợp hữu hạn thì mẹ mới ủ sữa cho con bằng bình ủ sữa.

*

Khi pha sữa, bạn nên pha 1⁄2 nước sôi và 1⁄2 nước sôi để nguội. Sau khi pha xong nên cho bé bú ngay, khi sữa còn ấm. Cách pha sữa đã có trên hướng dẫn ở vỏ hộp. Sữa công thức pha xong để được tối đa 2 giờ. Nếu cần bảo quản nên để ngăn mát tủ lạnh, giữ được 24h. Lượng sữa còn dư thừa thì nên đổ bỏ hoặc mẹ uống hết, không nên để trẻ tiếp tục uống cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của trẻ, sữa không còn sạch nữa.

Chính vì thế, mẹ cần theo dõi con ở từng giai đoạn để biết được nhu cầu của con, tránh pha dư sữa. Không để trẻ dùng lại sữa để thừa sau 2 giờ là nhằm tránh cho trẻ nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono. Vi khuẩn này có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý, để đảm bảo vị sữa ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng, cần pha sữa đúng nhiệt độ trên vỏ hộp hướng dẫn.

Sữa công thức pha sẵn để được bao lâu nếu trữ ở ngăn mát?

Nếu bảo quản trong ngăn mát, sữa công thức đã pha có thể được trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý:

• Kiểm tra chất lượng của sữa dù cho thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ.

• Sữa công thức bảo quản trong tủ lạnh quá 24 giờ nên được bỏ đi, thay vì cho trẻ sử dụng, khiến hệ tiêu hóa của con gặp “trục trặc”.

• Sữa sau khi được bảo quản ở ngăn mát không được hâm nóng bằng lò vi sóng. Bởi điều này khiến dinh dưỡng mất đi, đồng thời làm cho trẻ bị bỏng miệng khi bú.

Sữa công thức pha xong vì sao không nên để quá lâu?

Qua những thông tin trên, chắc hẳn phụ huynh đã nắm rõ sữa công thức pha để được bao lâu là an toàn. Hãy chú ý tuân theo mốc thời gian được khuyến nghị từ chuyên gia. Không nên cho trẻ uống sữa thừa hoặc đặt sữa bột đã pha ở bên ngoài quá lâu vì:

• Không đảm bảo tính vệ sinh và an toàn. Do lượng sữa còn dư đã có nước bọt của trẻ khi uống trước đó. Vì thế, sữa không còn sạch nữa. Nếu tiếp tục sử dụng có thể ảnh hưởng đến đường ruột của con.

• Sữa công thức pha xong để lâu dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là Crono – “thủ phạm” gây nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não ở trẻ nhỏ.

Tốt nhất, bố mẹ nên tìm hiểu thật kỹ từng giai đoạn phát triển của con, để nắm rõ nhu cầu/lượng sữa bé cần uống trong mỗi cữ/bữa, từ đó pha sữa ở hàm lượng hợp lý, tránh dẫn đến dư thừa.

Sữa công thức pha xong vì sao không nên để quá lâu?

 Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Để sữa đạt chất lượng dinh dưỡng tốt, cần bảo quản và sử dụng sản phẩm đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Sau đây là một số cách giúp các mẹ cách bảo quản sữa công thức sau khi pha:

Để tránh nhiễm khuẩn, bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa, vì vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn khi sữa được bảo quản trong tủ lạnh đồng thời bảo quản được lâu hơn, tối đa 24h

Sữa trẻ đã bú còn lại thì không nên cho trẻ dùng nữa

Không nên cho trẻ dùng sữa để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn

Sữa được bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 giờ thì không nên cho trẻ bú

Trước khi cho trẻ bú, cần kiểm tra xem sữa được bảo quản trong tủ lạnh còn dùng được hay không, dù thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ

Nếu mẹ và bé phải đi ra ngoài trong một vài tiếng, mẹ có thể mang theo bình ủ sữa hoặc bỏ bình sữa trong túi giữ lạnh và cho bé dùng trong 4 tiếng đồng hồ
Sữa để trong tủ lạnh, không cần làm nóng, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng. Không dùng lò vi sóng hâm sữa.

Xem thêm: Các Cách Bảo Quản Phèn Chua Hiệu Quả, Có Ăn Được Không

Hướng dẫn cách pha sữa công thức đúng cách

Để đảm bảo trẻ sử dụng sữa công thức được an toàn, ngoài việc tìm hiểu loại sữa, bảo quản sữa hay việc lựa chọn một loại bình sữa tốt cho bé thì vấn đề về cách pha sữa cũng rất quan trọng. Việc pha sữa đúng công thức, đúng quy định đảm bảo trẻ được cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn.

1. Cách pha sữa công thức cho trẻ

– Bước 1: Mẹ cần vệ sinh tay, tiệt trùng dụng cụ pha sữa cho bé.

– Bước 2: Đun nước sôi và đề nguội tới khoảng 40 – 50 độ C. Đây là nhiệt độ tiêu chuẩn của đa số những loại sữa công thức. Tuy nhiên, mỗi loại sữa sẽ có nhiệt độ pha sữa tiêu chuẩn là khác nhau. Chẳng hạn, đối với sữa Glico số 0 thì nhiệt độ pha sữa tiêu chuẩn là 70 độ C trong khi sữa Glico số 1 thì nhiệt độ pha sữa tiêu chuẩn lại là 50 độ C. Do đó, các mẹ cần tìm hiểu đúng nhiệt độ pha sữa để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh.

*

– Bước 3: Rót từ từ nước tiêu chuẩn pha sữa vào bình sữa đã được tiệt trùng rồi múc sữa bột vào bình sữa (thao tác này cũng có thể được làm ngược lại như là cho sữa bột vào trước rồi mới cho nước pha sữa vào. Điều này cũng tùy vào từng loại sữa các mẹ nhé.

– Bước 4: Đậy nắp bình sữa và lắc đều tới khi sữa được hòa tan hoàn toàn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Pin Macbook Pro, Bảo Quản Hiệu Quản Cho Pin Macbook Pro

– Bước 5: Làm nguội sữa tới nhiệt độ tiêu chuẩn trước khi cho bé sử dụng. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay để kiếm tra, thấy ấm ấm là có thể cho bé sử dụng.

*

Đây chỉ là hướng dẫn các bước pha sữa cơ bản nhất, tùy vào từng loại sữa sẽ có những điểm pha sữa khác. Như sữa Glico thì cho sữa bột vào trước rồi cho 2/3 lượng nước cần pha vào bình, tiếp đến mới cho 1/3 lượng nước còn lại vào bình. Tại sao lại phải vậy? Để tìm hiểu chi tiết về cách pha sữa Glico, một loại sữa công thức hàng đầu tại Nhật Bản, mẹ có thể tìm hiểu tại đây

Sữa công thức có thể bảo quản ở nhiệt độ thường tối đa 2 giờ, bảo quản trong tủ lạnh 24 giờ, bảo quản lạnh khi ra ngoài trong 4 giờ. Mẹ nên nắm rõ thời gian bảo quản sữa tránh làm ảnh hưởng sức khỏe của trẻ khi sử dụng sữa công thức.

 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: