Mách Mẹ Cách Bảo Quản Sữa Công Thức Chưa Pha Xong Để Được Bao Lâu?

Mẹ sẽ thường xuyên gặp tình trạng trẻ không ăn hết một bình sữa công thức hoặc phải pha sữa công thức trước để sử dụng sau. Vậy sữa công thức sử dụng trong bao lâu? Mẹ phải bảo quản sữa công thức không uống hết như thế nào? Bảo quản sữa công thức pha sẵn trong tủ lạnh sao cho đúng? Hâm sữa công thức mới lấy từ tủ lạnh ra sao cho đúng cách? Ba mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ có thể bị mắc bệnh nếu uống phải sữa công thức bị nhiễm vi khuẩn. Để tránh nguy cơ này, mẹ hãy tuân thủ theo đúng các quy tắc bảo quản sữa công thức an toàn dưới đây:

Khi trẻ không ăn hết một bình sữa

Sau khi đã làm ấm sữa, hãy cho bé ăn ngay. Đừng làm ấm sữa từ trước, vì sữa ấm là một môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Trong trường hợp mẹ pha một chai sữa công thức và để ở ngoài nhiệt độ phòng trong hơn một giờ đồng hồ, hãy bỏ sữa đó chứ tuyệt đối không cho bé ăn.

Đang xem: Cách bảo quản sữa công thức chưa pha

*

Sữa công thức đã pha không được để quá một giờ đồng hồ

Nếu bé ăn một chai sữa công thức nhưng không hết trong vòng một giờ, mẹ cũng hãy bỏ đi ngay nhé.

Không nên làm lạnh và hâm nóng sữa còn thừa. Bởi vi khuẩn từ miệng của bé có thể đã bám vào chai, làm sữa bị nhiễm khuẩn và em bé sẽ bị bệnh nếu uống phải nó.

Khi mẹ pha sẵn một bình để sử dụng sau

Sữa công thức tự pha: khi mẹ đã trộn sữa công thức cô đặc dạng bột hoặc dạng lỏng với nước, hãy cho ngay vào trong bình kín hoặc đậy kín hộp và làm lạnh ngay lập tức. Mẹ nhớ đừng để sữa nguội bên ngoài tủ lạnh nhé. Hãy bỏ chỗ sữa còn thừa sau 24 giờ đi, vì vi khuẩn có thể đã hình thành trong sữa rồi.Sữa công thức đã pha sẵn: Nếu mẹ đã mở nắp bình sữa công thức dạng lỏng đã pha sẵn (có thể sử dụng ngay), mẹ hãy bảo quản trong các chai kín hoặc đậy kín hộp và làm lạnh ngay lập tức. Mẹ hãy bỏ chỗ sữa còn thừa sau 48 giờ, vì khi đó vi khuẩn có thể đã hình thành rồi.

Mẹo: Dán ghi chú trên bình theo ngày giờ mẹ pha sữa hoặc mở bình sữa pha sẵn. Viết bằng bút chì sáp lên băng keo giấy hoặc giấy ghi chú, hoặc mẹ có thể đặt báo thức trên điện thoại của mình.

Hãy dùng bất kỳ phương pháp nào mẹ thấy dễ sử dụng nhất. Đặt chai vào phía trong cùng, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Đặt bình mới nhất ở phía sau và xoay những bình cũ hơn lên phía trước.

*

Sữa công thức mang theo khi ra ngoài

Sữa công thức pha sẵn: Cách an toàn nhất là khi mẹ ra ngoài hãy mang theo một hộp sữa công thức pha sẵn nhưng chưa mở và một chai sạch, rỗng. Khi bé đã sẵn sàng để ăn, mẹ chỉ cần đổ sữa công thức ra bình và cho bé ăn ngay. Tuy nhiên, sữa công thức pha sẵn có thể khá đắt tiền và có thể không có tác dụng với bé nếu đó không phải là loại sữa bé thường ăn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Túi Da Không Bị Mốc, Cách Bảo Quản Túi Xách Không Bị Mốc Cực Đơn Giản

Sữa công thức dạng bột: Trước khi mẹ rời khỏi nhà, hãy cho sữa bột đã trộn sẵn vào một chai sạch. Đun sôi nước và đựng trong phích. Phích sẽ giữ nóng nước trong khoảng 4 giờ. Sau khi mẹ pha sữa công thức với nước, hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ một vài giọt lên cổ tay để đảm bảo rằng sữa ấm vừa phải, không quá nóng, và sau đó có thể cho bé ăn ngay.Sữa công thức mẹ tự pha sẵn từ trước: Nếu mẹ cần pha sữa công thức và đựng vào trong bình trước khi mẹ ra ngoài với em bé, mẹ hãy làm lạnh nó trong vòng ít nhất 1 giờ ở phía trong cùng, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Mẹ cũng có thể bảo quản một chai sữa công thức đã pha từ trước trong ngăn mát với một túi nước đá trong vòng tối đa 2 giờ đồng hồ. Sau 2 giờ, hãy loại bỏ chỗ sữa còn thừa ngay.

Mẹo: Mặc dù có thể một số bé sẽ thích sữa nóng hơn, nhưng không có quy định y tế nào bắt buộc phải hâm nóng sữa. Vì vậy, nếu bé vẫn có thể uống sữa để ngoài nhiệt độ phòng hoặc sữa lạnh, mẹ có thể bỏ qua bước làm nóng sữa này.

Cách hâm nóng một bình sữa khi vừa lấy từ tủ lạnh ra

Mẹ có thể làm ấm một bình sữa công thức vừa lấy trong tủ lạnh ra bằng cách đặt bình dưới vòi nước rất ấm hoặc nóng và nhẹ nhàng xoay bình trong vài phút.

Hoặc mẹ cũng có thể đặt bình sữa vào một cái bát hoặc chậu nước rất ấm cho đến khi đạt được nhiệt độ mà bé thích. Nếu mẹ sử dụng nồi nước, hãy ngắt nguồn điện trước khi lấy nồi ra và đặt bình sữa vào trong đó.

Một cách khác mà mẹ có thể sử dụng là dùng máy hâm sữa đặt trên mặt bàn hoặc cắm vào ổ cắm trên xe hơi.

Không bao giờ được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa. Bởi lò vi sóng có thể làm nóng sữa không đều, tạo ra các điểm nóng và có thể làm bỏng miệng bé.

Xem thêm: Các Cách Bảo Quản Cua Sống Đi Xa, Cách Vận Chuyển Cua Biển Đi Xa Tươi Ngon, An Toàn

Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết:Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

anthienphat.com tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của anthienphat.com:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): anthienphat.com Easy One

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: