Cách Bảo Quản Sáp Ong Để Được Lâu Cho Mẹ Dùng Dần, Phương Pháp Khai Thác Sáp Ong Mật

Sáp ong khoái là vật liệu rất dị đã có được bao nạm hệ người Dao Tiền sống thôn Hoài Khao, buôn bản Quang Thành, huyện Ngulặng Bình dùng để in các kiểu thiết kế, hoa văn trên trang phục. Sáp ong có rất nhiều một số loại, mà lại để in hoa văn uống bên trên phục trang đầm áo thì sáp ong khoái là loại tốt nhất. do vậy, sáp ong khoái là vật liệu quan trọng đặc biệt không thể thiếu vào cuộc sống văn hóa truyền thống của tín đồ Dao. Công đoạn làm bếp sáp ong khoái cũng đòi hỏi sự kiên định, nhẫn nhịn của rất nhiều fan dân bản địa.

*

Bà bé xé nhỏ tuổi các vỉa tổ ong khoái bỏ vô chảo đun.Bạn đang xem: Cách bảo quản sáp ong thô

Sau bữa cơm gần gũi, thắm đượm đậm nghĩa tình thôn ấp Lúc những vỉa tổ ong khoái được rước về, bà bé thôn Hoài Khao lại hợp tác vào việc thổi nấu mang sáp ong. Đây là 1 trong trong số những công việc hơi khó hiểu, ra quyết định sự thành công tốt thất bại của việc nấu mang sáp ong. Vì vậy, cả buôn bản lại nên bốc thăm tạo thành 6 tổ, gắng phiên tuân theo ca, từng ca 2 giờ đồng hồ. Trong số đó, tổ trưởng là tín đồ nhiều kinh nghiệm tay nghề chịu đựng trách nát nhiệm chủ yếu. 3 loại chảo trâu lớn được cọ sạch mát, 2 loại đặt lên trên bếp chăm dùng làm đun nấu sáp ong, 1 cái dùng làm hứng nước sáp ong. Bên phòng bếp lửa bập bùng, các fan cùng nhau nhặt từng vỉa tổ ong khoái cho vào 2 chảo trên nhà bếp và đổ nước vào để nấu bếp. Nước sôi, sáp ong nguim chất rã dần khỏi tổ, trộn lẫn nước vẫn sôi, chú ý loang loáng nlỗi dấu dầu loang xung quanh nước.

*

 Nước sôi, sáp ong ngulặng hóa học chảy dần ngoài tổ.

Gặp nước rét, sáp ong chảy rã ra, cơ mà vẫn còn đấy sáp ong xót lại giữa những vỉa tổ ong. Vì vậy, bà nhỏ sẽ sẵn sàng sẵn các chiếc giỏ đan bằng tre nứa xúc phần lớn vỉa tổ ong sẽ đun vào chảo chuyển lịch sự dòng chảo để không ngơi nghỉ quanh đó, rồi dùng 2 tkhô cứng tre kẹp để xay nước sáp ong tung ra xuống chảo. Sáp ong thô được sa thải ra ngoài. Sau Lúc nghiền sáp ong xuống chảo rồi đổ nước lạnh lẽo vào trong chảo, sáp ong chạm mặt nước giá buốt, kết tinc dần dần chế tạo thành từng vỉa kim cương óng nổi xung quanh nước. Người ta cần sử dụng rổ vớt sáp ong ngulặng chất, bóp tạo ra cạn nước còn sót lại rồi cho vô bao cài. Công bài toán được tiến hành thường xuyên, các tổ rứa phiên nhau, mỗi người một việc, người để lửa, tín đồ xay sáp. Lần lượt không còn team đó lại đến team không giống cầm cố ca. Tiếng mỉm cười, tiếng nói của các chị em vừa làm vừa hát vang vọng cả núi rừng, xua rã màn đêm im re.

Đang xem: Cách bảo quản sáp ong

*

Sáp ong nguyên hóa học sau thời điểm bóc tách khỏi tổ ong…

*

… được đun trên chảo một đợt tiếp nhữa để cô lại thành kăn năn nhằm sử dụng dần.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Tinh Dầu Tỏi, Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bảo Quản Tinh Dầu

Sáp ong khoái là vật liệu khác biệt đã có bao vậy hệ fan Dao ở Hoài Khao dùng làm in các họa tiết, hoa văn trên phục trang. Sáp ong có khá nhiều một số loại, mà lại nhằm in hoa vnạp năng lượng bên trên trang phục váy đầm áo thì sáp ong khoái là nhiều loại cực tốt. vì vậy, sáp ong khoái là vật liệu quan trọng không thể thiếu vào cuộc sống văn hóa của người Dao. Bà Đặng Thị Mai – một fan dân trong làng, tự Lúc lên 10 tuổi đã được chị em truyền dạy dỗ đến nghề in hoa văn uống bởi sáp ong. Cùng cùng với kinh nghiệm lâu năm cùng áp dụng nguyên liệu sáp ong khoái, bà Mai đã thêu ta dua, in hoa văn tạo cho phần đông bộ phục trang đẹp nhất long lanh nhằm những đàn bà fan Dao Tiền trình diện trong các dịp lễ tiệc tùng, ngày cưới xin… Bà cũng tạo sự hầu hết cỗ phục trang cho thầy mo, thầy tào khoác làm lễ cấp sắc…

*

Sáp ong khoái là nguyên vật liệu rất dị đã có được bao thay hệ người Dao sinh hoạt Hoài Khao dùng để làm in những hoa văn, hoa văn trên bộ đồ.

Xem thêm: Củ Hủ Dừa Là Gì? Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa Không Bị Đen Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa

Sáp ong khoái luôn luôn gắn liền với đời sống văn hóa trung tâm linh của tín đồ Dao, là nguyên liệu làm cho hồ hết cỗ xiêm y truyền thống cuội nguồn của dân tộc. Vì vậy, bà nhỏ nhân dân thôn Hoài Khao luôn luôn tôn thờ ong khoái, thường niên luôn đảm bảo với thờ cúng mang đến ong khoái ngày xuân ấm cúng lại trsống về, mang theo sự may mắn, hộ trì cho tất cả xóm luôn được bình an, cuộc sống thường ngày yên ấm, hạnh phúc.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: