Hướng Dẫn Bảo Quản Sâm Tươi Và Sâm Khô Đúng Cách Bảo Quản Sâm Tươi Tốt Nhất

Sâm tươi hàn Quốc được biết đến là sản phẩm cao cấp, chất lượng, có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe và tinh thần của người tiêu dùng . Bạn đã biết về những cách bảo quản sâm tươi tốt nhất để sử dụng được lâu chưa? Hãy theo dõi bài viết của Hồng sâm K-GIN để cùng tìm hiểu nhé!

1. Các cách bảo quản sâm tươi sử dụng được lâu

1.1. Những cách bảo quản truyền thống của người Hàn Quốc

Cách 2: Muốn bảo quản sâm tươi được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ để bảo quản. Làm cách này phải nhớ là cho miếng hút ẩm vào lọ bạn nhé! Sau đó thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không giòn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm). Cách bảo quản này có nhược điểm là khi quên kiểm tra, quên thay chất hút ẩm thì sâm sẽ bị mốc mọt.

Đang xem: Cách bảo quản sâm tươi tốt nhất

Cách 3: Ngoài ra bạn có thể ngâm rượu sâm hàn quốc cũng là một cách để bạn có thể bảo quản sâm tươi. Cách làm như sau: Bạn rửa sạch sâm tươi bằng nước sạch, có thể dùng bàn chải đánh răng để chà cho sạch đất sau đó rửa qua rượu rồi ngâm. 1kg sâm tươi bạn có thể ngâm với 10 lít rượu. Nên ngâm sâm tươi với rượu trắng khoảng từ 35 đến 40 độ cồn.Cách 4: Sản phẩm nhân sâm tẩm mật ong đã là sản phẩm nổi tiếng chế biến từ nhân sâm ở Hàn Quốc. Nhân sâm thái lát mỏng rồi ngâm với mật ong cũng là cách bảo quản sâm tươi hiệu quả mà bạn nên thử. Cách này giúp chống mối mọt hiệu quả và sử dụng được trong thời gian lâu hơn so với việc bảo quản trong tủ lạnh. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường những tính năng tuyệt vời của nhân sâm và mật ong. Chúng ta thực hiện cách này như sau: Đầu tiên, bạn phải rửa sạch đất đá khi mới mua nhân sâm về rồi thái lát cho vào bình mật ong đậy kín. Khi nào ăn thì lấy ra và nhai cả bã. Bạn có thể dùng cho mọi thành viên trong gia đình trừ trẻ nhỏ và phụ nữ có thai dùng nhân sâm theo cách này để bồi bổ sức khỏe.

*

1.2. Cách bảo quản sâm trong hộp, lọ kín

Sau khi rửa sạch củ nhân sâm và cắt tỉa tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người, chúng ta sẽ bảo quản sâm tươi bằng cách dùng một cái hộp lớn cùng một lớp rêu để giữ độ ẩm cần thiết chi củ sâm. Chúng ta cần lưu ý trước khi đóng gói, củ sâm và rêu được tưới một lượng nước vừa đủ. Tuy nhiên với phương pháp này, củ nhân sâm chỉ giữ được độ tươi ngon không quá 1 tuần.

Chú thích: Đóng hộp củ nhân sâm cùng một ít rêu

1.3. Bảo quản trong tủ lạnh, ngăn đá

Cách này được các hộ gia đình lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Để thực hiện phương pháp này, đầu tiên, chúng ta cần tưới lên bề mặt nhân sâm một lượt nước để giữ ẩm. Sau đó, chúng ta cho củ nhân sâm được bao bọc bằng túi nilon hoặc bọc nhựa vào tủ lạnh. Cuối cùng, việc chọc thủng 2-3 lỗ trên túi sẽ giúp củ sâm được thoáng khí và bảo quản được lâu hơn.Chúng ta cần lưu ý với phương pháp này, củ sâm có hạn sử dụng trong vòng hai tháng.

Chú thích: Nhân sâm sẽ dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách

1.4. Cách bảo quản sâm tươi và sâm khô bằng cách ngâm mật ong

Nhân sâm thái lát mỏng rồi ngâm với mật ong cũng là cách bảo quản sâm tươi hiệu quả mà bạn nên thử. Cách này giúp chống mối mọt hiệu quả và sử dụng được trong thời gian lâu hơn so với việc bảo quản trong tủ lạnh. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường những tính năng tuyệt vời của nhân sâm và mật ong. 

Chú thích: Nhân sâm ngâm mật ong

Chúng ta thực hiện cách này như sau: Đầu tiên, bạn phải rửa sạch đất đá khi mới mua nhân sâm về rồi thái lát cho vào bình mật ong đậy kín. Khi nào ăn thì lấy ra và nhai cả bã. Bạn có thể dùng cho mọi thành viên trong gia đình trừ trẻ nhỏ và phụ nữ có thai dùng nhân sâm theo cách này để bồi bổ sức khỏe.

1.5. Bảo quản sâm tươi bằng cách ngâm rượu sâm

Ngoài ra bạn có thể ngâm rượu sâm hàn quốc cũng là một cách để bạn có thể bảo quản sâm tươi. Cách làm như sau: Bạn rửa sạch sâm tươi bằng nước sạch, có thể dùng bàn chải đánh răng để chà cho sạch đất sau đó rửa qua rượu rồi ngâm. 1kg sâm tươi bạn có thể ngâm với 10 lít rượu. Nên ngâm sâm tươi với rượu trắng khoảng từ 35 đến 40 độ cồn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Trái Sake Hà Nội, Có Cách Nào Chế Biến Quả Sa Kê Để Ăn Dần Không Ạ

*

Chú thích: Bảo quản nhân sâm bằng cách ngâm rượu sâm

1.6. Bảo quản sâm tươi bằng cách sấy khô

Muốn bảo quản sâm tươi được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ để bảo quản. Làm cách này phải nhớ là cho miếng hút ẩm vào lọ bạn nhé! 

Chú thích: Bảo quản sâm tươi bằng cách sấy khô

Sau đó thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không giòn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm). Cách bảo quản này có nhược điểm là khi quên kiểm tra, quên thay chất hút ẩm thì sâm sẽ bị mốc mọt.

2. Hướng dẫn xử lý nhân sâm trước khi bảo quản

Trước khi bảo quản , chúng ta nên sơ chế nhân sâm qua những bước sau: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch củ nhân sâm. Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong quá trình làm sạch nhân sâm, phần rễ của củ nhân sâm rất dễ đứt gãy. Vì vậy, chúng ta nên thực hiện nhẹ nhàng theo từng bước: 

Ngân nhân sâm trong nước sạch 10 phút để trôi bùn đất bám trên bề mặt nhân sâmNhẹ nhàng dùng bàn chải để chải sạch củ sâm theo chiều từ thân củ đến các rễ nhỏ. Chúng ta nên dùng bàn chải cỡ nhỏ giúp dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện. Sau đó, chúng ta nên đỡ phần dưới của rễ nhân sâm trong quá trình rửa rễ để tránh bị đứt gãy.Rửa sạch lại củ nhân sâm một lần nữa dưới vòi nước để trôi sạch hết bụi bẩn và đất cát.

*

Bước hai: Sau khi rửa nhân sâm, chúng ta tiến hành cắt tỉa phần đầu của rễ và rễ phụ nhỏ ra khỏi thân củ. Những phần rễ này có thể dùng để làm trà nhân sâm hoặc salad nhân sâm. Ngoài ra nếu bạn muốn làm mứt sâm, bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ.

Chú thích: Tỉa rễ phụ và phần đầu của rễ nhân sâm

Bước 3: Bước cuối cùng là cắt củ sâm tùy theo mục đích sử dụng khác nhau và từng món ăn khác nhau. Phương pháp cắt bỏ rễ phụ và múm đầu, phần thân được thái thành những lát nhỏ và tròn là cách làm được áp dụng nhiều nhất. 

Chú thích: Thái nhân sâm thành từng lát tròn,mỏng

Tuy nhiên có những cách làm khác được sáng tạo như: 

Ngâm nguyên củ nhân sâm trong mật ong hoặc rượu Cắt phần núm đầu và để nguyên rễ nếu muốn làm món sâm chiên hoặc Muốn chế biến món sâm nướng, bạn có thể cắt củ nhân sâm thành những lát mỏng theo chiều dọc. Bạn cũng có thể cắt nhân sâm thành lát chéo hoặc những dải dài và mỏng nếu muốn thưởng thức món salad rau hoặc kim chi trộn sâmCách cắt củ sâm thành khối lớn theo chiều dọc bàn tay hoặc hầm nguyên cả củ sâm sẽ rất thích hợp với món gà hầm nhân sâm. 

Để quan sát một cách trực quan và thực tế hơn, hãy cùng K-Gin tham khảo cách sơ chế nhân sâm qua video dưới đây: 

3. Cách bảo quản sâm khô đúng cách

Cách bảo quản sâm khô Hàn Quốc thì đơn giản rồi phải không bạn. Điều kiện bảo quản là nơi tránh ánh sáng trực tiếp, nơi khô thoáng – đặc biệt là tránh ẩm. Sâm củ khô thường được bảo quản lớp vỏ ngoài cùng là hộp thiếc sau đó là hộp gỗ thông – Gỗ thông là loại gỗ hút ẩm rất tốt. 

*

Chú thích: Cách bảo quản sâm khô

Khi sản phẩm đã bóc nếu có thể bạn hãy giữ nguyên trong hộp gỗ thông và để tủ lạnh. Để tủ lạnh là sản phẩm sâm khô Hàn Quốc đã “An toàn tuyệt đối” rồi bạn nhé!

4. CÁCH BẢO QUẢN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC:

Cách 1: Người Hàn Quốc thường dùng sâm tươi ngâm mật ong như một món ăn truyền thống và được dùng hàng ngày để bồi bổ sức khỏe một cách rất đơn giản đơn giản. Nhân sâm tươi muốn không bị mốc, mọt, chỉ cẩn thái mỏng củ sâm tươi và mật ong đổ ngập, cất trong lọ kín. Cách này giúp vị thành phần của sâm tươi không biến chất.

Cách 2: Muốn bảo quản được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ để bảo quản. Làm cách này phải nhớ là cho miếng hút ẩm vào lọ bạn nhé! Sau đó thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm). Cách bảo quản này có nhược điểm là khi quên kiểm tra, quên thay chất hút ẩm thì sâm sẽ bị mốc mọt.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Ostevit D 3 Dạng Giọt, Có Cần Bảo Quản Vitamin D Trong Tủ Lạnh Không

Cách 3: Ngoài ra bạn có thể ngâm rượu sâm hàn quốc cũng là một cách để bạn có thể bảo quan sâm tươi. Cách làm như sau.Bạn rửa sạch sâm tươi bằng nước sạch có thể dùng bàn chải đánh răng để trà cho sạch đất sau đó rửa qua rượu rồi ngâm. 1kg sâm tươi bạn có thể ngâm với 10 lít rượu. Nên ngâm sâm tươi với rượu trắng khoảng từ 35 đến 40 độ cồn.

Nếu ví dụ như mua sâm tươi về mà lại chưa có thời gian để ngâm ngay bạn hãy bọc kín sâm tươi bằng báo sau đó để ở trong tủ lạnh. Cứ 1 ngày bạn nên thay báo đó 1 lần, như vậy sẽ bảo quản được sâm tươi khoảng 10 ngày. Nhưng nên nhớ phải kiểm tra thường xuyên xem sâm tươi của bạn có “khỏe” không nhé. Nếu thấy sâm tươi không khỏe thì bạn hãy thực hiện theo 3 cách ở trên ngay nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: