Tổng Hợp Những Cách Bảo Quản Sâm Dây Ngọc Linh, Sâm Ngọc Linh Tươi Hay Khô Tốt Hơn Cho Sức Khỏe

Sâm Ngọc linh là một loại dược liệu quý hiếm và có giá bán rất cao. Do vậy khi mua sâm Ngọc linh về thì người dùng cần biết cách bảo quản sâm Ngọc Linh sao cho để được trong thời gian lâu nhất mà không bị hỏng, mốc. Sau đây là hướng dẫn cách bảo quản sâm Ngoc lịnh tươi và khô chuẩn nhất.

Đang xem: Cách bảo quản sâm dây

I. Bảo quản sâm ngọc linh

Bảo quản sâm ngọc linh tươi

Sâm Ngọc linh tươi sau khi mua về, cần được làm sạch băng cách nhúng nước rồi lấy bàn chải đánh sạch các chất bụi bấn, đất cát bám trên củ, sau đó dùng khăn mềm lau sạch, lưu ý không rửa sâm dưới nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sâm.

Sâm ngọc linh tươi không giữ được lâu trong môi trường tự nhiên, nên muốn bảo quản sâm thì phải để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm mật với rượu, mật ong.

Sâm Ngọc linh ngâm mật ong: Sâm sau khi rửa sạch thái thành từng lát mỏng, để ráo rồi cho vào bình thủy tinh có nắp đậy. Đổ ngập mật ong vào và đậy nắp kín, để nơi khô thoáng , tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm khoảng 1 tháng là dùng được. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên tìm mua đúng mật ongh rừng nguyên chất, tránh mua mật ong bị pha tạp. Trong quá trình ngâm, nếu thấy trên bề mặt bình nổi bọt thì mở nắp ra để hớt hết bọt, tránh làm hỏng sâm. Sâm Ngọclinh ngâm mật ong có thể để được lâu là bởi vì mật ong được coi như một chất bảo quản giúp chống mọt, mốc và giữ cho sâm không bị biến chất bởi độ ẩm trong không khí.Sâm Ngọc linh ngâm rượu: Cách chế biến tương tự sâm Ngọc linh ngâm rượu, nhưng sâm có thể để nguyên hoặc thái lát, nếu để nguyên củ thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn so với thái lát. Lưu ý dủng rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nồng độ phù hợp để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Sâm Ngọc linh ngâm rượu từ 2-3 tháng là có thể dùng được.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Toner Some By Mi Vitamin C, Serum Vitamin C Some By Mi Tốt Không

Khoảng 15-20 ngày cần kiểm tra bình sâm một lần bằng cách lắc bình, nếu thấy sâm ẩm (lắc kêu không ròn) thì có thể rang gạo chín vàng rồi cho vào bình để làm chất hút ẩm.

Bảo quản sâm Ngọc linh khô

Sâm ngọc linh khô khi mua về đã được thái lát phơi khô nên có thể để được trong thời gian lâu.Tuy nhiên để bảo quản trong thời gian lâu thì nên để sâm trong túi bạc, tú ni long hoặc túi hút chân không càng tốt, sau đó để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nơi có ánh nắng chiếu vào hoặc nơi ẩm ướt có thể làm hỏng mốc sâm. Hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh, bọc nhiều lớp giấy bạc, hoặc túi nilong để tránh hơi nước xâm nhập vào làm hỏng sâm.

*

Tương tự sâm ngọc linh tươi, sâm ngọc linh khô cũng có thể chế biến bằng cách ngâm rượu, ngâm mật ong, tán thành bột, hấp trứng gà…tuy nhiên phổ biến và hiệu quả nhất là cách chế biến thành trà sâm Ngọc linh. Lấy vài lát sâm ngọc linh cho vào ấm nước sôi, hãm trong 10-15 phút cho các dưỡng chất trong sâm được tiết ra hết rồi uống như uống trà. Bã sâm có thể ngậm và nhai nuốt bình thường.

Uống nước sâm ngọc linh mỗi ngày giúp an thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng, kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, ngủ ngon. Trường hợp ngâm rượu và ngâm mật ong, cách làm tương tự với sâm Ngọc linh tươi nhưng liều lượng chỉ bằng 1/5 (1kg sâm khô = 5 kg sâm tươi), tránh dùng quá nhiều sâm sẽ không tốt.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Đi Chơi, Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Của Vợ Ca Sĩ Đăng Khôi

*

Ngoài ra, nếu muốn bảo quản sâm Ngọc linh tươi được lâu hơn thì có thể rửa sạch, thái lát rồi sấy khô ở nhiệtđộ từ 40-70 độ để làm thành sâm Ngọc linh khô.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: