Cách Bảo Quản Sam Biển – Công Dụng Và Cách Dùng

Hải sâm khô cần được bảo quản đúng cách. Trước khi đi sâu vào viết chúng ta cần tổng quan các kiến thức hiện nay về hải sâm.

Đang xem: Cách bảo quản sam biển

*

Hải sâm là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và bạn có thể chế biến nó ở cả hai dạng tươi và khô. Do không phải lúc nào cũng co hải sâm tươi nên chúng ta bắt gặp hải sâm khô nhiều hơn. Và do đó chúng ta cũng cần biết cách bảo quản hải sâm khô sao cho hiệu quả.

Hải sâm là gì?

Hải sâm là loại sinh vật được tìm thấy tại nhiều vùng biển của nước ta trải dài trong phạm vi từ Khánh Hòa cho đến Côn Đảo. Tùy theo vùng miền mà mọi người có thêm nhiều cách gọi khác như đỉa biển, đồn đột. 

Hải sâm từ lâu đã được xem là nguyên liệu thuốc quý, có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Do đó mà Đông y đặt tên gọi Hải Sâm tức là nhân sâm đến từ biển.

Để giữ được hương vị lâu cũng như bảo quản được lâu mà dân gian đã áp dụng phương thức phơi khô hải sâm như nhiều loại thực phẩm và dược liệu khác. Điểm thú vị là nhân sâm khô khi chế biến thành món ăn rất ngon và hợp khẩu vị của đại đa số mọi người dân.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bột Tam Thất Tốt Nhất, Cách Bảo Quản Củ Tam Thất Bắc Khô Được Tới 2 Năm

Cách làm hải sâm khô

Hải sâm tươi sau khi vừa được đánh bắt sẽ được nạo đi lớp cát ở phía ngoài. Sau đó tiến hành xử lý và rửa sạch. Phần ruột hải sâm chứa nhiều chất dinh dưỡng do vậy không nên vứt bỏ, chỉ cần rửa thật sạch. Sau khi xử lý thì chúng ta đã có thể bắt đầu tiến hành phơi khô được rồi. Với cái nắng của miền Trung thì chỉ cần 4 -5 ngày là hải sâm đã khô hoàn toàn và có thể đem đi cất trữ.

Cách bảo quản hải sâm khô

Cũng giống như những cách bảo quản các loại thực phẩm khô khác. Bảo quản hải sâm khô rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần đặt nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời và hơi ẩm là được.

Để bảo quản hải sâm được lâu thì cần phơi khô hải sâm thật kỹ và tránh hiện tượng gây ẩm lại cho hải sâm khô. Có thể áp dụng các phương pháp đóng gói bằng giấy, hoặc bằng nilong có kèm gói chống ẩm. 

Hầu như loại gói chống ẩm nào cũng phù hợp để giữ khô cho hải sâm. Tuy nhiên để chắc chắn bạn cần hỏi người bán về vấn đề này. Nếu ổn thì hải sâm có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm. Trường hợp bảo quản tốt có thể bảo quản được lâu hơn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Chân Gà Sống, Một Số Chú Ý Khi Bảo Quản Thịt Gà Trong Tủ Lạnh

Cách lựa hải sâm khô ngon

Hải sâm khô có kích thước to và lớp thịt dày thì được xem là loại chất lượng. Khi mua nếu được lựa thì bạn nên lựa theo tiêu chí này. Còn những loại hải sâm có lớp thịt mỏng hoặc dính cát nhiều thì là loại thứ phẩm.

Cũng cần xem kỹ ruột của hải sâm, vì giá trị của ruột hải sâm cũng rất cao nên bạn cần chọn hải sâm khô còn ruột. 

Nếu cầm trên tay thấy chắc và cứng tức là hải sâm khô hoàn toàn, tùy theo loại mà màu sắc có thể thay đổi nên bạn hãy theo tiêu chí khô hoàn toàn này

Hải sâm khô làm món gì ?

Hải sâm khô có thể làm được nhiều món như xào , nấu, bóp gỏi, tùy theo cách sáng tạo của bạn. Dưới đây là vài tên món ăn bạn có thể tham khảo như:

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: