Cách Bảo Quản Sách Trong Thư Viện, 4 Cách Bảo Quản Tài Liệu Bạn Cần Biết

*

← Mô hình thư viện trong trại giam và tầm quan trọng của Đọc sách đối với đời sống và tâm lý các phạmnhân

*

Cho dù bạn sở hữu một cuốn sách bìa mềm hay bìa cứng, chúng đều bị hao mòn, cũ đi theo thời gian. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không biết cách bảo quản chúng. 8 gợi ý về cách bảo quản sách sau sẽ giúp bạn giữ được sách bền đẹp và kéo dài tuổi thọ của những cuốn sách.

Đang xem: Cách bảo quản sách trong thư viện

1) Sắp những cuốn sách lên kệ một cách khoa học

Luôn lưu trữ sách của bạn cùng kích thước và độ dài (ví dụ các sách bìa mềm) ở vị trí thẳng đứng. Nếu cần thiết, sử dụng “bookends” tránh cho sách của bạn khỏi bị trượt. Tuy nhiên, đối với các sách quá khổ (sách bìa cứng, sách bàn cà fê), sẽ tốt hơn nếu để chúng nằm ngang trên bề mặt thay vì dựng đứng. Điều này sẽ ngăn việc gáy sách quá khổ không bị suy yếu hoặc tách khỏi cấu trúc của nó.

*

Image Credit: kaggsysbookishramblings.files.anthienphat.com.com

2) Tránh ẩm ướt

Một trong những thủ phạm lớn nhất đe dọa các cuốn sách là một nhân tố bé nhỏ được biết đến có tên là Độ ẩm. Một môi trường rất ẩm ướt trong phòng của bạn sẽ phát triển các loại nấm mốc qua thời gian. Kết quả không chỉ gây ra việc trang sách bị giòn, dễ nát mà còn vấn đề mùi hôi. Luôn nhớ lưu trữ sách của bạn ở nơi thoáng khí, tốt hơn hết là ở những kệ mở hơn là trong tủ kính đóng kín. Nguyên tắc chung là duy trì độ ẩm từ 40-50%. Bạn có thể mua một thiết bị đo độ ẩm (ẩm kế) để theo dõi mức ẩm trong phòng và có phương án để bảo quản sách ở độ ẩm phù hợp.

*

 Image Credit: saomaicenter.info

3) Hạn chế ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào sách

Những cuốn sách của bạn thường không chịu được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Tia UV từ mặt trời có thể làm các trang sách chuyển màu vàng và thậm chí trang bìa sách mờ dần theo thời gian. Giải pháp tốt nhất là đặt kệ sách xa khỏi cửa sổ. Bạn cũng có thể chọn thiết lập những tấm màn cửa sổ hoặc tấm che để hạn chế sách tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

4) Vệ sinh sách thường xuyên

Những cuốn sách của bạn dễ bám bụi bẩn theo thời gian. Bạn nên thỉnh thoảng lau bụi cho sách bằng vải sạch mềm hoặc một máy hút bụi cầm tay có bàn chải mềm.

Xem thêm: Làm Gì Khi Phấn Nước Bị Khô? Cách Bảo Quản Cushion Không Bị Cách Xử Lý Và Bảo Quản Tốt Nhất Cho Bạn!

5) Bảo vệ gáy sách

Gáy sách là một nền tảng chính giữ các trang sách với nhau. Nếu không có gáy sách, cuốn sách của bản chỉ là một tập giấy lỏng lẻo. Ví dụ, nếu bạn có dịp đọc một cuốn sách hay ở dạng bìa mềm, nhớ đừng gập cong sách để xem trên một mặt. Luôn luôn nhẹ nhàng và không bao giờ mở hoặc uốn sách cong quá mức để tránh cho gáy sách khỏi bị nứt. Điều tương tự cũng xảy ra với việc đặt một cuốn sách úp mặt xuống bàn ở tình trạng mở vì cũng có thể làm hư hại gáy sách.

*

Image Credit: thethousanderclub.blogspot.my

6) Lưu ý những bàn tay bẩn chạm vào trang sách

Ngày nay mọi người đều quen với việc vừa đọc sách vừa làm ăn bánh snack hay khoai tây chiên, bánh ngọt hoặc món tráng miệng. Nhưng thực tế cho thấy việc này là một ý tưởng rất tồi. Nó gây ra những kết quả không mong muốn như dầu mỡ, vết bẩn hoặc vụn bánh tại tất cả các trang sách. Nếu bạn vẫn muốn ăn thì nên gập sách lại để sang một bên. Nhớ rằng luôn làm sạch tay mình trước khi tiếp tục đọc trở lại.

*

Image Credit: hellorf.com

7) Sử dụng Bookmark

Không phải ai cũng có nhiều thời gian, sự tập trung và khả năng đọc một mạch một cuốn sách trong lần đầu tiên đọc. Trong trường hợp bạn không thể đọc xong ngay, tránh việc gập trang lại để đánh dấu vì việc này sẽ làm hư hại, nhăn trang. Do đó, chuẩn bị 1 Bookmark là ý tưởng hay, lại dễ làm (có thể tự làm bằng bìa), một số cuốn sách đã có sẵn bookmark để bạn đọc sử dụng.

Xem thêm: Phương Pháp Bảo Quản Dầu Ăn Đúng Cách Bảo Quản Dầu Mỡ Dư Thừa Đúng Cách

*

Image Credit: bookmarketinggraphics.com

8) Bảo vệ sách của bạn bằng bọc hoặc túi nhựa

Có nhiều khi bạn muốn mang những cuốn sách ưu thích của mình đi du lịch. Bạn có thể nghĩ rằng việc sắp sách vào ba lô hoặc va li là đảm bảo rồi nhưng thực ra không đủ để bảo vệ sách của bạn. Cách tốt hơn là mua bọc nhựa trong suốt được thiết kế đặc biệt để bọc sách. Ngoài ra, bạn có thể mua những túi nhựa trong suốt để bảo vệ riêng cho những cuốn sách quý (túi nhựa có lỗ thủng ở thân túi, không phải túi kín). Bạn có thể mua những túi này trực tuyến hoặc ở các cửa hàng văn phòng phẩm chuyên bán sách hoặc trung tâm thương mại.

*

Image Credit: kpc-ltd.com

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: