Bài 11: Một Số Cách Bảo Quản Sách Giáo Khoa Ngữ Văn 9 Câu Hỏi 192142

Đối với những khu vực có số lượng lớn sách cần lưu trữ như thư viện hoặc hiệu sách, việc bảo quản sách không cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng nhanh chóng khiến cho những quyển sách trở nên cũ kĩ và xấu xí hơn. Với 5 cách bảo quản sách sau đây sẽ giúp bạn xóa tan đi nỗi lo lắng đó.

1. Dùng kệ lưu trữ

Điều quan trọng là không gói sách cũ quá chặt, hãy để các cuốn sách xếp ngay ngắn trên các kệ. Nếu để như vậy sách rất dễ nhàu nát và bị trầy xước khi bạn lôi sách ra để đọc. Cách tốt nhất để bảo quản sách là cung cấp cho những cuốn sách một khoảng cách nhất định để tạo sự thoáng mát, ngăn độ ẩm phát sinh từ những cuốn sách.

*

2. Phòng lưu trữ sách rất cần thiết

Quá nhiều ánh sáng mặt trời trong phòng sẽ làm cuốn sách bị khô cứng và chữ trên trang bìa của cuốn sách có thể bị mờ dần. Phòng lưu trữ sách có thể tránh được những ánh sáng hay độ ẩm làm ảnh hưởng đến sách.Nếu sách của bạn bị nấm mốc, hãy nhẹ nhàng loại bỏ. Chà cuốn sách với một miếng vải khổ và phơi cuốn sách dưới ánh mặt trời khoảng 45 phút.

3.

Đang xem: Cách bảo quản sách giáo khoa

Xem thêm: Em Hãy Kể Tên Cách Bảo Quản Nông Sản Ở Địa Phương Em Biết, Câu 11 Trang 53 Sgk Công Nghệ 7

Xem thêm: Hoa Bất Tử: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Bảo Quản Hoa Bất Tử Đà Lạt

Đừng xếp sách sát tường

Nếu bạn phải để sách ở gác xép, nền nhà, hay bất cứ chỗ nào ẩm thấp, nhớ đặt sách cách xa tường khoảng từ 3 – 5 cm. Khoảng cách hợp lý sẽ ngăn hơi ẩm và mốc có cơ hội tiếp cận và gây hư hại cho sách. Nếu bắt buộc phải xếp sách sát tường, hãy ngăn cách bằng những miếng bìa các-tông hoặc bìa nhựa để ẩm mốc không thể thấm vào sách.

*

4. Dùng đồ gia dụng

Những hộp nhựa hay tủ nhựa này sẽ bảo vệ bộ sưu tập sách quý giá của bạn khỏi hơi ẩm và nấm mốc. Chỉ cần bỏ vào trong túi chống côn trùng, túi khử mùi và để hộp cao hơn mặt đất là bạn có thể yên tâm về bộ sưu tập của mình.Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm cho những cuốn sách của mình là cho chúng vào những hộp các-tông, sau đó xếp thẳng trên nền nhà. Hộp các-tông sẽ nhanh chóng bị rách, hỏng do sự tấn công của hơi ẩm, nấm mốc. Chính những hộp ẩm mốc này sẽ thu hút đám côn trùng đến ngấu nghiến bộ sưu tập của bạn.

Trên đây là 4 cách bảo quản sách để chúng luôn được giữ vững với vẻ đẹp của thời gian. Hãy áp dụng những cách trên để cho những cuốn sách yêu quý của bạn luôn như mới nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: