Bạn Đã Biết Bảo Quản Rượu Vang Đúng Cách Bảo Quản Rượu Rum Là Gì

Chắc chắn bạn phải đồng ý với tôi rằng, có một lời nguyền dành cho những người say mê rượu whisky. Đó chính là chúng ta thường mua nhiều hơn những gì chúng ta có thể uống.

Đang xem: Cách bảo quản rượu rum

Trong những năm qua, chúng ta đã tích trữ khá nhiều các chai whisky đang chờ được tiêu thụ. Làm gì với chúng trong lúc này? Làm thế nào để bạn chắc chắn rằng mùi vị của chúng vẫn ngon. Thậm chí sau khi được lưu trữ trong từ 5 hoặc 10 năm, hoặc thậm chí lâu hơn?

Rượu Johnnie Walker là một loại whisky được yêu thích

Hãy bắt đầu với những tin tốt trả lời cho câu hỏi rượu whisky bảo quản được bao lâu. Rượu whisky có thể được giữ trong một thời gian rất dài. Chính xác là bao lâu? Điều đó khó nói, nhưng những chai rượu whisky thường sẽ trường tồn với thời gian. Đó là, nếu bạn biết được cách bảo quản rượu whisky đúng cách.

Vì vậy, hãy tự rót cho mình một ly whisky thơm ngon. Ngồi xuống và đọc những lời khuyên dưới đây về cách bảo quản rượu whisky tốt nhất bạn từng biết.

Tóm tắt thông tin

Luôn luôn giữ chai whisky thẳng đứng

Nhiều người thường sai lầm khi để chai whisky nằm ngang trong thời gian dài. Lý do có lẽ là do hình ảnh của các hầm rượu vang hàng thế kỷ đã quen thuộc với công chúng. Hơn là hình ảnh về bộ sưu tập whisky được trưng bày tại Scotch Whisky Experience ở Edinburgh.

*

Luôn luôn giữ chai whisky thẳng đứng

Trong các hầm rượu vang, vang luôn được giữ theo chiều ngang. Để giữ ẩm cho nút chai, tránh gây ra khô nút chai khiến không khí lọt vào chai rượu vang. Chính vì vậy, nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng. Những gì tốt cho rượu vang, thì chắc chắn cũng phải tốt cho rượu whisky, phải không?

Rất tiếc, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai nhé. Rượu vang là một thức uống có nồng độ cồn tương đối thấp. Và nút chai do đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi cồn trong rượu vang. Nhưng đối với một chai rượu mạnh whisky với nồng độ cồn ít nhất là 40% thì lại là chuyện hoàn toàn khác. Nút chai sẽ bị ảnh hưởng nhiều và nó sẽ từ từ tan rã nếu như để tiếp xúc quá lâu với rượu whisky.

Tránh ánh sáng trực tiếp

Ánh sáng là kẻ thù lớn nhất của rượu whisky, đặc biệt là ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đặt một chai whisky trước một cửa sổ lớn, đầy nắng và bạn sẽ thấy tai hại.

*

Tránh ánh sáng trực tiếp

Chỉ một thời gian ngắn thôi, những phản ứng hóa học sẽ bắt đầu làm giảm dần chất lượng của rượu. Những hợp chất hóa học “esters” và các hợp chất hương vị khác sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Một chai Macallan 18 năm tuổi quý giá sẽ đột nhiên không còn hương vị như Macallan 18 nữa.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bánh Tiramisu, Bánh Kem Để Ngoài Có Chảy Không

Một môi trường tối trong tủ hoặc trong hầm rượu (nếu có) là cách bảo quản rượu whisky tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng tủ bảo quản rượu mạnh chuyên dụng.

Duy trì nhiệt độ liên tục là tốt nhất

Một số loại khí hậu là tuyệt vời để lưu trữ rượu whisky. Trong khi những loại khác là một thảm họa. Một mùa đông nhẹ nhàng và mùa hè ôn hòa là thời tiết tuyệt hảo nhất. Thật ra không có một nhiệt độ cụ thể nào là tối ưu. Nhưng một căn phòng có nhiệt độ không đổi phù hợp sẽ là cách bảo quản rượu whisky tốt hơn so với một nơi có nhiều biến động nhiệt độ.

*

Duy trì nhiệt độ ổn định

Một hậu quả của việc không bảo quản rượu whisky trong môi trường nhiệt độ ổn định. Chính là rượu whisky sẽ bị nở ra trong chai. Đó là lý do tại sao nhà sản xuất luôn chừa một khoảng không gian nhất định giữa rượu whisky và nút chai. Điều này cho phép rượu whisky có không gian để nở rộng ra. Mà không khiến cho rượu tiếp xúc với nút chai, một điều tuyệt đối cần tránh.

Giữ ẩm cho nút chai

Như đã nói ở trên, cách bảo quản rượu whisky theo chiều ngang là một điều không nên. Tuy nhiên, có một điều quan trọng chúng ta cần biết là phải giữ ẩm cho nút chai.

Một vấn đề nan giải, phải không? Chà, đừng lo lắng, đó là một vấn đề có thể giải quyết được. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, hơi cồn trong chai sẽ đảm bảo nút chai luôn ở một độ ẩm thích hợp.

Nhưng thậm chí đôi khi nút chai cũng sẽ bị khô. Hậu quả là khi bạn mở thì nút chai sẽ bị nát vụn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Sữa Tươi Thanh Trùng Dalatmilk, Sữa Tươi Thanh Trùng

Quan trọng hơn, nút chai khô có nghĩa là cánh cổng bảo vệ rượu với môi trường bên ngoài đã bị lỏng lẻo. Do đó không khí sẽ có thể len ​​vào, dẫn đến quá trình oxy hóa. Mặc dù quá trình oxy hóa cũng là một hiện tượng thông thường khi rượu whisky vẫn còn trong thùng. Nhưng quá nhiều oxy sẽ làm thay đổi hương và mùi vị của whisky theo chiều hướng tiêu cực.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: