Cách Bảo Quản Rau Ngót Được Lâu, Cách Trữ Rau Trong Tủ Lạnh Để Không Bị Nhũn Lá

Không phải ai cũng biết cách bảo quản rau  ngót trong tủ lạnh để rau luôn tươi ngon lâu nhất nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng anthienphat.com khám phá những Mẹo bảo quản rau ngót cả tuần vẫn luôn tươi ngon nhé!

Đang xem: Cách bảo quản rau ngót

Hướng dẫn 3 cách bảo quản rau ngót được tươi lâu

1. Cách bảo quản rau ngót trong tủ lạnh

Giữ rau khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh.

Một trong số những cách bảo quản rau trong tủ lạnh rất hữu hiệu là không rửa rau trước khi trữ lạnh, đặc biệt là rau có lá như: rau muống, rau dền, rau ngót, mồng tơi, bắp cải, cho đến các loại rau sống/ làm salad như xà lách, hành ngò, rau thơm….

Bởi vì hầu hết các loại rau lá đều đã có 1 lớp bảo vệ tự nhiên, nếu bạn rửa sạch lớp màng bảo vệ này thì rau sẽ nhanh hư, và thậm chí quá trình ngâm rửa cũng dễ khiến rau dập nát.

Cách bảo quản rau ngót
Cách bảo quản rau ngót

Bên cạnh các loại rau lá, thì củ quả cũng không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh, mà chỉ nên cắt bớt ngọn như các loại: củ cải, cà rốt, su hào,

Chú ý luôn đậy và bọc kín rau khi trữ lạnh

Bên cạnh việc rửa rau trước khi trữ lạnh sẽ cung cấp quá nhiều độ ẩm, khiến rau dập và nhanh hỏng thì việc bảo quản rau không dùng hộp kín hay màng bọc thực phẩm cũng làm rau mất đi độ ẩm, nhanh héo nữa đấy.

Cách bảo quản rau ngót trong tủ lạnh
Cách bảo quản rau ngót trong tủ lạnh

Bởi độ ẩm trong tủ lạnh chỉ duy trì ở mức 65%, trong khi rau cần đến 80-95% độ ẩm; vì vậy, bạn nên cho vào hộp sạch đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh. Hơn thế nữa, khi bảo quản rau trong hộp kín hay màng bọc thực phẩm cũng ngăn ngừa vi khuẩn từ rau ảnh hưởng đến các loại thức ăn chín khác trong tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ lạnh thích hợp cho rau tươi lâu

1-4 độ C là nhiệt độ thích hợp và lý tưởng nhất để bảo quản rau. Bởi nếu nhiệt độ tủ lạnh trên 4 độ C sẽ khiến rau nhanh héo thậm chí nhiễm khuẩn, và ngược lại rau quả sẽ đóng băng, nhanh hỏng và mất hết các chất dinh dưỡng nếu bạn bảo quản rau ở nhiệu độ quá lạnh, dưới 1 độ C đấy.

2. Cách bảo quản rau ngót không cần tủ lạnh

Cắm rau ngót vào nước

Cách bảo quản rau ngót không cần tủ lạnh 
Cách bảo quản rau ngót không cần tủ lạnh

Hãy chuẩn bị một chiếc lọ cắm hoa phù hợp với lượng rau ngót, hoặc nếu không có thì bạn có thể cắm vào xoong nồi cũng được. Bơm một lượng nước vừa sao cho chúng đủ ngập khoảng 1cm thân rau ngót là được. Hòa vào nước một ít muối hoặc đường.

Xem thêm: Trà Sữa Để Được Bao Lâu? Bật Mí Cách Bảo Quản Trà Sữa Qua Đêm An Toàn

3. Cách bảo quản rau ngót trong ngăn đá

Nên để ngăn đá ở mức nhiệt độ khoảng -18 độ C

Do vi sinh vật và vi khuẩn mà thức phẩm sẽ bị giảm mùi theo thời gian, ngoại trừ các loại đồ ăn có chất bảo quản. Chính vì quá trình hư hỏng diễn ra nhanh, mọi người thường chọn cho thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản bởi tủ lạnh có thể làm chậm quá trình phân rã bằng cách làm lạnh môi trường để kìm hãm sự phát triển của bi khuẩn.

Ở nhiệt độ thấp hơn (trong ngăn đá), tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn sẽ thấp hơn nữa vì thế tuổi thọ của thực phẩm có thể được kéo dài thêm nhiều tháng hoặc thậm chí đến 1 năm mà không cần dùng đến chất bảo quản hóa học.

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh lâu hư

Lựa chọn các loại rau, củ, quả không bị dập nát

Các loại rau củ tốt nhất để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh phải kể đến bắp, bông cải xanh, cà rốt, bí, đậu Hà Lan, súp lơ trắng và các loại rau xanh mùa đông như cải bẹ, cải thìa, cải xoăn. Ngoài ra, hành tây, ớt và rau thơm cũng có thể bảo quản trong ngăn đá.

Đối với một số loại rau củ có độ ẩm cao như nấm, dưa leo, bắp cải, củ cải, rau diếp cá thì không nên bảo quản trong ngăn đá vì chúng dễ bị úng sau khi chúng ta rã đông.

cách bảo quản rau trong ngăn đá
cách bảo quản rau trong ngăn đá

Trước khi bảo quản rau củ trong ngăn đá, bạn cần phải cắt bỏ phần thân, rễ và các chỗ bị hư hỏng rồi rửa sạch rau. Đối với những loại rau củ có kích thước lớn, bạn nên cắt chúng thành từng khúc đồng nhất để giúp cho việc bảo quản dễ dàng hơn.

cách bảo quản rau trong ngăn đá
cách bảo quản rau trong ngăn đá

Chần rau qua nước sôi sau đó ngâm vào nước đá rồi để ráo

Để việc bảo quản hiệu quả, trước tiên hãy chần rau qua nước sôi, sau đó nhanh chóng vớt chúng ra và nhúng vào nước đá để không bị chín. Sau khi rau củ được ngâm đá nguội hẳn, dùng vợt lưới vớt ra rồi lắc nhẹ cho bớt nước và cho chúng vào khay rỗng đã được trải khăn giấy sạch. Cách làm này sẽ thấm khô rau củ tối đa giúp việc trữ đông hiệu quả hơn và tránh trường hợp rau củ bị chín úng.

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh lâu hư
Hướng dẫn cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh lâu hư

Khi bảo quản, bạn nên sử dụng các đồ đựng rau củ sạch và an toàn với tủ đông. Lựa chọn tốt nhất là sử dụng túi đông lạnh có khóa zip, hộp nhựa đựng thức ăn nguội hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Khi cho rau vào đồ đựng, bạn cần lưu ý chừa một chút không gian trong hộp phong khi chất lỏng nở ra trong quá trình đông. Nếu đựng quá đầy rau củ có thể khiến hộp bị vỡ gây nguy hiểm.

Ghi nhãn sản phẩm đông lạnh

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên thì đừng quên bỏ qua bước quan trọng chính là ghi nhãn sản phẩm đông lạnh. Bạn hãy dùng bút ghi nhãn sản phẩm với nội dung loại rau, số lượng và ngày tháng trữ đông rau củ để tiện cho việc lựa chọn thực phẩm chế biến khi cần sử dụng.

Khi bảo quản rau củ quả trong ngăn đá tủ lạnh bạn cần lưu ý những gì?

Nhiệt độ bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh

Sau khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên lưu ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ -2 độ C đến -9 độ C. Vì ở nhiệt độ thấp, tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn cũng sẽ thấp giúp cho rau củ kéo dài thêm thời gian bảo quản.

Không để ngăn đá tủ lạnh bị trống

cách bảo quản rau trong tủ lạnh
cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Càng cho nhiều đồ vào ngăn đá tủ lạnh thì năng lượng được sử dụng để giữ lạnh cho thực phẩm càng ít, vì thế bạn không nên để ngăn đá bị trống. Nếu không có thực phẩm để vào, hãy cho nước vào các túi nhỏ rồi để vào ngăn đá. Như vậy, khi mất điện lượng nước được đông đá trong tủ sẽ giúp bảo quản thực phẩm trong một khoảng thời gian.

Thời hạn bảo quản rau trong tủ lạnh

  • Nếu rau củ được đông lạnh đúng cách thì có thể bảo quản trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tháng, thậm chí có một số loại rau củ có thể bảo quản tới 1 năm mà vẫn an toàn và đảm bảo chất dinh dưỡng.
  • Mỗi loại rau sẽ có cách bảo quản rau trong tủ lạnh khác nhau. Đối với các loại đậu đỗ, quả cà, rau mầm, nấm tươi thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh không nên quá 6 ngày. Và bạn nên đặc biệt lưu ý trữ lạnh nấm tươi, đó là: bảo quản trong túi giấy thay vì hộp kín hay màng bọc thực phẩm, để tránh đổ nhới nhé
  • Với họ nhà bí, gồm: bí xanh, bầu, bí đỏ,, bạn cần bọc bên ngoài bằng giấy rồi bọc màng bọc thực phẩm bên ngoài rồi mới cất vào tủ lạnh và trữ lạnh tối đa 1 tuần.
  • Su su, cà rốt, bông cải xanh sau khi bỏ ngọn thì nên trữ lạnh ngay và sử dụng trong vòng 10 ngày để đảm bảo giá trị dinh dưỡng được cao nhất nhé.
cách bảo quản rau trong tủ lạnh
cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Ngoài ra, bạn không nên bảo quản chung rau củ và trái cây, bởi trái cây sản sinh ra chất ethylene khiến rau củ nhanh héo và hỏng hơn. Vì thế, tốt nhất bạn nên trữ rau củ và trái cây từng ngăn riêng để giữ chúng được tươi ngon nhất.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Tu Hài – Và Tôm Mũ Ni Ít Bị Chết Và Sống Được Lâu

Bạn đừng quên áp dụng những cách bảo quản rau ngót và cách bảo quản các loại rau trong tủ lạnh trên nhé, rất đơn giản, dễ nhớ mà lại vô cùng hiệu quả nữa. Chúc gia đình mình luôn tươi tắn, khỏe mạnh và yêu đời nha.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: