Cách Bảo Quản Quả Sim Rừng Ngon Và Công Dụng Tuyệt Vời Của Quả Sim

Nhắc đến các loại rượu hoa quả, chúng ta không thể không nhắc đến rượu sim. Một loại rượu đem đến cho người uống một vị ngon ngọt có xen chút chát, nhưng lại rất dễ uống và giống như là chúng ta đang được thưởng thức một lý rượu vang. Thực tế, không phải đi quá xa đâu để tìm mua rượu sim các bạn nhé, chúng ta cũng có thể tự ngâm nó ở nhà.

Các bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách ngâm rượu sim, mà các chuyên gia soi keo SoikeoAZ nêu ra trong bài viết sau đây, áp dụng thực tế ngay và luôn để có thể sở hữu một bình rượu sim ngon.

Đang xem: Cách bảo quản quả sim

Tóm Tắt Nội Dung

3 cách ngâm rượu sim cơ bản

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được một bình rượu sim thơm ngon, thì việc chuẩn bị nguyên liệu là yêu cầu cơ bản đầu tiên mà chúng ta cần phải thực hiện một cách nghiêm túc, cần thận, tỉ mỉ. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản, cùng với nguyên liệu mà các bạn nên chuẩn bị.

Chọn sim ngâm rượu

*

Sim để ngâm rượu, chủ yếu sẽ là sim rừng và thường sim ngon sẽ là loại sim mật có lá nhẵn. Loại sim này có mặt phổ biến tại vùng Đông bắc bộ và miền Trung. Khi bạn chọn sim, muốn biết đâu là quả sim mật hãy lấy một quả ương hay chín đều được và hãy nếm thử, nếu thấy quả sim ngọt nhiều hơn là vị chát, thì đó quả sim mật.

Kinh nghiệm chọn sim ngâm rượu chuẩn nhất là:

Thứ nhất, sẽ bỏ đi các quả sim quả chín (sim chín nẫu) chỉ nên chọn những quả sim chín vừa tới và căng mọng.

Thứ hai, không lấy những quả sim quá xanh và có màu tím, bởi sim xanh khi ngâm sẽ khiến cho bình rượu có vị chát.

Thứ ba, tốt nhất là nên lấy sim mật để ngâm rượu là ngon nhất.

Cách chế biến sim trước khi ngâm rượu

Đã có được số lượng sim để ngâm rượu, công đoạn tiếp theo các bạn cần thực hiện sẽ là chế biến sim. Việc làm này giúp cho các bạn sẽ loại bỏ đi những chất bản, sâu bọ đọng lại trong vỏ sim và đảm bảo về mức độ an toàn thực phẩm cho bình rượu của mình.

Theo đó:

Bước 1: Bạn cần phải rửa sạch chỗ sim ngâm rượu, rồi ngâm nó trong nước muối loãng thời gian từ 20 đến 30 phút. Việc làm này giúp các bạn sẽ loại bỏ đi vi khuẩn.

Bước 2: Đủ thời gian ngâm sim trong nước muối, các bạn sẽ vớt nó ra và để cho ráo nước.

Bước 3: Các bạn hãy cắt bỏ đi các tai quả sim, bởi phần đó nó không có chất, không cần thiết khi ngâm rượu.

Loại rượu ngâm

*

Để ngâm rượu sim, hay bất cứ loại rượu hoa quả nào cũng vậy, bạn không nên chọn rượu có độ cồn quá mạnh, tốt nhất là chỉ ở mức 40 độ là vừa.

Ngoài ra, nếu tửu lượng của bạn không tốt, thì có thể chọn rượu có độ cồn nhẹ hơn 40 độ, nhưng đừng quá nhé. Thực tế thì nếu bạn chọn rượu có độ cồn 40 độ, khi ngâm rượu sim, đúng thời hạn sử dụng thì bạn sẽ được uống rượu 35 độ.

Loại bình ngâm rượu

Để có được một chất lượng rượu ngon, thơm nhất thì bình ngâm rượu cũng là yếu tố rất quan trọng. Theo đó, bình ngâm rượu sim bạn nên lựa chọn là bình sành sứ hoặc là bình thủy tinh.

Các bạn lưu ý, với bình sành sứ khi dùng để ngâm rượu sim hay các loại rượu khác thì dùng bình trắng, chứ đừng có tráng men để tránh việc làm bay đi hơi andehit.

Tuyệt đối các bạn không được chọn bình nhựa để ngâm rượu, bởi khi để lâu thì nhựa sẽ sinh ra các chất độc có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu, cũng có thể là các chất độc.

Ngoài ra, khi ngâm rượu sim các bạn có thể chọn đường phèn hoặc là đường trắng để ngâm. Nhưng nếu bạn ngâm bằng đường phèn sẽ ngon hơn, bởi nó có vị ngọt mát.

3 cách ngâm rượu sim cơ bản

3 cách ngâm rượu sim cơ bản các bạn có thể áp dụng gồm có: ngâm rượu sim nguyên quả, ngâm rượu sim bóp nhuyễn và tạo mật sim lên men rồi ngâm với rượu. Trong đó, các bước thực hiện cho 3 cách cơ bản trên là.

Ngâm rượu sim qua “mật sim”

*

Với cách ngâm rượu sim qua “mật sim”, tính đến thời gian để quả sim có thể ra hết chất và quyện vào rượu thì hơi lâu so với các cách khác, nhưng mà bạn lại có một bình rượu sim rất đẹp mắt.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Giày Vải Nhung, Cách Vệ Sinh Và Bảo Quản Giày

Các bạn sẽ thực hiện theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Với phần sim đã chuẩn bị và sơ chế từ đầu, các bạn hãy cố gắng lựa cắt bỏ đi hết phần đầu của quả sim, cũng như loại bỏ đi hết phần quả bị hỏng.

Bước 2: Chúng ta bắt đầu cho quả sim vào bình rượu bạn lựa chọn, rồi ngâm kèm cùng với đường theo tỉ lệ 1kg đường sẽ đi cùng với 1kg sim. Trong đó, cứ đổ một 1 lớp sim vào thì bạn sẽ phủ lên đó 1 lớp đường, cho đến khi hết phần sim và đường cho bình rượu thì đầy nắp kín bình lại. Bạn sẽ để nguyên bình sim đó, trong thời gian từ 5 tháng trở lên, để nó ra thứ nước “mật sim”. Các bạn có thể sử dụng nước “mật sim” này và uống, bởi sản phẩm thu được bạn sẽ uống giống như uống rượu vang, có vị chua ngọt. Nồng độ cồn của mật sim, giao động từ 10 đến 14 độ.

Bước 3: Nếu bạn thích ngâm rượu cùng với sim (không để tạo mật sim trong 5 tháng ở bước 2) bạn chọn rượu trắng và đổ vào bình sim, thì bạn cần đợi cho đường tan hết thì hãy cho rượu vào. Trung bình để đường tan và chảy hết, thì sẽ vào khoảng 1 tuần. Bạn ngâm rượu theo tỉ lệ 1kg sim với 5 lít rượu và để trong thời gian 3 tháng thì đem ra sử dụng.

Ngâm rượu sim trực tiếp

Ngâm rượu sim trực tiếp là một cách khá nhanh và đơn giản, được các quý ông lựa chọn. Để thực hiện cách ngâm này, các bạn sẽ tiến hành theo những bước cơ bản sau.

Bước 1: Với sim đã sơ chế lúc đầu, các bạn hãy để ráo nước và cắt tai sim.

Bước 2: Đổ hết phần sim vào trong bình đã chọn ngâm rượu, đổ theo sau đó là rượu trắng có nồng độ cồn từ 35 đến 40 độ. Các bạn nhớ nhé, tỷ lệ ngâm sẽ là 1 kg sim thì ngâm với 3 lít rượu.

Bước 3. Bạn sẽ ngâm bình rượu đó trong thời gian 3 tháng thì có thể đem ra sử dụng. Các bạn nhớ bảo quản bình rượu ở nơi khô ráo, tránh với tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Ngâm rượu sim với mật ong

Với cách ngâm rượu sim với mật ong, thì các yêu cầu thực hiện cũng như độ an toàn về nguyên liệu sẽ cao hơn những cách bên trên. Trong đó, các bạn cần thực hiện với những bước cơ bản gồm có:

Bước 1: Sim để ngâm rượu, các bạn phải để thật ráo nước trước khi đem ngâm. Bình để ngâm rượu cũng phải rửa sạch, úp cho khô hết nước. Việc làm như thế này, giúp loại bỏ đi những vi khuẩn có thể xuất hiện và nổi váng trong bình ngâm sau này.

Bước 2: Bạn chuẩn bị khoảng 1 lít mật ong, đổ toàn bộ sim vào trong bình và đổ mật ong lên đó. Lượng mật ong đủ nhất, sẽ là đổ sấp mặt với lượng sim ở trong bình.

Bước 3. Bạn sẽ ngâm vừa đủ lượng sim đã chuẩn với mật ong, trong bình thời gian từ 7 đến 10 ngày thì đổ rượu vào. Tỷ lệ rượu ngâm cùng với mật ong sẽ là cứ 1kg sim thì ngâm với 3 đến 5 lít rượu.

Bước 4: Bạn có thể sử dụng luôn được rượu sim ngâm mật ong ngay sau 1 tháng ngâm, nhưng muốn ngon và đủ hương vị thì bạn nên để trong khoảng 3 tháng.

Những lưu ý khi ngâm rượu sim

Để có được một bình rượu sim ngon, đánh giá là đảm bảo chất lượng thì các bạn cần phải ghi nhớ các lưu ý cơ bản sau đây.

Thứ nhất: màu của rượu sim, phải có màu đỏ tím. Để có màu này, yêu cầu các bạn phải ngâm đủ ngày và nếu ngâm càng lâu thì sẽ càng đỏ tím.

Thứ hai: rượu sim chuẩn sẽ có mùi thơm thoang thoảng của sim. Đặc biệt, khi bạn ngâm cùng với mật ong như ở cách thứ 3, thì sẽ có quện thêm vào đó cả mùi mật ong.

Thứ ba: vị chuẩn của rượu sim sẽ là vị ngọt và chát nhẹ. Các bạn lưu ý, rượu càng được ngâm lâu thì sẽ càng dễ uống.

Thứ tư: độ rượu chuẩn sau khi bạn ngâm rượu sim xong sẽ là 35 độ, nó vừa dễ uống.

Thứ năm: cách bảo quản rượu sim thì bạn nên bảo quản ở nơi khô và thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ thích hợp chỉ từ 20 đến 25 độ. Nếu như bạn là một người kỳ công, thì có thể hạ thổ bình rượu đó.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Vacxin Cho Chó, Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Vaccine Cho Vật Nuôi

Thứ sáu: với các nguyên liệu, bình ngâm rượu thì phải luôn đảm là đã sơ chế sạch sẽ, cũng như khô ráo nước hoàn toàn trước khi bạn tiến hành đem ngâm.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về 3 cách ngâm rượu sim cơ bản, dễ làm mà chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn thực hiện. Uống rượu sim rất tốt cho sức khỏe, nó kích thích lên hệ tiêu hóa, bổ máu và lưu thông cả khí huyết. Đặc biệt, rượu sim lại cực tốt cho sinh lý ở nam giới. Vì thế, các bạn hãy chuẩn bị cho gia đình mình bình rượu sim ngon, đảm bảo chất lượng qua những cách mà chúng tôi đã hướng dẫn nhé. Chúc các bạn ngâm rượu thành công!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: