Những Cách Bảo Quản Quả Nhãn Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh, Ăn Dần Quanh Năm

*

Th1102021 Cách bảo quản nhãn để được lâu

Nhãn là loại trái cây cận nhiệt đới, quả mọng nước, bên trong có hạt đen và khi ăn có vị ngọt. Nhãn rất thích hợp để làm món tráng miệng, sinh tố, nước sốt hoặc nấu chè, pha trà.

Đang xem: Cách bảo quản quả nhãn tươi

Nhãn là trái cây có tính chất theo mùa (chỉ cho thu hoạch vào khoảng tháng 9 hàng năm). Điều này có nghĩa là nếu muốn sử dụng nhãn vào những khoảng thời gian khác, bạn cần phải bảo quản nhãn.

Vậy cách bảo quản nhãn sau thu hoạch thế nào? Cách nào bảo quản tốt nhất? Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

*

Chi tiết cách bảo quản nhãn tươi lâu, dùng quanh năm

Cách bảo quản nhãn tươi, nhãn nhục khô để được lâu

I. Cách bảo quản nhãn tươi

1. Cách bảo quản nhãn sau thu hoạch

Nhãn là loại trái cây khi chín không có đỉnh hô hấp. Sau khi thu hoạch, nhãn quả tươi thường bị mất nước nhanh chóng và biến đổi chất lượng nhất. Vì thế, sau khi thu hoạch, nhãn cần được loại bỏ những trái nứt, sâu bệnh và đặt ở những nơi thoáng mát, che đậy bằng tấm vải ướt để bảo quản, giữ được độ tươi ngon

2. Cách bảo quản nhãn đi xa

Trong trường hợp cần vận chuyển nhãn đi xa, quá trình bảo quản nhãn tươi có phần phức tạp hơn. Cụ thể các bước cần thưc hiện như sau:

TH1: Vận chuyển khi không có xe lạnh: Xếp nhãn vào thùng/sọt hở, độ thoáng cao, phủ lên bề mặt nhãn một tấm khăn ướt lớn để tránh tác động của ánh nắng mặt trời. Để đảm bảo chất lượng nhãn bạn chỉ nên vận chuyển nhãn trong ngàyTH2: Vận chuyển nhãn bằng xe lạnh: Sử dụng kỹ thuật xông khí SO2 bằng bình chứa khí SO2 lỏng để loại trừ nấm mốc, men gây thối. Tiếp theo, xếp nhãn vào những thùng/sọt có độ thoáng cao, bảo quản trong xe lạnh với nhiệt độ từ 5 – 10 độ, độ ẩm trên 90%. Nếu bảo quản theo cách này, nhãn có thể giữ được hương vị và độ tươi ngon trong khoảng 10 – 15 ngày.

*

Nhãn tươi vận chuyển đi xa cần được xếp vào thùng thông thoáng, che phủ kỹ bằng khăn ướt để đảm bảo độ tươi ngon

3. Cách bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh

Thông thường, ở nhiệt độ phòng, nhãn sẽ có thể sử dụng được trong khoảng từ 5 ngày đến 7 ngày. Nếu để trong tủ lạnh, nhãn sẽ để được từ 2 – 3 tuần. Nếu để trong ngăn đá, cùi nhãn tươi có thể bảo quản đến 6 tháng. Nếu bảo quản bằng cách làm nước nhãn, cùi nhãn có thể sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

Cách 1: Bảo quản nhãn tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Nhãn rửa sạch, dùng kéo cắt nhãn ra khỏi cành (cắt sát núm), để ráo nước, loại bỏ những quả hỏng rồi cho vào túi ni long có khe hở rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản (lựa chọn túi zip có khe hở sẽ giúp làm giảm ẩm mốc, ngưng tụ hơi nước trong túi).

Xem thêm: 7 Quy Tắc Về Cách Bảo Quản Giày Không Bị Mốc, Mẹo Phòng Giày Bị Mốc

Lưu ý: Nên chia nhãn thành nhiều túi nhỏ, phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình và đặt vào vào một khay riêng biệt. (Để nhãn cùng với các loại thực phẩm khác sẽ dễ khiến cùi nhãn mất độ ẩm, vỏ nhãn trở lên khô, cùi nhãn co lại và không còn tươi ngon như ban đầu.)

Cách 2: Bảo quản nhãn trong ngăn đá

Để bảo quản nhãn được lâu, bạn cũng có thể cho nhãn vào ngăn đá để cấp đông. Chỉ cần cho cùi nhãn đã tách vỏ, hạt (thịt nhãn) vào hộp nhựa kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. (Nếu chưa biết cách tách hạt nhãn nhanh, bạn có thể tham khảo tại bài viết này)

Ngoài ra, bạn cũng có thể bóc vỏ nhãn, giữ nguyên phần cùi nhãn, hạt nhãn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Để nguyên hạt nhãn sẽ giúp duy trì kết cấu của quả nhãn, khiến cùi nhãn không bị vỡ.

Bảo quản nhãn trong ngăn đá có thể giúp bạn có nhãn sử dụng cả năm. Tuy nhiên, nhược điểm của cách bảo quản cùi nhãn tươi này là khi giã đông, phẩm chất cùi nhãn bị giảm sút, dễ bị chảy nước và mềm nhũn hơi so với ban đầu. Vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn cách bảo quản này nếu muốn dùng cùi nhãn làm sinh tố nhãn hoặc món tráng miệng.

Hướng dẫn cách bảo quản cùi nhãn nhãn tươi

*

Chi tiết cách bóc nhãn để ngăn đá

*

Sau khi bóc, cùi nhãn cần được cho vào hộp kín, để trong ngăn đá để bảo quản

Lưu ý:

– Quá trình chế biến, tách hạt nhãn phải được làm nhanh gọn sau 4 tiếng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng của cùi nhãn.

– Để hạn chế tình trạng chảy nước, nhão cùi nhãn khi rã đông, bạn có thể làm đông nhanh thịt của mỗi quả nhãn trong ngăn đá tủ lạnh 30 phút (phương pháp làm lạnh đột ngột). Sau đó, bạn cần ngay lập trức chúng trong hộp kín, đậy nắp và bảo quản theo hướng dẫn ở trên.

– Ngoài những cách bảo quản cùi nhãn tươi ở trên, để kéo dài thời gian sử dụng của quả nhãn, người ta còn sử dụng cùi nhãn nấu với đường, để nén trong áp suất cao. Để tham khảo chi tiết cách làm, mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm nhãn ngâm đường của Mai’Store

II. Cách bảo quản nhãn nhục, long nhãn sấy khô

Ngoài việc bảo quản nhãn tươi, người ta còn áp dụng phương thức sơ chế, sấy khô cùi nhãn ở nhiệt độ cao để bảo quản. Sau khi sấy khô cùi nhãn, toàn bộ nấm mốc, vi khuẩn trên quả nhãn sẽ bị loại bỏ. Lúc này, cùi nhãn sấy khô (nhãn nhục) chỉ cân được bảo quản trong túi nilong kín, túi hút chân không đặt nơi khô ráo thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.

Xem thêm: Xin Hỏi Cách Bảo Quản Trứng Kiến Khiến Nhiều Người Săn Lùng, Cách Bảo Quản Trứng Kiến Vàng

*

Hướng dẫn cách bảo quản long nhãn nhục để được lâu

Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm sấy khô khác, long nhãn nếu để lâu trong điều kiện thường sẽ bị xuống màu. Tùy theo độ ngọt của nhãn nguyên liệu làm, long nhãn có thể sẽ bị lên đường, khiến cùi nhãn bị bở, cứng hoặc bị nhiễm ẩm, cùi nhãn chảy nước và dính bết vào nhau. .

Lúc này, để có thể giữ được long nhãn vẫn ngon, thơm sau một thời gian dài sử dụng, các bạn có thể tham khảo một vài cách bảo quản long nhãn ngon như sau:

Cách 1: Bảo quản long nhãn nhục trong túi nilong hoặc lọ kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát

Với những chia sẻ về cách bảo quản nhãn trong ngăn đá, cách bảo quản long nhãn, nhãn nhục trên đây, Mai’Store hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời rõ ràng nhất về cách bảo quản nhãn cho mình. Với bất cứ những câu hỏi, thắc mắc nào của các bạn, vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: