Cách Bảo Quản Ổi Tươi Lâu Không Cần Dùng Đến Tủ Lạnh, Cách Bảo Quản Ổi

Ổi là một loại quả quen thuộc, chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trở thành loại trái cây yêu thích của nhiều người.

Trong ổi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng thích hợp trở thành loại trái cây yêu thích của nhiều gia đình. Cùng anthienphat.com vào bếp xem ngay cách chọn ổi giòn ngon và cách bảo quản ổi lâu, không bị thâm chỉ với các mẹo vặt đơn giản ngay sau đây nhé!

Cách bảo quản ổi tươi lâu, không bị thâm đen

Có 3 cách bảo quản ổi được lâu như sau:

1. Cách bảo quản ổi không cần tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ thường

Cách bảo quản ổi tươi lâu, không bị thâm đen
Cách bảo quản ổi tươi lâu, không bị thâm đen

Nếu bảo quản ổi ở nhiệt độ thường, bạn chỉ nên mua ổi với số lượng đủ ăn trong ngày. Ổi sẽ nhanh chóng bị ỉu, vỏ ngoài trở nên mềm và không còn cứng giòn như ban đầu. Chỉ cần đặt ổi vào rổ, để ở nơi thoáng khí, khô ráo với nhiệt độ phòng bình thường tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời là được.

  • Sau khi mua ổi về cần chọn lựa những quả ổi bị hỏng, bị dập, có vết thâm đen ra riêng, dùng dao sạch cắt bỏ đi những phần bị hỏng nhiều nhất có thể.
  • Cho vào túi zip, túi nilong hoặc túi lưới, lưu ý không nên bịt kín miệng túi, đảm bảo có các lỗ nhỏ để không khí lưu thông.
  • Đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh đặt gần các loại trái cây khác, hay các thực phẩm như thịt, cá,.. để kéo dài thời gian bảo quản ổi.
  • Nhiệt độ lạnh có thể giữ ổi không bị hỏng trong khoảng 4 ngày, tuy nhiên với phương pháp này không thể giữ được độ giòn ban đầu của ổi, quả ổi sẽ bị mềm đi sau 1 – 2 ngày bảo quản.

Lưu ý: Tuyệt đối không rửa ổi khi chưa ăn để giữ nguyên độ tươi mới cho ổi, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản ổi là từ 5 – 15 độ C, với mức nhiệt này có thể duy trì độ ngon của ổi.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Phở Cuốn Qua Đêm Ngon Như Mới Mua, Bánh Phở Cuốn

2. Cách bảo quản ổi trong tủ lạnh

Sau khi mua ổi về cần chọn lựa những quả ổi bị hỏng, bị dập, có vết thâm đen ra riêng, dùng dao sạch cắt bỏ đi những phần bị hỏng nhiều nhất có thể. Cho vào túi zip, túi nilong hoặc túi lưới, lưu ý không nên bịt kín miệng túi, đảm bảo có các lỗ nhỏ để không khí lưu thông.

Cách bảo quản ổi tươi lâu
Cách bảo quản ổi tươi lâu

Đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh đặt gần các loại trái cây khác, hay các thực phẩm như thịt, cá,.. để kéo dài thời gian bảo quản ổi.

Ổi để tủ lạnh được bao lâu?

Nhiệt độ lạnh có thể giữ ổi không bị hỏng trong khoảng 4 ngày, tuy nhiên với phương pháp này không thể giữ được độ giòn ban đầu của ổi, quả ổi sẽ bị mềm đi sau 1 – 2 ngày bảo quản.

Lưu ý: Tuyệt đối không rửa ổi khi chưa ăn để giữ nguyên độ tươi mới cho ổi, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản ổi là từ 5 – 15 độ C, với mức nhiệt này có thể duy trì độ ngon của ổi.

3. Bảo quản bằng cách trữ đông ổi

Cách bảo quản ổi tươi lâu
Cách bảo quản ổi tươi lâu
  • Ổi sau khi mua về dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi theo chiều dọc.
  • Sau đó, hòa tan hỗn hợp siro đường và nước ấm, khuấy đều cho đường tan nhanh hơn.
  • Rưới đều hỗn hợp lên phần ổi đã được đặt gọn trong hộp, sao cho nước đường cách miệng hộp từ 2 – 3cm.
  • Đậy kín nắp, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
  • Bằng cách này bạn có thể bảo quản ổi khoảng 1 năm, trước khi dùng nên cho ổi xuống ngăn mát từ 2 – 3 tiếng để ổi tan đá một cách tự nhiên nhất.

Cách chọn ổi ngon giòn

Màu sắc quả ổi

Những quả ổi vừa chín tới sẽ có màu xanh hơi ngả vàng nhạt, màu sắc ổi càng xanh đậm thì vị càng chát, quả vẫn còn non và chưa đủ độ chín. Ngược lại những quả ổi chín vàng đều thường không còn độ giòn, thịt ổi sẽ bị mềm.

 Cách chọn ổi ngon giòn
Cách chọn ổi ngon giòn

Hình dáng và vỏ ổi

Chú ý chọn những quả ổi có dáng tròn đều, cân đối, không bị méo mó, phần vỏ ổi có một chút sần sùi, lồi lõm, không láng mịn, trơn bóng.

Những quả có vỏ sần thường dày thịt, ít hạt, ăn vào giòn, ngọt, trong khi những quả láng mịn thịt sẽ mỏng hơn, nhiều hạt, mềm xốp không ngọt bằng.

Chọn mua những quả ổi nguyên vẹn, toàn thân không bị trầy xước, dập, hay có vết sâu, côn trùng cắn.

chọn những quả ổi có dáng tròn đều, cân đối
chọn những quả ổi có dáng tròn đều, cân đối

Rốn của quả ổi

Rốn của quả ổi nằm ở phần đáy của quả ổi, bạn có thể dễ dàng quan sát độ giãn của rốn ổi để phán đoán độ chín của ổi.

 Cách chọn ổi ngon giòn
Cách chọn ổi ngon giòn

Rốn ổi càng giãn rộng thì quả ổi sẽ càng chín, ngược lại nếu thấy phần rốn ổi lõm sâu, nhỏ, vỏ ổi có màu xanh, khi ăn sẽ rất chua, có vị chát, cứng, khó ăn.

Cuống và lá ổi

Những quả ổi tươi mới sẽ còn phần cuống nguyên vẹn, bám chắc vào phần đầu quả, khó có thể tách rời. Lá có màu xanh đậm, vẫn còn tươi, như vậy thịt ổi sẽ cho nhiều nước, giòn ngon.

Cách chọn ổi ngon giòn
Cách chọn ổi ngon giòn

Khi cuống ổi đã bị héo, hoặc rụng mất có thể do thời gian dài bảo quản, không nên mua.

Quan sát thấy phần núm ở đầu quả ổi nở đều, gồ cao lên, bao quanh cuống lá, có màu ngà vàng thì thịt ổi đã chín, ngọt và ngon hơn những quả ổi có đầu màu xanh.

Trọng lượng, độ cứng ổi

Chú ý chọn mua những quả ổi cầm lên thấy nặng tay, bóp thử thấy cứng, giòn là ổi tươi ngon, trong khi những quả chạm vào thấy mềm, nhũn, hơi héo thì không nên chọn mua, chúng đã mất đi vị ngon ngọt ban đầu. Tránh chọn mua những quả ổi cầm thử thấy nhẹ, khi ăn sẽ thấy mềm xốp, không giòn ngon.

Cách chọn ổi ngon giòn
Cách chọn ổi ngon giòn

Xem thêm: Cách Bảo Quản Serum Vitamin C Timeless, Bảo Quản Vitamin C Cần Lưu Ý Những Gì

Với những cách bảo quản ổi tươi lâu trong bài viết trên sẽ giúp bạn  biết cách bảo quản ổi được lâu nhất có thể nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: