Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Ốc Qua Đêm Đúng Tiêu Chuẩn, Cách Bảo Quản Ốc

Ốc là một loại thực phẩm được giới trẻ ưa thích. Đây là một loại thực phẩm dễ ăn đa dạng bởi ốc có rất nhiều loại khác nhau. Tuổi thọ trung bình của loài ốc phụ thuộc vào từng loại và môi trường sinh sống khác nhau. Mỗi loài ốc chỉ có thể sống được trong thời gian từ 3 đến 5 năm nhưng cũng có loài có thể sống lên tới 25 năm.

Nếu mua ốc về nhưng chưa ăn liền thì chúng ta cần bảo quản như thế naò? Tong bài viết dưới đây anthienphat.com mách bạn tất tần tật bí kíp cách bảo quản ốc qua đêm chuẩn nhất và cách bảo quản ốc sống được lâu giữ cho món ăn luôn tươi ngon,  chúng ta cùng tham khảo nhé!

Đang xem: Cách bảo quản ốc qua đêm

Lựa chọn mua ốc biển ngon để bảo quản ốc tốt nhất

Lựa chọn mua ốc biển ngon để bảo quản ốc tốt nhất

Đặc điểm của con ốc

Con ốc chia làm 2 bộ phận chính là phần vỏ và phần thân mềm. Cấu tạo phần thân mềm giống với các loại chân bụng khác. Dưới bụng là chân có cơ phát triển giúp chân di chuyển.

Phần vỏ có chiều dài từ vài mm đến vài dm, vỏ ốc chỉ có một van duy nhất không phân khoang, nó khá khác với loài thân mềm khác. Giữa vỏ và cơ thể của chúng có một khoang trống gọi là khoang áo.

Tập tính và quá trình sinh sản

Ốc thường sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ sa mạc, các vùng viển cho đến những ngọn núi, rãnh nước. Tuy nhiên đa số các loài ốc thường sống ở vùng biển. Nhiều loại sống ở trên cạn môi trường nước ngọt.

Ốc hầu như không thấy gì và chúng không có khả năng nghe thấy. Tuy nhiên chúng có khứu giác rất tốt và rất phát triển, chúng có thể đánh hơi ra mùi thức ăn cách tận vài mét.

Ốc để ngăn đá được bao lâu?

Còn đối với ốc đã được làm sạch, bạn có thể cho vào túi nhựa rồi tiến hành vận chuyển bằng thùng đá hoặc xe tải có kho đông lạnh. Cách này thì ốc sẽ giữ được độ thơm ngon đến 1 tuần.

Tổng hợp các cách bảo quản ốc qua đêm vẫn giữ được độ tươi, ngon

Chú ý quan trọng trước khi bảo quản ốc đã sống qua đêm đó là bạn phải loại bỏ hết những con đã ngộp/chết để tránh sẽ ảnh hưởng đến phần ốc còn lại.  Nếu muốn biết cách bảo quản ốc vẫn sống ở môi trường bình thường thì bạn chỉ cần cho ốc vào một túi vải rồi thường xuyên rấm nước để tạo độ ẩm cho ốc là được. Với cách này, bạn có thể bảo quản ốc được 1 – 3 ngày tùy sức sống mỗi loại.

Cách bảo quản ốc đã sống qua đêm

Nếu là bảo quản ốc sống ở môi trường bình thường, bạn chỉ cần cho ốc vào một túi vải rồi thường xuyên rấm nước để tạo độ ẩm cho ốc là được. Với cách này, bạn có thể bảo quản ốc được 1 – 3 ngày tùy sức sống mỗi loại.

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh chuẩn xác

Khi mua ốc về để bảo quản được lâu hơn thì nếu ở môi trường bình thường, đơn giản nhất bạn có thể cho ốc vào túi vải để tránh ốc sẽ bò đi, sau đó thường xuyên rưới nước để ốc không bị mất nước.

Nếu bạn muốn bảo quản được lâu hơn, có thể áp dụng cách bảo quản ốc trong tủ lạnh, trữ đông.

Đối với cách này, thì tùy theo sức sống của ốc bạn có thể bảo quản được khoảng 1 – 3 ngày. Ngoài ra, cách thông dụng khác để bảo quản ốc lâu hơn là bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc trữ đông.

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh
cách bảo quản ốc cà na sống qua đêm

Sau khi loại bỏ hết những con đã ngộp/chết bạn chỉ cần tiến hành chần sơ ốc với nước sôi khoảng vài phút, vớt ra để nguội cho vào túi zip rồi để ở ngăn mát tủ lạnh là sẽ bảo quản được khoảng 24 tiếng.

Đối với cách này bạn có thể áp dụng với các loại ốc có kích thước nhỏ như ốc hương, ốc cà na, ốc nhảy,… hay thậm chí là ốc len, ốc dừa đều được.

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh
Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Còn với ốc có kích thước lớn như bào ngư, đầu tiên bạn cần phải tách vỏ trước rồi mới cho vào túi zip. Đặc biệt, nếu bạn dùng máy hút chân không cho túi thì khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp cho bào ngư không bị mất đi độ thơm ngon vốn có.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Dưa Hấu Đã Bổ Không Có Tủ Lạnh, Mẹo Giữ Củ Quả Tươi Sau Khi Đã Gọt, Bổ

2. Cách bảo quản ốc để vận chuyển xa

Khi đi du lịch, đặc biệt là các nơi nhiều hải sản mọi người thường có xu hướng lựa chọn và mua loại ốc yêu thích về để dự trữ, chế biến. Do đoạn đường di chuyển khá dài, nên để bảo quản lâu hơn bạn cần phải chọn ốc còn nguyên vỏ hoặc giữ cho lớp vỏ ốc không bị nứt, vỡ.

Sau đó, tiến hành cho vào túi vải sạch để ốc không bị ngạt, cũng thường xuyên rưới nước để ốc vẫn giữ được độ ẩm, không bị mất nước.

Như vậy bạn sẽ bảo quản ốc khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, với cách thức này đa phần ốc sẽ bị teo đi do đói, đồng thời khi đem chế biến thì độ thơm ngon cũng không còn như ban đầu.

 

Cách bảo quản ốc biển tươi lâu trong tủ lạnh
Cách bảo quản ốc biển tươi lâu trong tủ lạnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản ốc khoảng nửa ngày bằng cách chuẩn bị thùng xốp, rải đá ở dưới, kế đến trải đều phần ốc vào, cuối cùng cho thêm 1 lớp đá lên trên bề mặt, rồi đậy nắp kín lại để giữ lạnh là được.

Còn đối với ốc đã được làm sạch, bạn có thể cho vào túi nhựa rồi tiến hành vận chuyển bằng thùng đá hoặc xe tải có kho đông lạnh. Cách này thì ốc sẽ giữ được độ thơm ngon đến 1 tuần.

Cách bảo quản một số loại ốc như ốc hương, ốc mỡ ốc mít, ốc nhảy….

Cách bảo quản ốc hương

Cách 1: Đơn giản nhất, bạn có thể bảo quản ốc hương từ 2 – 3 ngày bằng cách cho vào túi vải sạch. Ngoài ra, vì đặc tính của ốc hương là thích ẩm, không thể bị mất nước cho nên bạn phải thường xuyên kiểm tra và rưới nước vào.

Để ốc hương sống tốt hơn, hạn chế tối đa việc ốc bị chết thì bạn có thể pha nước cùng 1 ít muối biển rồi liên tục vảy lên túi.

Cách bảo quản ốc hương
Cách bảo quản ốc hương

Cách 2: Bên cạnh đó, bạn có thể bảo quản ốc hương đến tận 1 tháng bằng cách tạo môi trường sống nhân tạo cho ốc hương. Cách thức này thông thường được các nhà hàng, quán ăn,… áp dụng để hạn chế tối đa việc hương vị thơm ngon của thịt ốc bị giảm đi.

Nếu không thể sử dụng trực tiếp nước biển và duy trì trong khoảng nhiệt độ từ 25 – 30 độ C thì bạn có thể tiến hành pha nước biển theo công thức 3gr muối biển tinh cùng 1 lít nước sạch nhé.

Cách bảo quản ốc hương
Cách bảo quản ốc hương

Cách 3: Trước khi được bảo quản bằng 2 cách trên thì trong khi vận chuyển về, bạn nên lấy thùng xốp rồi tiến hành rải đá vào, đồng thời cho ốc hương vào giữa để ốc hương vẫn giữ được độ lạnh.

Đặc biệt, hiện nay cách phổ biến nhất thường được các xí nghiệp có quy mô lớn sử dụng đó là sơ chế ốc hương sạch sẽ, cho vào túi nilon rồi hút chân không. Cuối cùng, bảo quản ở tủ lạnh công nghiệp nữa là được.

Cách bảo quản ốc mỡ

Bảo quản ốc mỡ ngăn đá tủ lạnh

Khi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì ốc mỡ sẽ giữ được sự tươi ngon trong khoảng thời gian dài hơn so với những cách khác. Tuy nhiên, bạn nên sơ chế ốc mỡ sạch sẽ, để ráo thì mới cho vào túi nilon sạch rồi tiến hành hút chân không.

Cách bảo quản ốc mỡ ngăn đá tủ lạnh
Cách bảo quản ốc mỡ ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản ốc mỡ không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh, bạn vẫn có thể bảo quản ốc mỡ bằng cách chuẩn bị túi vải sạch, cho ốc mỡ vào rồi thường xuyên rưới nước để ốc mỡ không bị mất nước.

Để ốc mỡ không chết, bảo quản lâu hơn bạn có thể pha loãng nước muối rồi tiến hành rưới lên để ốc mỡ vẫn giữ được độ ẩm cần thiết nhé!

Cách bảo quản ốc mỡ không có tủ lạnh
Cách bảo quản ốc mỡ không có tủ lạnh

Xem thêm: Cách Bảo Quản Lòng Đỏ Trứng Muối, 1 Tuần, 2 Tuần Hay 1 Tháng

Các món ốc ngon nên thử

Ốc hương rang muối tôm

Ốc len xào dừa

Ốc dừa xào bơ cay

Ốc cà na xào bơ cay

Ốc mỡ cháy tỏi

Hy vọng với những bí kíp về cách bảo quản ốc qua đêm được hướng dẫn chi tiết như trên sẽ giúp các bạn biết những cách bảo quản ốc đơn giản mà dễ dàng nhất vềcách bảo quản ốc qua đêm để ăn tại nhà hoặc những chuyến đi xa nhé!

See more articles in category: Món ốc

Sale off: