Nước Mắt Nhân Tạo, Cách Bảo Quản Nước Mắt Nhân Tạo Tốt Được Nhiều Người Tin Dùng

Nước mắt nhân tạo mang lại khá nhiều hữu ích cho người dùng khi mắc các bệnh về mắt như khô mắt, viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, sau mổ LASIK. Vì thế, cần lưu ý cách nhỏ nước mắt nhân tạo giúp phát huy tác dụng tốt nhất của sản phẩm.

Đang xem: Cách bảo quản nước mắt nhân tạo

Các công dụng chính của nước mắt nhân tạo

*

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nước mắt nhân tạo được dùng trong những trường hợp khô mắt. Khô mắt là một dạng bệnh lý do giảm tiết nước mắt hoặc do thiếu hụt một thành phần nào đó trong nước mắt tự nhiên.

Lúc này nước mắt tự nhiên không thực hiện được đầy đủ chức năng của nó. Điều này có thể dẫn tới các triệu chứng khó chịu như cảm giác khô, rát bỏng, ngứa mắt, chói mắt,….

Đối tượng sử dụng nước mắt nhân tạo thường là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, những người thường xuyên phải làm việc trực tiếp với máy tính. Nước mắt nhân tạo cũng hữu ích đối với những người sử dụng kính áp tròng, người già hoặc người đã mổ LASIK điều trị cận thị.

Cách nhỏ nước mắt nhân tạo

*

1. Rửa tay sạch

Rửa tay và ngóntay thật sạch để tránh trường hợp đầu lọ nước mắt nhân tạo và mắt bị nhiễm bẩnkhi tay vô tình chạm vào.

2. Kéo mi mắt dướixuống tạo thành phễu chữ V.

Nhẹ nhàng kéo mimắt dưới xuống với bàn tay không thuận, và giữ ngón tay ở vùng dưới mắt để tạovà phễu hình chữ V.

3. Nhỏ thuốc vàomắt

Dùng tay thuận đểnhỏ nước mắt nhân tạo từ bình vào phía dưới mi mắt. Lưu ý, tránh để đầu lọ đụngvào mắt hoặc mi mắt.

4. Tản nước mắtđều khắp bề mặt mắt

Từ từ nhắm mắt lạivà nhẹ nhàng nhấn vào hốc mắt (phía gần sống mũi) để tránh nước nhỏ mắt tràn rangoài.

Những lưu ý khi nhỏ nước mắt nhân tạo

*

Không dùng sảnphẩm đã quá hạn sử dụng.

Để đầu lọ nước mắtnhân tạo cách xa mắt khi nhỏ.

Nếu đầu lọ chạmvào mắt, mi mắt, hoặc lông mi, bụi trong nước mắt hoặc bụi dính trên mi sẽ dâysang đầu nhỏ của lọ thuốc, dẫn đến nhiễm khuẩn thuốc nhỏ mắt và dẫn truyền vậtlạ vào thuốc.

Khi tháo nắp rakhỏi lọ nước nhỏ mắt không được đặt thẳng xuống bàn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Rau Chân Vịt (, Cách Bảo Quản Rau Chân Vịt Tươi Lâu

Nếu muốn sử dụngnước nhỏ mắt khi đang đeo kính áp tròng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Chỉ sử dụng nướcnhỏ mắt chuyên biệt cho lens vì một số thành phần của nước nhỏ mắt sẽ thẩm thấuvào trong kính hoặc phản ứng với kính và dẫn đến sự nứt vỡ của kính sát tròng,gây nguy hiểm cho mắt.

Ngoài ra, có thểbổ sung vitamin A – dưỡng chất tốt giúp mắt cảm nhận ánh sáng, giữ ẩm, ngăn việcmắt bị yếu đi và mất dần chức năng.

Các loại nước mắt nhân tạo và công dụng chính

*

Nước mắt nhân tạo hydrogels

Có rất nhiều dạng nước mắt nhân tạo được bào chế dưới dạng gel chứa hydrogels có tác dụng làm tăng độ ẩm trong mắt, chăm sóc mắt tốt hơn suốt một thời gian dài. Liều lượng hydrogels có trong nước mắt nhân tạo tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Nước mắt nhân tạo có chứa chất bảo quản

Vài loại nước mắt nhân tạo có cho thêm chất bảo quản. Dù chất bảo quản không gây hại cho phần lớn người sử dụng nhưng với những ai bị chứng khô mắt nghiêm trọng cần phải dùng thường xuyên nước mắt nhân tạo thì có thể bị nhiễm độc hoặc gặp các phản ứng nhạy cảm và càng làm cho tình trạng của mắt trở nên xấu hơn.

Chất bảo quản thường gặp nhất trong nước mắt nhân tạo là benzalkonium chloride hoặc BAK. Những loại nước mắt nhân tạo có thành phần các chất bảo quản nêu trên cần tránh dùng trong những trường hợp mắt bị nhạy cảm với chất này.

Nước mắt nhân tạo làm thay đổi thành phần của nước mắt tự nhiên

Một số loại nước mắt nhân tạo trong công thức có chứa những tác nhân làm thay đổi thành phần của các hóa chất hiện diện trong nước mắt tự nhiên nhằm cải thiện tình trạng mệt mỏi của mắt.

Nước mắt nhân tạo có tác dụng tráng phủ mắt

Loại nước mắt nhân tạo này thường chứa HP-Guar có tác dụng làm ẩm mắt, giúp hồi phục các tế bào bị hư hại do hậu quả của chứng khô mắt. HP-Guar là những phân tử sẽ tạo thành một lớp gel có tác dụng che chở các tế bào bị tổn hại. Lớp gel này cũng có tác dụng làm tăng thành phần nước có trong nước mắt, vì vậy giúp mắt giữ được độ ẩm ướt cần thiết

Nước mắt nhân tạo có tác dụng ổn định thành phần dầu có trong nước mắt tự nhiên

Thành phần dầu trong nước mắt có thể bị xáo trộn nếu bị các bệnh về mắt, chẳng hạn viêm mí. Nếu thành phần dầu trong nước mắt tự nhiên bị xáo trộn thì nước mắt sẽ bị bay hơi nhanh hơn bình thường, làm cho mắt cảm thấy khô và cảm giác như có hạt cộm.

Nước mắt nhân tạo có tác dụng kéo dài

Nhiều loại nước mắt nhân tạo được bào chế với mục đích tăng thời gian tiếp xúc với mắt bằng cách tăng độ nhớt của các chế phẩm nước mắt nhân tạo, thường chứa hàm lượng cao carboxymethylcellulose. Những loại nước mắt nhân tạo này thường làm cho người sử dụng cảm thấy mờ mắt trong chốc lát, được dùng trong những trường hợp khô mắt nghiêm trọng.

Lưu ý khi bảo quản nước mắt nhân tạo

*

Lọ nước mắt nhântạo sau khi mở, chỉ nên sử dụng theo hướng dẫn trên tờ giấy có đi kèm sản phẩmvì mỗi loại sẽ có hạn sau mở khác nhau. Tránh dùng nước mắt nhân tạo sau mở quáhạn vì sau khi mở nắp, sẽ có một ít không khí bị hút vào, đem theo vi khuẩn, vinấm có trong không khí vào lọ thuốc gây nhiễm bẩn lọ nước mắt nhân tạo.

Khi sử dụng,tránh đụng chạm vào đầu lọ nước nhỏ mắt vì sẽ gây nhiễm bẩn lọ và lọ nước nhỏ mắtlúc này sẽ trở thành nguồn gây bệnh.

Nếu cần nhỏ từ 2 loại nước nhỏ mắt trở lên thì phải chờ ít nhất 3 phút, trước khi nhỏ loại tiếp theo. Muốn đeo kính áp tròng lại, cần phải chờ ít nhất 15 phút sau khi nhỏ giọt cuối cùng.

Xem thêm: Đừng Trữ Bánh Bao Trong Ngăn Mát, Làm Theo Cách Bảo Quản Bánh Bao Đã Hấp Qua Đêm

Ngoài việc lưu ý cách nhỏ nước mắt nhân tạo, cần lưu ý những thay đổi của mắt sau khi nhỏ. Nếu như có những dấu hiệu bất thường như đỏ, ngứa, hãy đến ngay các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và kiểm tra.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: